Aviary là gì? Tìm hiểu chi tiết cách xây dựng 1 Aviary chuẩn đẹp

411

Aviary là gì?

Aviary là những chuồng chim cảnh lớn, nuôi chim kiểu tập thể, bên trong trang trí cây xanh, hồ nước, tổ chim… Tuỳ theo điều kiện và thẩm mỹ của mỗi người mà các kích thước Aviary có thể to nhỏ và cách bài trí khác nhau.

Hình thức Aviary giúp tạo ra một chốn thiên nhiên thu nhỏ cho chim tồn tại giữa cuộc sống con người, khiến chúng vui vẻ hơn là sống đơn độc trong từng chiếc lồng con tù túng.

Tính năng, lợi ích khi sử dụng Aviary trong nuôi động vật cảnh

Những người chơi lâu năm thì kiên trì hơn trong việc tìm cách vận dụng kiến thức và kỹ năng sinh học để thuần hoá các loài chim hoang dã. Cho phối đẻ chim non để tăng trưởng giống. Giống chim để nuôi trong Aviary thích hợp nhất có lẽ rằng là họ Finch. Đây là giống chim cảnh nhỏ có tập tính sống theo bầy đàn ngoài tự nhiên. Và thức ăn thì giống nhau nên rất thuận tiện cho người chăm nom.

“Tôi để ý khi có bạn, lũ chim siêng hót hơn mà lại không mất quá nhiều công để dụ chúng. Khi phải đi xa, về đến nhà nghe chim hót râm ran chào đón là quên hết mệt nhọc” – anh Nguyễn Văn Quân (tổ 4, khu 1, phường Hồng Hà, TP Hạ Long), một người yêu chim cảnh và mới chuyển sang thú chơi lồng Aviary, cho biết.

Trong một Aviary thường có nhiều chim và mỗi chú lại có một tính nết, thói quen ăn uống khác nhau. Vậy nên phải lựa chọn các loài phù hợp để chúng không đấu đá nhau tranh giành lãnh địa.

Ngoài ra chúng còn có sắc lông đa dạng, phù hợp với phong cảnh trong chuồng. Kiến thức, kỹ năng cộng với đam mê là những yếu tố quan trọng hàng đầu mà một người chơi Aviary cần có. Đặc biệt phải nắm rõ tập quán. Tính nết của những chú chim nuôi chung trong lồng.

Chẳng hạn, hoạ mi là loài ưa sống gần mặt đất, vì thế nơi ở của chúng khá thấp và ít ánh sáng; còn loài vẹt có mỏ cứng, thích leo trèo và cực kỳ hiếu chiến. Chúng không chịu sống chung và sẵn sàng lao vào đánh nhau với cả những con chim lớn hơn mình. Vì thế, nuôi loài chim này nên cho ở ghép đồng loại nhiều màu lông khác nhau như anh Quân đang nuôi tại 1 trong 2 chiếc lồng Aviary.

Tuy một lồng Aviary lớn hơn nhiều những lồng chim bình thường nhưng không có nghĩa ở phố xá không nuôi được. Một ngôi nhà ở phố vẫn có thể làm một Aviary xinh xắn để trước nhà với dòng suối nhỏ vắt ngang, nhành dây leo xanh um lá, có tiếng chim thánh thót vui tai.

Cách thiết kế aviary: Tính toán kích thước

Bước 1: Xác định kích thước của lồng chim

Trước khi bắt đầu vào tìm hiểu cách thiết kế aviary, bạn cần biết kích thước và số lượng những con chim sẽ nuôi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kích thước chuồng và số lượng vật liệu để .

Bạn cũng cần xác định xem loại chim sẽ nuôi thuộc nhóm nào dưới đây:

Các loài chim nhỏ là chim chích chòe, chim hoàng yến, chim bồ câu, chim sẻ và chim uyên ương.

Các loài chim trung bình là gà chọi, vẹt đuôi dài, lories, vẹt đuôi dài và quẹt.

Các loài chim lớn là châu Phi xám, amazon, caique, cockatoos và vẹt đuôi dài.

Các loài chim cực lớn là vẹt đuôi dài Moluccan và vẹt đuôi dài Hyacinth, Gold và Scarlet.

Bước 2: Tính thể tích chuồng chim

Kích thước tối thiểu của một lồng chim được xác định bởi kích thước và số lượng chim sẽ nuôi. Theo nguyên tắc chung, hãy nhân khối lượng khuyến nghị cho kích thước chim của bạn với 1,5 cho mỗi con chim bổ sung.

Với chú chim nhỏ, cách thiết kế aviary sẽ dựa vào công thức: Chiều rộng: 51 cm; Chiều sâu: 61 cm; Chiều cao: 61 cm; Thể tích lồng sẽ là: 29.300 cm.

Với loại chim trung bình: Chiều rộng: 64 cm; Chiều sâu: 81 cm; Chiều cao: 89 cm; Thể tích lồng aviary là 71.000 cm.

