Cách trộn cốt nền trồng cây thủy sinh dễ làm tiết kiệm chi phí

923

Hôm nay nghỉ lễ rảnh rỗi nên hướng dẫn anh em cách tự trộn cốt nền để trồng cây thủy sinh dành cho ai thích mày mò và tiết kiệm chi phí.

Cách làm trộn cốt nền trồng cây thủy sinh

Bước 1: Chuẩn bị đất

Chuẩn bị 70% đất thịt sạch (có thể đào ngoài ruộng, vườn hoặc mua ngoài của hàng cây cảnh, nên mua vì đất được ray mịn và làm sạch, giá cũng rẻ) 20% phân trùn quế loại sạch đã được ray mịn.

Trộn cốt nền thủy sinh

Đây gọi tỷ lệ hữu cơ (organic 20%) dùng để làm cốt nền cho các dòng cây phát triển chậm. Đối với các dòng cây phát triển nhanh và khỏe bạn có thể tăng tỷ lệ phân trùn quế thành 40% (organic 40%) và giảm đất thịt xuống 50%.

Bước 2: Khoáng hóa cốt nền (Rất quan trọng cần làm kỹ)

Trộn đều đất thịt + trùn quế bên trên rồi cho vào chậu, thùng xô tùy ý. Đổ ngập nước và ngoáy đều lên để những mảnh vụn bẩn nổi lên trên mặt, dùng vợt hớt để bỏ đi.

Sau khi đã làm sạch, lại đổ ngập nước và ngâm hỗn hợp trên khoảng từ 20-30 ngày (tuần 2 lần gạn sạch và thay nước mới). Thời gian ngắn, dài không cố định phụ thuộc nguyên liệu bạn sử dụng.

Cách để biết đất đã được khoáng hóa chưa là khi ngửi mùi không thấy hôi tanh thì bạn có thể sử dụng.

Lưu ý: Có nhiều cách khoáng hóa, cách nhanh nhất là bạn ngâm vào xô, sau đó bịt màng co kín miệng để ngăn không khí đi vào, nhưng ánh sáng vẫn có thể xuyên qua, trong môi trường yếm khí dưới tác dụng của ánh sáng, nhiệt độ, vi khuẩn sẽ nhanh chóng chuyển hóa các chất hữu cơ thành vô cơ có sẵn cho cây trồng sử dụng ngay.

Như mình lười ngâm thì mình khoáng hóa trực tiếp trong bể cây trồng nhưng phương pháp này rủi ro cao và phải kiểm soát tốt nếu không bể rất nhiều rêu hại và hỏng cây, chết cá tép do khi đưa các chất hữu cơ chưa được khoáng hóa vào bể thì Amonia sẽ tăng nhanh.

Bước 3: Sử dụng hỗn hợp đất khoáng hóa phía trên trộn thêm 10% đất sét đỏ (Tăng CEC cho cốt nền, làm trong nước và cung cấp sắt dồi dào cho rễ cây)

Bước 4: Tiến hành set bể

Trải một lớp mỏng bột đá dolomite (cung cấp khoáng canxi và megie cho rễ cây) + muối Postah đỏ (cung cấp kali) xuống dưới cùng, sau đó đổ đất đã được khoáng hóa lên trên với độ dày khoảng 2cm, sau đó bạn có thể phủ cát, sỏi, hoặc nền công nghiệp lên phía trên với độ dày 3-4cm và tiến hành trồng cây.

(Nếu kỹ hơn bạn có thể sử dụng thêm bộ doping khi set nền VBM ADDITIVES thì yên tâm luôn, bể sẽ rất trong và nhanh ổn định vi sinh, rễ cây nhanh bám nền)

Lưu ý:

  • Vào nước nhẹ nhàng, nếu nước trong có thể chạy bơm luôn, nếu nước bị đục thì thay nước để giảm bụi bẩn, khi nước trong mới tiến hành chạy bơm lọc, tránh tình trạng vi sinh bùng phát gây đục nước
  • Thời gian đầu nên thường xuyên thay nước để giảm bớt nồng độ Amonia tránh tảo nâu và tảo hại khác.

(Nguồn Phạm Văn Vinh – Group Facebook)