Cách chống nóng cho điện thoại khi dùng ngoài trời nắng mùa hè

359

Có nhiều cách giúp bạn giảm nhiệt cho smartphone khi dùng ngoài trời nắng, nhưng vấn đề là không phải ai cũng dám làm.

Trong thời tiết nắng nóng đến ngột ngạt như những ngày hôm nay thì việc lặn lội ra đường là một cực hình, nắng nóng không chỉ khiến con người khó chịu mà ngay cả với Smartphone đây cũng là tác nhân khiến tuổi thọ máy tụt dốc không phanh.

Vậy có cách nào bảo vệ smartphone khỏi nhiệt độ nắng nóng từ môi trường trong những ngày này hay không?

Câu trả lời là có chỉ có điều bạn có dám làm hay không!

Nguồn nhiệt tác động vào smartphone

Để chống nóng cho Smartphone chúng ta phải phân tích những nguồn nhiệt thụ động đang tác động vào máy và tìm cách ngăn chặn tối đa tác động này.

Bức xạ nhiệt: Là nguồn nhiệt chính do ánh nắng tác động trực tiếp vào máy, khi để trong túi quần và đi ngoài nắng, bức xạ nhiệt sẽ tác động vào vải quần và tác động thẳng vào thân máy.

Tác động thứ 2 đó là khi chúng ta nghe điện thoại ngoài trời nắng, ánh nắng chiếu trực tiếp lên vỏ máy cũng làm tăng nhiệt độ của máy.

Vật liệu làm máy:

Khi để điện thoại tiếp xúc với những nguồn nhiệt từ bên ngoài thì vật liệu là phần rất quan trọng. Nếu vỏ điện thoại được làm bằng kim loại thì sự tỏa nhiệt sẽ diễn ra nhanh hơn nên làm máy mát hơn, nhưng đó là trong trường hợp nhiệt độ máy nóng hơn môi trường, còn khi dùng ngoài nắng thì ngược lại, ánh nắng sẽ truyền nhiệt rất nhanh vào những linh kiện bên trong máy khiến nhiệt độ tăng lên nhanh chóng dẫn tới vượt quá giới hạn chịu đựng của linh kiện bên trong.

Cách xử lý nguồn nhiệt thụ động

Dựa vào các nguồn nhiệt thụ động mà điện thoại của các bạn phải thu nhận khi đi ngoài trời như trên chúng ta rút ra được 1 số cách chống nóng cho smartphone:

1. Mặc quần thật “chói”

Như các bạn đã biết, bức xạ nhiệt mạnh nhất khi tác động vào các phần tối màu, lúc đó nhiệt lượng sẽ tiếp nhận nhiều nhất. Chính vì vậy để giảm nhiệt truyền vào smartphone khi đi ngoài nắng các bạn cần mặc những loại quần có màu càng chói càng tốt mà tốt nhất là có thể phản quang. Khi đó bức xạ nhiệt sẽ bị hất trở lại môi trường gần hết giúp điện thoại trong túi không còn phải chịu nhiệt từ nguồn này nữa.

Một số kiểu quần phù hợp (nhưng cân nhắc khi mặc):

2. Dùng ốp lưng sáng màu

Rất nhiều smartphone sử dụng màu đen làm màu sắc chủ đạo, nhưng màu này khi dùng ngoài nắng sẽ hấp thụ nhiệt tốt nhất vì vậy cách chống nóng hiệu quả là hãy dùng những loại ốp lưng thật sáng màu hoặc phản quang như ốp lưng mặt gương để hắt ánh sáng trở lại môi trường.

Một số kiểu ốp phù hợp:

3. Dùng điện thoại… nhựa

Như đã nói ở trên, việc dùng điện thoại vỏ kim loại ngoài trời nắng sẽ khiến linh kiện bên trong tăng nhiệt rất nhanh dẫn tới hư hỏng vì vậy một chiếc điện thoại vỏ nhựa sẽ là một lựa chọn vô cùng hợp lý khi thường xuyên phải làm việc dưới trời nắng.

Một số kiểu điện thoại nên dùng:

(Theo genk)