Cách đánh scalping hiệu quả với RSI trong mọi điều kiện thị trường

661

RSI cũng là một chỉ báo dao động cho chúng ta biết trạng thái quá mua và quá bán của thị trường. Tuy nhiên, so với Stoch thì chỉ báo RSI dao động ít “nhạy” hơn, vì vậy cũng cấp cho chúng ta ít tín hiệu hơn nhưng có độ tin cậy cao hơn rất nhiều.

Chiến lược scalping với RSI có thể được áp dụng trong cả thị trường có xu hướng và sideway, và để sử dụng chỉ báo này hiệu quả, bạn cũng nên kết hợp nó với đường MA200 để xác nhận xu hướng thị trường.

Chiến lược này có thể áp dụng trong khung M5M15, với các cặp tiền tệ chính (các cặp có USD).

Với thị trường có xu hướng: chỉ giao dịch theo xu hướng.

Scalping với RSI trong xu hướng tăng

Trong xu hướng tăng, đường MA200 nằm dưới đường giá, bạn sẽ thực hiện lệnh mua khi giá pullback giảm và RSI chạm tới vùng quá bán ở mức 30.

Đôi khi, bạn cũng có thể cân nhắc mua khi RSI ở mức 40, vì trong xu hướng tăng thì lực mua khá mạnh, và ít khi RSI thực sự đạt được mức quá bán là 30.

Scalping với RSI trong xu hướng tăng
Scalping với RSI trong xu hướng tăng (Biểu đồ: tradingview.com)

Scalping với RSI trong xu hướng giảm

Ngược lại, trong xu hướng giảm, với đường MA200 nằm trên đường giá, bạn có thể thực hiện lệnh bán khi giá pullback tăng và RSI đạt tới ngưỡng quá bán (khoảng 60-70).

Scalping với RSI trong xu hướng giảm
Scalping với RSI trong xu hướng giảm (Biểu đồ: tradingview.com)

Trong thị trường có xu hướng, bạn có thể kết hợp thêm các tín hiệu khác như nến đảo chiều, hoặc tín hiệu khi giá chạm tới đường MA200 để tăng độ tin cậy cho lệnh giao dịch của mình.

Stop loss nên được đặt cách mức đỉnh hoặc đáy gần nhất khoảng 3-5 pips, hoặc đặt cách vị trí vào lệnh 10-15 pips nếu như đỉnh hoặc đáy cũ quá xa.

Mức lợi nhuận mục tiêu trong trường hợp này có thể từ 10-20 pips, hoặc gồng lời nếu như có tín hiệu đáng tin cậy rằng xu hướng sẽ tiếp diễn mạnh mẽ.

Đối với thị trường sideway

Việc giao dịch với RSI khi thị trường sideway khá đơn giản, khi bạn sẽ dựa vào chỉ báo này để “mua đáy bán đỉnh”:

Điều kiện: đường MA200 đi ngang, không chỉ ra xu hướng rõ rệt.

  • Mua khi RSI ở mức quá bán (30) (lệnh số 1 và số 4).
  • Bán khi RSI quá mua (70) (lệnh số 2 và số 3).
  • Đặt stop loss cách điểm vào lệnh khoảng 10-15 pips hoặc theo đỉnh, đáy gần nhất.
  • Take profit theo mục tiêu 10-20 pips hoặc dựa theo phạm vi sideway của thị trường để gồng lệnh.

Với thị trường sideway, bạn lưu ý là RSI bắt buộc phải ở mức cao hơn 70 mới là quá mua, và dưới mức 30 mới được coi là quá bán.

Scalping với RSI trong thị trường sideway
Scalping với RSI trong thị trường sideway (Biểu đồ: tradingview.com)

Khi sử dụng chiến lược scalping với RSI, bạn có thể thấy rằng chúng ta có khá ít tín hiệu giao dịch, tuy nhiên, chúng đều được coi là các tín hiệu có độ tin cậy cao. Bạn không nên ham giao dịch mà vào lệnh dựa trên các thiết lập chưa đủ điều kiện, vì rủi ro sẽ rất cao nếu không có sự xác nhận của chỉ báo.

(Tổng hợp)