Cách làm cho phòng, nhà ở mát hơn vào mùa hè

435

Với chi phí ngày càng tăng cao thì nhiều nhà đã sử dụng cách tiết kiệm điện hơn đó là không lạm dụng quá nhiều vào điều hoà. Tuy nhiều với nhiệt độ bên ngoài trời khá cao nắng nóng triền miên thì các bạn lại có cảm giác khó chịu. Giữ cho căn phòng luôn thoáng mát là suy nghĩ của rất nhiều gia đình hiện nay đặc biệt hơn là các bạn đang ở trọ hay người có thu nhập thấp.

Trên đây là một số cách làm cho phòng, nhà ở mát hơn vào mùa hè các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách làm cho phòng, nhà ở mát hơn vào mùa hè

1. Loại bỏ rác

Trước khi mùa hè đến, bạn cần lên danh sách đầy đủ vật dụng không cần thiết trong nhà và loại bỏ chúng. Ngôi nhà thường có vẻ chật chội và ngột ngạt hơn bởi rất nhiều rác được tích lũy dần dần theo thời gian. Vì vậy, bạn nên loại bỏ tất cả những gì không cần thiết ra khỏi nhà. Bạn thậm chí có thể lựa chọn bán bớt một số đồ cũ và kiếm được một khoản tiền kha khá.

2. Lắp cửa thông gió

Trong mùa này, việc để không khí đi vào và đi ra khỏi ngôi nhà bạn rất quan trọng. Mở cửa thông gió nhà bạn vào buổi sáng. Đóng cửa chính và cửa sổ trong những lúc nóng nhất để tránh nhiệt truyền vào trong nhà.

Đóng cửa của các phòng trống và kéo rèm cửa trong khu vực sinh hoạt. Tranh thủ mở cửa sổ vào ban đêm hoặc sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

3. Sử dụng rèm cửa mỏng

Hầu hết mọi người sử dụng rèm cửa dày trong mùa hè để che đi ánh sáng mặt trời, nhưng đó là một quan niệm sai lầm. Bạn nên dùng rèm mỏng để cảm thấy thoáng mát và đủ ánh sáng nhưng không nóng và ẩm.

treo trước cửa sổ tấm vải ướt nhằm giảm nhiệt bức xạ vào căn nhà. Đây là biện pháp rất đơn giản và hiệu quả nhưng ít người biết và ứng dụng.

4. Tắt thiết bị điện tử khi không sử dụng

TV, lò vi sóng, bình nước nóng thậm chí cả bóng đèn đều là những nguồn sinh nhiệt. Hãy tắt những thiết bị điện tử khi bạn không sử dụng. Trong trường hợp thời tiết nóng bức, việc đơn giản nhất có thể làm để hạn chế nhiệt lượng tỏa ra là hạn chế sử dụng các thiết bị tạo ra nhiệt như đèn, lò nướng, máy tính…..

5. Treo mành tre

Mành bằng tre có thể giúp ngôi nhà bạn trở nên mát mẻ trong mùa hè. Bạn có thể lắp mành ở ban công và cửa sổ. Mành được tưới nước sẽ làm mát ngôi nhà của bạn.

6. Lau sạch quạt

Những chiếc quạt trong nhà thường có rất nhiều bụi, dầu mỡ và bạn không để ý. Hãy lau sạch quạt trần và quạt thông gió của nhà bếp để chúng có thể hoạt động tốt nhất.

7. Thay đổi đèn chiếu sáng

Đèn màu vàng là rất ấm áp. Đèn xanh sẽ dịu mát. Bạn nên thay thế các bóng đèn trong nhà bằng ánh sáng huỳnh quang. Trong thực tế, bạn nên giảm lượng ánh sáng trong nhà đến mức tối thiểu.

việc lựa chọn các thiết bị thắp sáng tiết kiệm điện như đèn compact cũng cần được lưu ý để giảm điện năng và nhiệt độ tỏa ra căn nhà.

8. Giữ mái nhà mát

Bạn phải cách nhiệt mái nhà mình. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đóng thêm trần giả. Một cách rẻ hơn là đặt rơm trên mái nhà và tưới nước thường xuyên.

9. Trồng cây xanh

Nếu bạn có một khu vườn ở sân thượng hoặc một khu vườn ban công nhỏ, thì ngôi nhà sẽ mát hơn rất nhiều trong mùa hè. Cây xanh luôn luôn làm giảm nhiệt độ. Hãy chăm sóc khu vườn của bạn và làm cho nó xanh mát nhất có thể. Bạn nên trồng thêm một số cây khi mùa hè đến.

Trồng những loại cây leo hoặc cây có tán lớn để tạo bóng mát cho căn nhà như cây hồng leo, hoa giấy….

10. Thêm nguồn nước

Có một bồn nước hoặc một đài phun nước nhỏ trong nhà ở một nơi gần với gió như gần cửa ra ban công sẽ làm nhà bạn mát hơn rất nhiều trong mùa hè này. Nước giúp giữ mát nhà của bạn. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch bồn nước hoặc đài phun nước thường xuyên để tránh là nơi sinh sôi của côn trùng.

11. Sử dụng màu sơn

Sử dụng sơn màu trắng để giảm độ hấp thụ nhiệt, dựa vào màu sơn mà còn tạo cho bạn cảm giác mát mẻ không khí thoải mái.

( Sưu tầm )