10 cách tăng tốc load tải trang cho blogspot hiệu quả

1015

Làm cách nào để tăng tốc độ tải trang blogspot? Bạn sử dụng blogger nhưng load trang chậm? Bạn muốn cải thiện tốc độ load trang blogspot nhanh và hiệu quả nhất? Hãy đọc bài sau.

Tốc độ tải trang là một trong những thứ vô cùng quan trọng để nhận được sự đánh giá tốt cho blog hoặc website của chúng ta từ khách truy cập và ngay cả với các công cụ tìm kiếm. Không một ai muốn trong khi lướt web mà muốn chờ đợi, dù là chỉ vài giây, việc chờ đợi gây rất là khó chịu, nhiều khi do đó nó còn làm tăng tỉ lệ bounce rate của bạn. Chình vì thế tại bài viết này mình xin liệt kê một bài điểm lưu ý để Blogger của bạn tải nhanh hơn.

Tăng tốc độ speed tải trang blogspot
Tăng tốc độ load trang blogspot

Làm sao để tăng tốc độ tải trang cho Blogspot

1./ Tránh sử dụng quá nhiều JavaScript

Như đã đề cập rất nhiều trên blog của mình, Blogger khá là ít tính năng, Google chỉ cung cấp chúng ta đủ những gì cần để bạn có một blog riêng, mặc dù vậy những tính năng con thiếu có thể hoàn toàn được bổ sung được bằng JavaScript cũng như jQuery. Nhưng việc thêm quá nhiều tính năng không cần thiết sẽ làm chậm tốc độ tải trang của Blogger đi rất nhiều.

Do vậy điều bạn cần làm ở đây là gì? Bạn nên kiểm tra và lược bỏ những JavaScript không cần thiết hoặc ít nhất bạn phải host các đoạn JavaScript ở một dịch vụ lưu trữ khác, bạn có thể tham khảo qua

Lưu trữ CSS và Javascript trên Google Drive việc host các file Javascript ở một nới khác, sẽ cho phép Blogger của bạn tải các đoạn javascript sau khi trang đã tải thành công nội dung trên blog.

2./ Nén lại những đoạn mã đang sử dụng

Bạn có thẻ sử dụng các công cụ nén online như HTML ConpressorJavascript Compressor, những công cụ này sẽ giúp blog của bạn giảm đi được vài kylo bytes từ việc xóa đi toàn bộ những khoảng trắng không cần thiết.

Lưu ý: sau khi nén xong do loại bỏ đi khoảng trắng nên việc chính sửa trên template của bạn khá là khó khăn, bạn có thể sử dụng Online Code Beautifier, để sắp xếp lại khi cần chỉnh sửa.

3./ Giới hạn lại số lượng bài viết xuất hiện trên trang chủ

Nhiều bài viết trên trang chủ tương đương với việc làm tăng thêm thời gian tải trang trên blog của bạn. Do đó mình khuyến nghị các bạn giảm số lượng bài viết trên trang chủ một cách mà bạn cảm thấy hài lòng nhất.

Bạn có thể giới hạn lại số bài viết trên trang chủ tại 2 khu vực sau:

Cài đặt » Bài đăng và nhận xét » Bài đăng » Hiển thị tối da

Bố cục » Chỉnh sửa widget Bài đăng trên Blog » Số bài đăng trên trang chính

4./ Sử dụng dấu ngắt nhảy (Break Line) với Auto Readmore

Dấu ngắt nhảy (Break line) là một tính năng có sẵn trong Blogger, nó giúp bạn giới hạn một cách thủ công những gì bạn muốn hiện ra ngoài trang chủ và chèn thêm phần chữ đọc tiếp.

Vì sao nên xài dấu ngắt nhảy với Auto Readmore?

Hầu hết các template mới bây giờ đều có sẵn script Auto Read more, nó sẽ tự động ngắt bài viết khi đặt được số lượng ký tự càn thiết rồi hiện ra trang chủ, việc bạn chèn thêm dấu ngắt nhẩy sẽ làm giảm tải cho Auto Readmore hoạt động nhanh hơn vì thông thường nó sẽ đợi cho bài viết xuất hiện rồi mới đếm số lượng ký tự sau đó tự động làm những gì nó cần làm.