Chim lớn: Chiều rộng: 35 inch (89 cm): Chiều sâu: 40 inch (100 cm): Chiều cao: 50 inch (130 cm); Thể tích: 70.000 inch (180.000 cm).

Cách tính trên dùng cho việc thiết kế lồng cho một con chim. Nếu bạn nuôi nhiều hơn một con, bạn có thể nhân 1.5 để có kích thước chuẩn.

Bước 3: Xác định khoảng cách và khổ lưới

Loại lưới thép bao quanh chuồng chim của bạn sẽ phụ thuộc vào kích thước của những con chim:

Chim nhỏ cần khoảng cách 1⁄2 inch (1,3 cm) và đường kính dây 0,0787 inch (2,00 mm).

Chim cỡ vừa cần khoảng cách từ 5⁄8 đến 3⁄4 inch (1,6 đến 1,9 cm) và đường kính dây 0,100 inch (2,5 mm).

Những con chim lớn cần khoảng cách từ 3⁄4 đến 1⁄2 inch (1,9 đến 1,3 cm) và đường kính dây 0,137 inch (3,5 mm).

Những con chim cực lớn cần khoảng cách từ 1 đến 1,25 inch (2,5 đến 3,2 cm) và đường kính dây 0,196 inch (0,50 cm).

Bước 4: Lập chi tiết cách thiết kế aviary

Lập kế hoạch thiết kế khung của bạn bằng cách sử dụng giấy và bút chì. Để giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể, hãy tạo chuồng chim của bạn từ các mảnh khung hình chữ nhật có kích thước giống hệt nhau và kết nối chúng với nhau. Ví dụ: nếu bạn đang xây chuồng chim cho một con chim nhỏ, mỗi mảnh khung có chiều cao 24 inch (61 cm) và chiều rộng 20 inch (51 cm). Vì chúng yêu cầu độ sâu 24 inch (61 cm), hãy nối mảnh khung trước và sau ở mỗi bên bằng 2 mảnh khung bổ sung, tạo thành 6 mảnh cho toàn bộ khung.

Sử dụng cùng một công thức kế hoạch cho tất cả các kích thước chuồng chim. Tuy nhiên, nếu bạn có một bản thiết kế của riêng mình, hãy thoải mái sử dụng nó. Chỉ cần nhớ rằng chúng có thể sẽ khó khăn nếu đây là lần đầu tiên bạn xây dựng một cái aviary.

Lưu ý khi tìm hiểu cách thiết kế aviary

Aviary ngoài trời thường được phân chia thành 2 khu vực chính: Khu ngăn kín và khu vực lưới trời. Việc phân chia không gian giúp những chú chim dễ thở và có không gian tạm trú khi trời mưa và nắng.

Nếu không có khu vực che kín, bạn nên thiết kế những vách che chắn, những lùm bụi hoặc mái che giúp chim chống đỡ thời tiết bất thường và có chỗ an toàn để yên tâm đi ngủ buổi tối.

Cách thiết kế aviary cần nơi đựng thức ăn và nước uống cho chim. Vì cho ăn đầy đủ, vệ sinh và đúng khẩu vị, tập tính sinh học của mỗi loài chim nuôi là một trong những điều kiện tiên quyết để nuôi chim trong aviary thành công.

Ngoài ra, bạn cũng cần thiết kế sân vườn hợp lí, lựa chọn vị trí làm aviary phù hợp, chăm trồng cây cảnh kĩ lưỡng. Đây là những yếu tố quan trọng tạo nên một tổng thế sân vườn với outdoor aviary hấp dẫn, đẹp.

Lưu ý rằng khi đã đầu tư chơi outdoor aviary, bạn luôn phải suy nghĩ đến yếu tố thẩm mĩ của tổng thể sân vườn. Vì thế, bạn cần lựa chọn vị trí đất phù hợp. Trong các cách thiết aviary, bạn cần ưu tiên những nơi:

  • Có nắng sáng ấm áp, hạn chế được tối đa gió lùa
  • Có tầm nhìn ngắm tốt để người chơi có thể nhìn ngắm tổng thể vườn cũng như nhìn ngắm chim trong aviary dễ dàng
  • Diện tích, độ cao… của outdoor aviary cần được tính toán cân nhắc cho vừa đạt tỉ lệ cân đối với không gian vườn chung, vừa đạt yêu cầu sinh học để nuôi số lượng chim và những loài chim dự kiến.
  • Chuẩn bị vật liệu xây dựng và cây dự kiến trồng trong aviary. Lưu ý rằng cây trồng nên nghiên cứu cho phù hợp với tập tính sinh học của loài chim định nuôi.

Aviary mẫu được xây dựng cũng cần thêm các loài cây trồng để chim có thể thỏa thích trú ẩn. Bạn có thể sử dụng các loại lùm bụi mọc không cao nhưng cành nhánh nhiều, lá nhỏ để không quá che khuất chim nhỏ và khi phát triển sẽ rất rậm rạp.

Khi dựng khung lưới, chọn loại khung hàn bằng sắt để tạo độ chắc chắn. Bạn cũng cần ốp tôn ở các khu vực muốn che chắn gió mưa.