Ăn gì tốt cho phổi của bạn

245

Hoạt động hít thở cần khá nhiều năng lượng dưới dạng chất dinh dưỡng. Nếu không cho cơ thể những gì cần nó có thể sẽ suy yếu ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn. Biểu hiện của việc không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp là cơ thể mệt mỏi và suy nhược. Ăn uống thực phẩm lành mạnh là điều khá quan trọng đối với cơ thể của bạn.

Những thực phẩm tốt cho phổi

Nhiều loại thực phẩm giúp bảo đảm sức khỏe của phổi. Chọn những loại trái cây và rau quả càng sậm màu càng tốt. Hãy ăn nhiều loại rau củ có lá sậm màu, củ cải, cà rốt, bí ngô, bí, quả mọng và dưa. Các protein nạc như trứng, cá, thịt trắng từ gà, các loại quả hạch, đặc biệt là quả hạnh sẽ giúp bồi dưỡng phổi.

Những thực phẩm tốt cho phổi

Những thói quen khác có lợi cho phổi

Uống nhiều nước, tốt nhất là từ 6-8 ly nước hoặc đồ uống không cồn mỗi ngày. Bên cạnh đó, hãy tập thể dục thường xuyên. Tập aerobic 3-5 giờ/tuần là lý tưởng để duy trì sức khỏe của phổi.

Tránh những gì

Tránh ăn quá nhiều muối, đồng thời giảm sử dụng caffeine và rượu bia. Chúng đều có hại cho phổi. Hạn chế dùng đồ uống có đường, như bánh ngọt, bánh nướng và kẹo. Tránh những loại thực phẩm dầu mỡ vì chúng gây sức ép lên phổi. Không nên uống khi đang ăn. Việc uống trong khi ăn làm tăng áp lực lên cơ hoành. Không nhai kẹo cao su vì nó có thể khiến bạn đầy hơi do không khí được nuốt vào.

Cân nặng và hít thở

Việc thừa cân sẽ tăng áp lực lên phổi. Với trọng lượng thừa ở bụng, hít thở trở nên khó hơn và gây sức ép lên phổi và tim.

Bệnh hen suyễn và chế độ ăn

Theo bác sĩ Michael Abramson, phó giáo sư thuộc Khoa dịch tễ học và y học dự phòng của Trường y tế Monash ở Melbourne (Úc), bệnh hen suyễn tăng lên bởi tác động của cá mỡ đóng hộp. Tuy nhiên, muối có tác dụng ngăn ngừa.

Có mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn và béo phì. Trong 1 nghiên cứu của tiến sĩ Isabella Annesi-Maesano, chuyên gia nghiên cứu bệnh hô hấp tại Sante et de la Recherche Medicale, Pháp, nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ béo phì cao hơn 30% so với những trẻ có cân nặng bình thường.

Các thảo dược có lợi cho phổi

Một số thảo dược nổi tiếng trong việc tăng cường sức khỏe cho phổi gồm nhân sâm trắng Trung Quốc, cây mạch môn đông (ophiopogon), ngũ vị tử (schizandra). Theo thạc sĩ Eyton J. Shalom, một chuyên gia châm cứu uy tín, sự kết hợp của những thảo dược này tạo ra 1 công thức giúp tăng cường chức năng phổi sau khi mắc bệnh hô hấp.

( Sưu tầm )