Do đó các bạn nên nhớ, nên thêm dấu ngắt nhảy dù cho template ngay cả khi bạn có sử dụng Auto Readmore, điều này sẽ làm blog của bạn tải nhanh hơn. Ngoài ra nếu bạn không muốn, bạn có thể tham khảo qua

Auto readmore với thumbnail không sử dụng javascript cho Blogger với cái này thì số lượng ký tự đã định sẵn nên tốc độ tối ưu nhất và đặc biệt khỏi chèn dấu ngắt.

5./ Nén ảnh cần được sử dụng cho blog

Hình ảnh là một trong những thứ làm cho blog của chúng ta tải chậm đi rất nhiều do dung lượng lớn. Do đó việc nén ảnh sẽ làm cho blog của bạn tải một cách nhanh chóng hơn rất nhiều.

Bạn có thể sử dụng những công cụ nén có rất nhiều trên mạng, ví dụ như phần mềm Caesium (offline).

6./ Giảm số lượng widget bạn đang có

Widget là một trong những thứ cần có ở mọi website, nhưng nếu thêm quá nhiều widget sẽ làm rối mắt người dùng, thậm chí giảm cả tốc độ tải của blog.

Đôi khi bạn cảm thấy rất nhiều widget hay nhưng bạn cũng cần cân nhắc bao nhiêu người sẽ cần đến những widget này, từ đó loại bỏ đi những widget không cần thiết tại blog của bạn.

7./ Bỏ đi ảnh nền

Như đã đề cập ở trên, ảnh là một trong những thứ làm giảm tốc độ tải của trang đi nhiều nhất. Bạn cần cân nhắc có nên sử dụng ảnh nền cho blog hiện tải không. Đối với mình nếu phối màu một cách chính xác thì bạn vẫn có thể có một website đẹp mà không cần đến ảnh để làm nền.

8./ Tránh sử dụng quá nhiều mã nhúng css

Khi bạn host những file css và javascript ở một nơi lưu trữ khác rồi nhúng về blog thì rất tốt như đã đề cập ở trên. Nhưng nếu bạn nhúng nhiều file css vào template, nó sẽ làm chậm đi vì thời gian chờ và sử lý nhiều mã nhúng. Điều bạn nên làm ở đây nếu như bạn đang nhúng nhiều file là nên gộp lại toàn bộ những file css lại thành một, và chỉ sử dụng một mã nhúng file đó về blog.

Lưu ý: điều này cũng tương tự với javascript, nếu bạn có chút kinh nghiệm về nó thì bạn nên làm tương tự.

9./ Giảm bớt quảng cáo

Đối với blog của mình thì mình chưa xài qua các nhà quảng cáo, nhưng đối với kinh nghiệm của một người lướt web, thì hầu hết những website nào có quá nhiều quảng cáo, cộng thêm những quảng cáo từ nhiều nhà quảng cáo khác nhau thì hầu hết tốc độ tải trang của website đó tải khá chậm.

Nhiều nhà quảng cáo khác nhau sẽ dẫn đến việc sử dụng nhiều lại script khác nhau hơn trên trang, và như đã nói, càng nhiều javascript sẽ càng làm chậm blog. Ngoài ra bạn chỉ nên đặt quảng cáo ở những vị trí tối ưu, hơn là đặt quá nhiều quảng cáo, việc này vừa làm xấu website trong mắt người dùng vừa làm chậm đi khá nhiều vì phải chờ tải những quảng cáo đó.

10./ Sử dụng template khác tối ưu hơn

Nếu như bạn cảm thấy template hiện tại của blog tải quá chậm và khó khăn trong việc tinh chỉnh, thì bạn có thẻ xem qua một số template từ những nơi uy tín như Themeforest…

Bài viết đã giới thiệu 10 điều cần lưu ý để tối ưu và tăng tốc độ tải trang cho Blogger. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ tăng được tốc độ tải trên trên blog của mình.

(Sưu tầm)