5 lỗi bạn không được mắc trong lộ trình học tiếng anh của bản thân

283

Nguồn Hà Tấn Thức – Group J2TEAM

Học tiếng anh là một điều tốt trong thế kỉ 21 này, ai ai cũng cần phải có ít nhất 2,3 ngôn ngữ. Nhưng học là 1 chuyện, việc mắc những sai lầm trong quá trình học sẽ làm bạn trầy trật trong lộ trình học tiếng anh của chính mình.

1. HỌC CÀNG SỚM CÀNG TỐT, NHƯNG HỌC XONG THÌ THÔI

Nhiều người có tinh thần học rất sớm và mong muốn có thể bắt đầu thật nhanh. Học tiếng Anh sớm là tốt, sớm ngày nào càng tốt ngày ấy. Thế nhưng, tư tưởng học nhanh cho xong để kết thúc thì hoàn toàn không đúng chút nào.

Bạn bắt đầu sớm thì có thể đạt được kết quả nhanh, nhưng không có nghĩa học xong là hết. Tiếng Anh là ngôn ngữ cần được ôn luyện cả đời, dù bạn đã biết sơ sơ hay đã khá giỏi thì cũng không thể bỏ bê được ,hãy chăm chút nó từng ngày.

2. HỌC CÙNG LÚC THẬT NHIỀU KỸ NĂNG

Bạn muốn học thật nhiều kỹ năng cùng một lúc để tiết kiệm thời gian? Bạn nghĩ rằng học như vậy sẽ giúp bạn giỏi tiếng Anh dễ dàng hơn? Thật sự thì việc gì quá nhiều cũng không tốt. Nếu bạn học nhiều lĩnh vực cùng lúc, bạn sẽ không thể tập trung vào một kỹ năng được.

Ví dụ, bạn muốn nghe tiếng Anh tốt nhưng thời lượng dành ra quá ít, còn lại để dành cho đọc, viết, phát âm,… Thì khả năng nghe của bạn cũng sẽ giậm chân tại chỗ. Năng lượng được chia nhỏ như vậy sẽ không mang lại kết quả sớm đâu.

3. YẾU KỸ NĂNG NÀO HỌC KỸ NĂNG ĐÓ TRƯỚC

Sự lựa chọn trình tự học tập không thực sự phụ thuộc vào trình độ của bạn. Chúng đã có một trình tự hợp lý nhất. Các chuyên gia về ngôn ngữ khuyên bạn nên học từ nghe, phát âm, sau đó mới đọc và viết. Đôi khi bạn cảm thấy mình yếu kỹ năng viết nhất và dồn toàn bộ tâm trí vào nó.

Nhưng kỹ năng nghe của bạn cũng chưa tốt chẳng hạn. Vậy là bạn đã đi ngược quá trình khoa học và đương nhiên, lộ trình của bạn có thể sẽ dài hơn rất nhiều.

4. HỌC KHÔNG ĐI ĐÔI VỚI HÀNH

Tiếng Anh nói riêng hay tất cả ngôn ngữ khác nói chung đều cần thực hành như một điều kiện tiên quyết. Cách học của nó không đơn thuần chỉ thuộc lý thuyết hay học trên sách vở.

Bạn cần phải hòa nhập vào cuộc sống của người bản ngữ, giao tiếp với họ và học hỏi từ họ. Nếu không có cơ hội thường xuyên thực hành, một người dù giỏi thế nào cũng có lúc bị mai một. Bởi vậy, hãy luôn nhớ thực hành mỗi khi có thể để củng cố những kỹ năng của riêng bạn nhé!

5. KHÔNG THÈM TỰ HỌC TẠI NHÀ

Nhiều bạn yên tâm hoàn toàn về giáo viên của mình chỉ bởi họ là người bản ngữ. Vì thế mà ngoài những giờ học bắt buộc, các bạn gần như từ bỏ thói quen học ở nhà. Bạn suy nghĩ rằng: “Mình đã có thầy/cô hỗ trợ thì tự học làm gì nữa cho mất thời gian?” Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Tự học vẫn luôn là chìa khóa vạn năng của mọi kiến thức. N

ếu bạn tự bơi được, có người thúc đẩy thêm, bạn sẽ bơi rất nhanh.

Nhưng nếu bạn chỉ ỷ lại sự trợ giúp thì tốc độ tiến lên sẽ chẳng được bao nhiêu. Không những thế, thời gian tự do tại nhà chính là lúc bạn luyện tập và áp dụng những gì đã học. Và quan trọng nhất là phải luyện tập với những giáo trình chuẩn quốc tế, đối với mình thì bộ NEW TOEIC bám rất sát và giúp mình học rất trơn tru, bộ đó thì gồm có:

  • Very Easy Toeic 1
  • Very Easy Toeic 2 – Build Up
  • Toeic Upgrade
  • Taking The TOEIC – Skills and Strategies 1
  • Taking The TOEIC – Skills and Strategies 2

Bộ sách New Toeic gồm 5 cuốn Very Easy TOEIC 1, Very Easy TOEIC 2, TOEIC Upgrade, Taking the TOEIC 1, Taking the TOEIC 2 giới thiệu đến độc giả những kỹ năng cần thiết cho kỳ thi NEW TOEIC.

Mỗi cuốn sách được chia theo trình độ Sơ cấp/ Trung Cấp/ Cao cấp (từ A1 đến C1+) để giúp các sinh viên dần làm quen với các phần thi của kỳ thi NEW TOEIC, cũng như các dạng câu hỏi thường gặp.

  • Very Easy TOEIC 1 phù hợp với người học muốn đạt trình độ A1-A2 (250 – 400 điểm).
  • Very Easy TOEIC 2 phù hợp với người học muốn đạt trình độ A2 (400-600 điểm).
  • TOIEC Upgrade phù hợp với người học muốn đạt trình độ A2 trình độ A2-B1 (600-780 điểm).
  • Taking the TOEIC 1 phù hợp với người học muốn người học muốn đạt trình độ B1-B2 (780 – 900 điểm).
  • Taking the TOEIC 2 phù hợp với người học muốn người học muốn đạt trình độ B2-C1+ (900 – 990 điểm).

(Tổng hợp)