Cách làm Mứt quả Sung thơm nhẹ nhàng ăn ngon

424

Từ hồi bé đến giờ, nhắc đến quả sung, WP chỉ được đọc qua sách vở hoặc lời kể của bố. Có lẽ trái sung ở quê bố bé lắm nhỉ, không hiểu có ngọt không nữa? Chỉ biết là chỉ khi qua đến Úc mới được nếm thử trái sung này. Chính xác là lần đến ra mắt bố mẹ chồng được mời ăn quả lấy trong vườn ra, vẫn nhớ như in.

Sung ở Úc thường xuất hiện cuối hè. Khi nhìn thấy sung chín, có nghĩa là mùa hè sắp kết thúc và mùa thu đang lại gần. Ở cái nơi “bốn mùa trong một ngày” này, mùa thu nhõng nhẽo như một nàng tiểu thư yểu điệu. Mưa mưa, nắng nắng, rồi nóng, rồi lạnh. Bé mú chẹp miệng – “chẳng biết đường nào mà lần”. Ơ kệ, mùa thu vẫn đẹp. Ít ra là vẫn còn có hương vị ấm áp, khác với cái giá lạnh của mùa đông. Mùa thu, mùa quả sung nửa, lại gọi điện nheo nhéo nhở mẹ chồng hái quả hộ.

Mứt quả Sung

Sung tươi ăn ngòn ngọt. Có người bỏ vỏ, nhưng ăn cả vỏ có cái vị chan chát khá ngon nhá. WP thích ăn sung với một chút pho mát tươi của Ý tên là ricotta (loại pho mát này ít ngậy, rất dễ ăn). Đôi khi quả sung không ngọt như ý, WP rưới thêm chút mật ong, thứ mật ong có mùi hương hoa khá quyến rũ, lên trên ăn cùng. Hoặc không, bật lò nướng lên, cắt đôi quả sung, phủ một ít đường rồi cho vào lò nướng. Độ mươi, mười lăm phút sau, đường sẽ chảy ra chay cháy, ăn khá lạ miệng. WP thích những món ăn đơn giản như thế đấy.

Năm nay được mùa sung, WP bắt tay vào làm mứt quả sung. Thực ra mọi năm chả bao giờ làm, vì không bao giờ có điều kiện vì luôn phải di chuyển nhà cửa. Năm nay thì khác nên quyết tâm làm hai mẻ mứt! Mứt sung thơm lắm, có vị nhẹ nhàng của hoa, thơm khó tả.

Cách làm mứt quả sung

Không hiểu mấy bạn ở Việt Nam hay các vùng khác có tìm được thứ quả này không? Nếu có, nên bắt tay vào làm món mứt này. (Ở chỗ WP, mứt này bán khá đắt nhé).

CÁCH LÀM MỨT QUẢ SUNG

1) Đầu tiên là mua sung chín. Rửa sạch, bỏ nhúm đầu, bổ đôi.

2) Về lượng đường: này nhé, cứ 1 phần sung thì cho 1/2 lượng đường. Ví như WP có 1.5kg sung, thì sẽ dùng 700g-850g đường.

3) Trộn đường với sung đã bổ đôi. Cho vào tủ lạnh để qua đêm.

4) Hôm sau, cho tất cả hỗn hợp trên lên chảo có đáy dầy. Đun lửa vừa đến khi đường tan. Bỏ xung ra, tiếp tục đun đường sôi (khoảng 105C). Cho sung vào, để lửa nho nhỏ. Đun đến khi sung mềm, thành mứt đặc. (Độ 1.5-2 tiếng).

5) Vắt 1 quả chanh vào (bỏ hạt). Trộn đều. Nếm. Mứt dĩ nhiên là ngọt, nhưng một chút cốt chanh sẽ giúp giảm bớt vị ngọt, mứt sẽ thanh hơn.

6) Trong lúc nấu mứt, chuẩn bị lọ đựng mứt. Cho lọ vào nồi, đổ ngập nước. Đun sôi 5′. Bật lò nướng lên 150C, cho lọ vào sấy khô.

7) Khi mứt chín (mứt đặc sệt lại), đổ mứt vào lọ. Đóng nắp. Đợi để nguội thì cho vào tủ lạnh ăn dần.

(Nguồn Lanvaobep)