Bệnh sỏi thận phòng ngừa thế nào ?

221
Bệnh sỏi thận là một bệnh mang đến những cơn đang vô cùng khó chịu. Vì vậy, khi còn mạnh khỏe, bạn nên áp dụng những phương pháp ngăn ngừa sỏi thận hàng ngày để có thể phòng tránh loại bệnh này.

Dưới đây là những cách phòng tránh bệnh sỏi thận đơn giản:

– Uống nhiều nước

Đây là phương pháp vô cùng đơn giản mà bạn nên thực hiện hàng ngày. Nước có khả năng làm loãng những chất có khả năng tạo sỏi trong nước tiểu. Trùng bình mỗi ngày nên uống ít nhất 2 lít nước, phương pháp này giúp phòng tránh sỏi thận rất hiệu quả. Nếu không thể uống nhiều nước lọc, bạn có thể dùng nước trái cây như nước chanh hoặc nước cam để thay thế. Trong những loại nước này chứa nhiều citrate giúp ngăn ngừa việc hình thành sỏi trong thận.

– Cung cấp canxi cho cơ thể

Trong bữa ăn hàng ngày của bạn có qáu ít canxi sẽ khiến oxalate trong cơ thể tăng cao và hình thành sỏi. Vì vậy, bạn phải cung cấp đủ lượng canxi mà cơ thể cần bằng cách áp dụng thực đơn với nhiều thực phẩm giàu canxi. Đặc biệt, người càng lớn tuổi thì hấp thụ lượng canxi càng nhiều, ví dụ, nam giới ở độ tuổi 50 mỗi ngày cần cung cấp khoảng 1000 mg canxi.

<

– Hạn chế những thực phẩm giàu natri

Nếu hàng ngày bạn có một chế độ ăn với những thực phẩm giàu natri, điều đó sẽ làm tăng nguy cơ tích tụ sỏi, vì khi cơ thể hấp thụ nhiều natri sẽ làm tăng lượng canxi có trong nước tiểu. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên áp dụng cho mình một khẩu phần ăn chứa ít natri, tốt nhất là cung khoảng 1500mg natri cho cơ thể trong 1 ngày là đủ. Cách này ngoài việc ngăn ngừa sỏi thận còn rất tốt cho huyết áp và giúp bảo vệ tim.

– Ít dùng những thực phẩm chứa protein động vật

Protein động vật có nhiều trong các loại thịt như thịt lợn, thịt gia cầm, trứng, hải sản,… Khi ăn quá nhiều những thực phẩm này sẽ khiến axít uric tăng cao gây nên sỏi thận. Đồng thời, những thực phẩm này cũng khiến cho lượng citrate, chất có khả năng ngăn ngừa hình thành sỏi, giảm đi. Nếu bạn hạn chế những thực phẩm này lại thì vừa giúp thận khỏe mà còn bảo vệ cả tim.

– Nên ít dùng những thực phẩm làm tăng khả năng tích tụ sỏi

Những thực phẩm có chứa nhiều oxalate và phosphate như củ cải đường, chocolate, rau bina, dại hoàng trà, nước ngọt,… đều là nguyên nhân gây tích tụ sỏi. Vì vậy, bạn nên hạn chế những loại thực phẩm này để ngăn ngừa sỏi thận.
(Sưu tầm)