API là gì? Sử dụng API như thế nào

375

API là viết tắt của từ gì, tiêu chuẩn API là gì và ứng dụng API như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

API là gì?

API là viết tắt của từ “Application Programming Interface” (giao diện lập trình ứng dụng). Nó là 1 giao tiếp phần mềm được dùng bởi các ứng dụng khác nhau. Cũng giống như bàn phím là một thiết bị giao tiếp giữa ngườI dùng và máy tính, API là 1 giao tiếp phần mếm chẳng hạn như giữa chương trình và hệ điều hành (HĐH).

API là gì
API là viết tắt của từ “Application Programming Interface”

Bộ API của từng HĐH là khác nhau, làm cho các HĐH khác nhau và thường không tương thích với nhau. Ví dụ những phần mềm trên HĐH linux không thể chạy được trên máy Windows bởi vì Linux và Windows có các API hòan tòan khác nhau.

Một trong các mục đích chính của một API là cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng — ví dụ, hàm để vẽ các cửa sổ hay các icon trên màn hình. Các API, cũng như hầu hết các interfaces, là trừu tượng (abstract). Phần mềm mà muốn cung cấp truy xuất đến chính nó thông qua các API cho sẵn, phải hiện thực API đó. Trong nhiều tình huống, một API thường là một phần của bộ SDK, hay software development kit. Một bộ SDK có thể bao gồm một API cũng như các công cụ/phần cứng, vì thế hai thuật ngữ này không thay thế cho nhau được.

API được ứng dụng như thế nào?

Hiện nay nhiều người dùng mạng xã hội facebook và bạn muốn viết một ứng dụng để đăng tin lên mạng xã hội này. Vậy làm sao để làm một ứng dụng như vậy khi facebook là của người khác? Hiểu được nhu cầu này của các lập trình viên facebook sẽ đưa ra các thư viện chứa các hàm đăng, like, share…trên trang của mình để các lập trình viên khai thác! Đó chính là API.

Google+, Gmail, Blogger, Youtube, các ứng dụng của Windows (Windows media player, Internet Explorer,..), nhaccuatui, zing mp3,… rất nhiều các trang web, ứng dụng đưa ra các API để hỗ trợ các lập trình viên.

– Ví dụ: Các hàm API của hđh windows cho phép chúng ta lập trình ứng dụng thay đổi icon màn hình, xem thông tin máy tính, … hay các hàm API của google cho phép lập trình viên lấy thông tin, sửa thông tin người dùng,…Các hàm API của facebook cho chúng ta đăng stt, ảnh, cmt,…

Vậy API có phải một ngôn ngữ lập trình không?

Câu trả lời là không

Các hàm API cũng như các hàm bình thường mà chúng ta hay viết và trên từng ngôn ngữ khác nhau cũng có các bộ API tương ứng khác nhau.

– Ví dụ: Google API có bộ cho .NET, PHP,..

– Và mỗi bộ API hầu như đều có hướng dẫn sử dụng rất cụ thể và chi tiết. Ví dụ của hướng dẫn sử dụng các hàm API đối với blogger: https://developers.google.com/ rất hữu ích cho ai muốn viết ứng dụng quản lí blog.

(Sưu tầm)