Mùa đông với những đợt gió mưa rét tràn về, chắc chẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy lạnh tê tái. Bạn đã biết cách chồng lạnh rét vào mùa đông chưa?

Khi nhiệt độ xuống thấp, cảm giác rét buốt là không thể tránh. Nếu phải ra đường, ta sẽ đứng trước nguy cơ cơ thể bị mất nhiệt.

Để ngăn ngừa bị tê cóng và giảm thân nhiệt, dưới đây là một số lời khuyên:

– Mặc ấm với quần áo chống gió

– Vào phòng kín khi bạn bắt đầu cảm thấy lạnh

– Mặc vài lớp quần áo rộng để giữ nhiệt độ cơ thể

– Cài chặt khuy áo hoặc dây khóa và thắt chặt dải rút

– Đừng quên đeo găng tay và mũ che tai

– Hãy nhận biết về tác động của gió lạnh. Khi tốc độ gió tăng lên, nó có thể mang nhiệt ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Trong điều kiện gió mạnh, những vấn đề sức khỏe liên quan tới thời tiết giá lạnh rất có thể xảy ra. Hãy chắc chắn rằng các lớp quần áo ngoài kín đáo để giảm tình trạng cơ thể mất nhiệt do gió.

Vì thời tiết lạnh làm tăng thêm một gánh nặng cho tim, do đó, nếu bạn có vấn đề tim mạch hoặc huyết áp cao, hãy theo chỉ dẫn của BS trước khi có bất kỳ hoạt động tích cực nào ngoài trời. Thậm chí ngay cả những người trưởng thành khỏe mạnh nên nhớ rằng, cơ thể của họ đã đang làm việc thêm giờ chỉ để giữ ấm và nên ăn mặc phù hợp cũng như làm việc từ từ khi làm công việc nặng nhọc ngoài trời.

Những ngày quá lạnh giá, có một số người chân tay hay bị cứng đờ, cử động lóng ngóng, khó khăn, đó là cóng – do có sự co cơ âm thầm. Để chống bị cóng, khẩu phần ăn mùa đông cần tăng thêm calo. Đặc biệt cần tăng thêm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật, vừng, lạc…).

Khi nhiệt độ môi trường xung quanh và nhiệt độ cơ thể có sự chênh lệch lớn, cơ thể chúng ta chống lại bằng cách giảm truyền nhiệt (co mạch máu dưới da) và tăng sinh nhiệt. Muốn tăng sinh nhiệt thì phải tăng hoạt động của cơ bắp.

  Mùa đông và nỗi cơ đơn nơi sâu thẳm

Có 3 cách tăng hoạt động:

– Lao động chân tay để cơ bắp hoạt động nhiều.

– Run cơ. Đó là những cơn co cơ nhỏ, ngắn và nó cũng sản sinh nhiều nhiệt giúp cơ thể chống với môi trường lạnh giá. Run lập cập thậm chí các cơ quanh miệng cũng run làm cho hai hàm răng liên tiếp va vào nhau. Run, mọi người đều dễ dàng quan sát thấy.

– Co cơ âm thầm. Là một sự co cơ lặng lẽ không gây ra chuyển động, mọi người không nhìn thấy được – đó là “cóng”. Nhưng nếu lúc này nắn bắp cơ ta sẽ thấy nó rắn chắc hơn lúc bình thường, do đó cũng sản sinh ra nhiều nhiệt giúp cơ thể chống lạnh. Cóng là do tăng cường hệ thần kinh giao cảm và tăng bài tiết hormon một số tuyến nội tiết gây co cơ một cách âm thầm, thuật ngữ y học gọi là “tăng trương lực cơ”. Chính sự co cơ lặng lẽ này làm cho cử động của da mặt, của ngón tay, ngón chân khó khăn hơn, dân gian gọi là “cóng”.

Để chống rét tốt, ít bị cóng, khẩu phần ăn mùa đông cần tăng thêm calo. Đặc biệt cần tăng thêm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật, vừng, lạc…) là những thực phẩm cung cấp nhiều nhiệt lượng. Ngoài ra, có thể dùng những gia vị cay, nóng như ớt, hạt tiêu, gừng, quế, tỏi… Cần tăng cường hoạt động, lao động chân tay để cơ thể sản sinh nhiều nhiệt. Cần xoa xát da để làm giãn mạch máu đưa nhiều chất dinh dưỡng đến nuôi da. Mặc quần áo mùa đông (len, dạ, găng tay, bít tất…) đủ ấm.

Hãy nhớ rằng đồ uống có cồn làm cơ thể mất nhiệt nhanh hơn. Nếu bạn chuẩn bị đi đâu đó ra ngoài, đừng bỏ qua hiện tượng run rẩy của cơ thể – đó là một dấu hiệu đầu tiên quan trọng là cơ thể mất nhiệt và một tín hiệu để nhanh chóng trở về nhà.

(Sưu tầm)