Cách bảo vệ máy tính khi truy cập các mạng Wifi công cộng

488

Khi bạn đang chờ tại sân bay hoặc đang ăn trong 1 nhà hàng, uống nước trong 1 quán trà sữa … Bạn có thể sử dụng Laptop để truy cập internet thông qua mạng Wifi. Tuy nhiên, cũng thật nguy hiểm khi điểm truy cập wifi của bạn cũng là điểm truy cập wifi của nhiều người khác nữa. Bạn có nghĩ nhưng gì bạn đang chat, những bức email bạn gửi đã được ai đó trong quán đọc được 1 cách dễ dàng ? Thậm chí những bức hình “nóng” trên máy của bạn cũng tự động bò sang máy của 1 anh chàng nào đó (Cái này nếu bạn là nữ mà xinh 1 tý thì có thể lắm à).

Vì vậy, các bạn hãy tự bảo vệ mình khi truy cập wifi ở những nơi công cộng bằng 1 số cách mình gợi ý dưới đây:

1. FIREWALL

Windows 7 đã tích hợp sẵn tường lửa, bạn đừng bao giờ tắt công cụ này. Nếu bạn ko thích Firewall của Windows, bạn có thể cài đặt các tường lửa khác như Kapersky, AVira, Zone Alarm, Comodo Internet Security, Sunbelt Personal Firewall, Sygate Personal Firewall, … và hãy cập nhật thường xuyên để có được sự bảo vệ tối đa. Để kiểm tra Windows Firewall có đang bật hay không, các bạn làm như sau:

Click phải vào biểu tượng mạng ở góc dưới phải màn hình


Chọn Windows Firewall

Sau đó

2. TẮT CHẾ ĐỘ CHIA SẺ FILE

Việc bật chức năng chia sẻ file sẽ thật nguy hiểm nếu bạn đang truy cập 1 mạng công cộng với nhiều người khác. Để làm việc này, các bạn làm như sau:

Click phải vào biểu tượng mạng ở góc dưới phải màn hình

Các bạn chọn tiếp

Sau đó

3. SAU KHI KẾT NỐI, HÃY CHỌN PUBLIC NETWORK SETTING

Khi chọn chế độ này, Windows sẽ tự thiết lập 1 số thông số giúp bạn an toàn hơn như: Tắt file sharing, tắt chế độ tự quảng bá máy mình trên mạng …

4. SỬ DỤNG HTTPS THAY VÌ HTTP

Việc sử dụng http (1 giao thức đã rất cũ nhưng vẫn đang được dùng nhiều nhất hiện nay) sẽ khiến cho việc trao đổi giữa trình duyệt của bạn và trang web bạn đang truy cập dễ dàng bị nghe lén. Tức là username,password bạn vừa login hoặc nội dung bài viết bạn vừa gửi, tin nhắn bạn vừa đọc đều có thể được 1 kẻ thứ 3 xem được. Do đó, hay dũng https khi trang ấy có hỗ trợ. Nếu không bạn có thể tìm 1 addon của firefox giúp bạn truy cập mọi trang web bằng https. (Các bạn vào trang addon của Firefox gõ từ khóa https)

5. WINDOWS UPDATE

Windows cũng là 1 phần mềm, nó hoàn toàn có thể bị dính lỗi nguy hiểm. Hãy thường xuyên cập nhật các bản vá để máy của bạn an toàn hơn. (Trừ phi bạn đang dùng Windows lậu)

6. CẬP NHẬT ANTIVIRUS

Hay cập nhật các mẫu virus mới thường xuyên cho trình diệt virus của bạn. Hầu hết các phần mềm diệt virus đều có chức năng tự cập nhật. Đừng tắt nó đi bạn nhé (và tất nhiên bạn phải có mạng mới cập nhật được)

7. DUYỆT WEB AN TOÀN

Các trang web có nội dung khiêu dâm và Crack là những trang web có khả năng chứa mã độc và virus cao nhất. Hay thận trọng nếu bạn truy cập vào những trang như thế này và đừng tin tưởng bất kỳ ai khi họ nói bản Crack của họ là Không có virus

Ngoài ra, bạn có thể dùng VPN sẽ an toàn hơn rất nhiều nhưng nó sẽ đôi chút khó khăn với người không chuyên nên mình không đề cập đến

(Theo SinhvienIT)