Cách chống bệnh lão hoá não bộ sớm hiệu quả

276

Một trong nhưng phương pháp tốt nhất để giữ cho não bộ của chúng ta luôn sắc bén và tỉnh táo bất chấp tuổi tác dù nghe có vẻ khá nghịch lý, đó là luôn giữ cho bộ não bận rộn.

Phải làm gì để não bộ không bị lão hoá sớm?

Các nhà khoa học từng khuyên rằng bạn phải thực hiện nhiều các hoạt động mang tính chất thử thách trí tuệ để giữ cho não luôn bận rộn thì một nghiên cứu mới nhất lại khẳng định rằng bạn đơn giản chỉ cần sắp xếp một lịch biểu với đầy ắp các hoạt động là đã có thể đạt được các lợi ích tương tự.

Phải làm gì để não bộ không bị lão hoá sớm?

Trong một cuộc khảo sát thuộc khuôn khổ dự án nghiên cứu Dallas Lifespan Brain Study với hơn 300 người tham gia, các nhà khoa học đã tìm ra rằng ở độ tuổi từ 50 đến 89), những người luôn có lịch biểu hàng ngày bận rộn là những người đạt được tốc độ xử lý thông tin tốt hơn, trí nhớ cải thiện hơn và phản xạ sắc bén hơn cũng như vốn từ vựng phong phú hơn các trường hợp ngược lại và điều này là chính xác với tất cả các mức tuổi trong nghiên cứu.

Các tác giả đã kết luận rằng những người trung tuổi cũng như cao tuổi chỉ cần giữ cho cuộc sống của mình bận rộn với các hoạt động phù hợp là đã đủ để duy trì sự minh mẫn và sáng suốt của trí não. Khi con người luôn bận rộn sẽ kích thích và làm tăng cường khả năng học hỏi các điều mới cũng như tăng các cơ hội được tiếp xúc với các tình huống khác nhau, các thông tin khác nhau hàng ngày. Tất nhiên là những người có khả năng nhận thức cao hơn cũng sẽ là những người dễ trở nên bận rộn hơn những người khác.

Câu hỏi đặt ra là, vậy còn mặt trái của sự bận rộn thì sao? Bởi nếu cứ duy trì một lịch biểu kín mít hàng ngày sẽ rất dễ khiến con người đối mặt với stress điều có thể dẫn tới suy nhược?

Bà Denise Park, giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Vital Longevity tại Đại học Texas (Dallas) đồng thời là tác giả của nghiên cứu đã khẳng định: “Chúng tôi đương nhiên lưu ý rằng việc luôn luôn quá bận rộn có thể làm ảnh hưởng tới khả năng nhận thức nhưng về cơ bản, dữ liệu thu thập từ nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của việc bận rộn là đủ lớn để thu hẹp những nguy cơ và mặt trái mà nó mang lại trong cuộc sống.”

Nhà khoa học này cũng khẳng định nhóm nghiên cứu của bà đã có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về hiệu ứng của việc bận rộn đối với não bộ và sẽ khám phá ra các nhân tố giúp cải thiện và nâng cao khả năng nhận thức của con người, nhất là của những người lớn tuổi.

(Theo Time)