Bí quyết tạo hứng thú với học tập

379

Chán học là tâm lý hoàn toàn bình thường của học sinh. Nhưng nếu mãi ở trong tâm trạng ấy thì nhất định sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Bí quyết tạo hứng thú với học tập

Đôi khi bạn ghét một môn học, bạn bức bối khi buộc phải học một thứ gì đó mà bạn không hề thích và bạn muốn trốn khỏi lớp học bằng bất cứ giá nào. Chán học là tâm lý hoàn toàn bình thường của học sinh. Nhưng nếu mãi ở trong tâm trạng ấy thì nhất định sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Thời gian trôi qua như mũi tên bắn đi không bao giờ trở lại, nếu bạn bỏ qua thì cơ hội học tập sẽ không bao giờ có nữa.

Vậy bạn nên làm gì? Làm thế nào để tìm ra một điều gì đó thú vị trong môn học hoàn toàn chán ngắt đó? Làm thế nào để trở nên hứng thú với việc học?

Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên thì hãy tham khảo một vài ý kiến dưới đây nhé.

1. Tìm một người thầy giỏi

Người thầy giỏi sẽ khiến bạn say mê môn học và dẫn dắt bạn đi đúng hướng. Bạn không cần phải vật lộn với hàng đống sách giáo khoa, sách tham khảo, câu hỏi ôn tập,… người thầy giỏi sẽ cho bạn biết nên làm gì. Hầu hết các thầy, cô đều có khả năng truyền kiến thức và niềm nhiệt tình cho bạn nếu bạn chủ động tìm sự giúp đỡ của họ. Bạn hãy nhờ họ tư vấn cách học, cách lựa chọn sách tham khảo, giải đáp các vấn đề khó,…bạn cũng có thể xin họ đề cương ôn tập, câu hỏi và đáp án luyện thi. Bí quyết nằm ở sự chủ động, đừng tỏ ra chán nản, buông xuôi,… bạn hoàn toàn có thể tìm thấy sự nhiệt tình với việc học nếu tích cực tìm kiếm nó.

2. Học tập các bạn cùng lớp

Nếu bạn đã nỗ lực tìm kiếm sự giúp đỡ của thầy, cô giáo nhưng không thành công thì hãy tìm đến những người bạn cùng lớp. Thay vì phàn nàn với bạn bè rằng môn học này đáng chán như thế nào, bạn cảm thấy mệt mỏi ra sao thì hãy hỏi họ cách học, tiếp thu và trao đổi kiến thức, ý tưởng, đó là cách nhanh nhất tăng hứng thú học hành. Học cùng người khác bạn sẽ không cảm thấy đơn độc, có động lực và vui vẻ hơn.

3. Cố gắng tìm ra một điều gì đó thú vị trong môn học chán ngắt

Điều này nghe có vẻ vô lý, có điều gì thú vị trong môn học chán ngắt cơ chứ? Đừng bi quan như thế, bạn cứ tìm rồi sẽ thấy. Môn vật lý sẽ thú vị vì nó giải thích cho bạn sự vận hành của thế giới vật chất, bạn sẽ biết tại sao sau cơn mưa lại xuất hiện cầu vồng, tại sao lại có sấm, sét,… bạn có thể giải thích các hiện tượng tự nhiên bằng con mắt khoa học của mình. Môn địa lý sẽ thú vị nếu bạn liên tưởng đến những chuyến du lịch, những món ăn ngon mà bạn sẽ được thưởng thức khi đặt chân đến vùng đất đó,… Bạn sẽ có được niềm vui lớn với việc học nếu bạn gắn kiến thức với thực tiễn hay học được một điều gì đó về chính bản thân mình.

4. Tìm ra ý nghĩa của những điều bạn học

Tại sao bạn phải học môn Toán? Bởi vì bạn cần kiến thức toán học để vượt qua kì thi tốt nghiệp, nếu không tốt nghiệp bạn sẽ khó có việc làm và sẽ trở nên thất nghiệp trong tương lai. Bạn sẽ không thể trở thành một nhà văn nổi tiếng thế giới nếu bạn không chịu học tiếng anh… Việc bạn không biết gì về một môn học không gây cho bạn thiệt hại tức thì nhưng nếu bạn không biết nhìn xa, bạn sẽ phải hối tiếc. Nếu bạn cố gắng tìm kiếm thì chắc chắn sẽ có một thứ gì đó lôi kéo bạn về phía môn học. Có thể đó là tính hiếu kỳ của bạn đối với các vấn đề thực tế liên quan đến môn học, sự thúc đẩy của một người nào đó, hoặc đó là điều cần thiết để hoàn thành ước mơ bạn đặt ra…Thường xuyên đặt ra câu hỏi và trả lời bạn sẽ tìm ra ý nghĩa của việc học.

Trên đây là một vài ý kiến giúp bạn tìm lại sự nhiệt tình đối với việc học. Chỉ cần bạn luôn chủ động tìm kiếm ý nghĩa của việc học, tích cực học tập từ thầy, cô, bạn bè, bồi dưỡng niềm yêu thích, nhất định sẽ thành công.

(Sưu tầm)