4 quy tắc quản lý vốn cần biết cho Trader mới vào nghề

392

Có câu nói “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”, có lẽ câu nói này cực kỳ đúng trong quản lý vốn. Hầu như trader mới đều không quan tâm tới việc quản lý vốn mà chỉ chăm chăm vào việc giao dịch. Nhưng khi thua lỗ cả một thời gian dài thì mới bắt đầu học cách hạn chế rủi ro và giao dịch có kỷ luật.

Vậy cho nên, quản lý vốn mới thực sự là thứ quan trọng đầu tiên mà trader mới cần học. Tuy nhiên thời gian đầu sẽ chẳng trader nào thấy được sự lợi hại của nó vì bởi lẽ giai đoạn này ít trader nào có được phương pháp của riêng mình. Nhưng nếu muốn tồn tại đến khi trader tìm được phương pháp phù hợp và có thể kiếm lợi nhuận thì quản lý vốn chính là phao cứu sinh lớn nhất.

Đối với một trader mới, chúng ta không cần quản lý rủi ro quá cầu kỳ, chỉ cần thực hiện được 4 bước dưới đây thôi là đã quá tốt rồi.

4 Bước quản lý vốn cơ bản nhất cho BẤT KỲ trader mới nào mới vào nghề

Bước 1: Chấp nhận rủi ro luôn có khả năng xảy ra và xác định giới hạn rủi ro của bản thân

Chấp nhận rủi ro luôn có thể xảy ra với mọi giao dịch mà bạn thực hiện chính là tư duy đúng đắn của một trader. Bởi vì đó là bản chất của trading, của thị trường, bạn không chấp nhận cũng phải chấp nhận thôi.

Trading có tính xác suất cao, thị trường luôn tồn tại những biến số có thể khiến cho bạn gặp thua lỗ. Đa số trader chỉ nhìn vào lợi nhuận tiềm năng mà quên không xem xét đến rủi ro của thị trường.

Một khi trader chấp nhận điều này, thì sẽ giao dịch cẩn thận và luôn đặt ra một mức giới hạn rủi ro cho bản thân để phòng trừ trường hợp thị trường xảy ra những chuyện ngoài ý muốn, thì mức thua lỗ đó cũng không ảnh hưởng đến tâm lý cũng như cách thức mà bạn giao dịch.

Bước 2: Nắm được tần suất và mức độ của những yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến giao dịch của bạn

Điều này không khó. Các yếu tố rủi ro trong giao dịch thì có nhiều, trong đó có những yếu tố trader có thể lường trước và lên kế hoạch được. Ví dụ như các tin tức kinh tế, báo cáo hoặc chính sách của các tổ chức lớn mỗi tháng, mỗi quý hoặc mỗi năm, ngân hàng trung ương ra quyết định về lãi suất hoặc chính sách tiền tệ,…..

Những thông tin này trader có thể nắm trước và chủ động lên kế hoạch giao dịch cho bản thân, tránh những biến động giá do những thông tin này gây ra. Từ đó ít nhiều có thể hạn chế được rủi ro cho chiến lược.

Bước 3: Biết rõ điểm thoát lệnh trước khi vào lệnh

Đây là bước quan trọng mà rất nhiều trader mới bỏ qua. Trước khi vào lệnh cần có chiến lược thoát lệnh, vì đó là điểm xác định chiến lược lời hay lỗ. Hơn nữa dựa vào đó có thể đánh giá được lợi thế của bản thân khi quyết định giao dịch.

Có kế hoạch thoát lệnh rõ ràng sẽ giúp trader chủ động hơn trong việc quản lý giao dịch, biết khi nào nên giữ lệnh và khi nào thì nên thoát khỏi thị trường. Đây cũng là kỹ năng giúp trader thành công có thể hạn chế được rủi ro và gia tăng lợi nhuận trên thị trường.

Ngoài ra trader cũng nên xây dừng cho bản thân một chiến lược chốt lời để có thể có được mức lợi nhuận tốt nhất.

Bước 4: Xác định khối lượng giao dịch

Đừng bao giờ mạo hiểm toàn bố số vốn của bạn vào một giao dịch vì sẽ chẳng có bất kỳ chiến lược nào là chắc thắng cả. Bạn giao dịch cái gì và giao dịch bao nhiêu chính là 2 câu hỏi lớn nhất phải trả lời trước khi giao dịch. Nó không chỉ ảnh hưởng đến rủi ro mà bạn phải chịu, nó còn ảnh hưởng đến tâm lý và cả những giao dịch sắp tới bạn thực hiện.

Vậy nên, luôn xác định một khối lượng phù hợp sao cho rủi ro luôn trong giới hạn cho phép.

Đây là 4 bước cơ bản nhất trong một chiến lược quản lý vốn dành cho cả trader mới và trader kinh nghiệm. Làm tốt được 4 bước này, đối với một trader mới mà nói là điều rất tốt rồi. Nó có thể giúp trader hạn chế được rủi ro khi thua lỗ, tồn tại trên thị trường lâu hơn trước khi thực sự kiếm được lợi nhuận.

(Theo Traderviet – Trích nguồn Twitter)