Chia sẻ kinh nghiệm đi biển toàn tập

608

Nguồn Trần Quỳnh Anh trong Group J2TEAM Community

KINH NGHIỆM KHI ĐI BIỂN

Mấy hôm nay thấy báo viết về đuối nước nhiều quá nên mình xin phép chia sẻ ít kinh nghiệm nhiều năm của bản thân cho mọi người. Nếu thiếu gì thì mong mọi người bổ sung thêm cho người khác còn biết.

1. Về lúc tắm

Ngoài những nơi mà người ta thường gọi là khu vực RIP (cái này nhiều người xem báo hay ti vi chắc biết nhiều) thì dù là dân biển hay không hoặc bơi giỏi hay không thì tắm biển nên tắm những chỗ tập trung đông người, không nên tắm nhưng nơi vắng.

Ngoài ra nên chú ý tránh xa những nơi người ta neo đậu tầu thuyền. Nên chú ý những nơi nước đang nóng mà chuyển lạnh đột ngột/ đôi khi có cả lạnh mà chuyển nóng đột ngột(nhưng trường hợp này ít), những trường hợp như vậy thường sẽ có nguy hiểm bất ngờ(có thể là hố sâu, dòng nước xoáy….).

Khi những ngày biển động sóng to nước chảy xiết thì tuyệt đối đừng thể hiện mà ra xa hay nhảy sóng. Gặp những lúc như vậy thì không nên cố gắng đi thẳng kinh nghiệm là đi ngang theo kiểu con cua hay đi(hoặc đi thẳng bình thường nhưng theo chiều ngang) để nước biển khó kéo mình ra xa. Hạn chế lặn bơi nhiều (nói chung những lúc như vậy bớt thể hiện)…

Còn về việc tắm xa hay gần thì tùy vào thời tiết và biển đẹp hay xấu. Đôi khi có những lúc ra xa một chút lại tốt, vì sẽ ít sóng hơn ở gần bờ. Nhưng hãy cẩn trọng khi ra xa và nên đi theo nhóm, không nên đi quá xa khi mực nước sát cổ.

2. Về lúc gặp nạn

Chẳng may gặp nạn bị nước kéo ra xa thì làm gì?

Những lúc như vậy thì đừng hoảng loạn, đừng vùng vẫy nhiều quá, hãy bình tĩnh thả lỏng người cứ để cơ thể trôi theo dòng nước, tìm cách vẫy tay và hô to để mọi người kịp ứng cứu. Vùng vẫy nhiều sẽ làm bạn mất sức mà mau chóng bị đuối thì lúc người ta kịp đến cứu bạn lên bờ cũng là lúc bạn tắc thở. Trong lúc thả lỏng thì cố gắng nín thở dần dần đưa hai chân lên và 2 tay(dang ra 2 bên) cùng cơ thể của bạn duôi thẳng ra cố ưỡn căng ngực thì bạn sẽ nổi (ngửa) được, lúc này hãy thở ra bình thường.

Nếu không được thì hãy đứng yên một chỗ, gập người xuống cố để chân chạm đất rồi sau đó dùng sức bật thật mạnh lên để hít thở lấy không khí, cứ làm như vậy liên tục (cái này mình khuyên chỉ dành cho con trai).

Nhưng đối với trường hợp bị kéo mà lúc sóng rất to thì nên cố gắng vùng vẫy hết sức vì đó là cơ hội duy nhất để bạn sống sót

3. Về việc cứu người

Những ai biết bơi mà chưa cứu người bao giờ thì đừng nên chạy ra cứu. Biết bơi là một chuyện nhưng cứu người nó lại nằm ở kỹ năng kinh nghiệm, không biết cứu ra cứu có khi cả 2 cùng gặp nạn thì lại khổ. Hãy để người có kinh nghiệm ra cứu

Vì sao mình nói vậy?

Vì những người bị đuối họ sẽ cố vùng vẫy, chưa có kinh nghiệm cứu người sẽ rất có nguy cơ bị người ta dìm xuống từ đó cả 2 cùng đuối.

Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm cứu người mà không còn ai ứng cứu thì phải làm gì?

Để yên một lúc, đừng vội chạy ra cứu, hãy để nạn nhân mệt mỏi không còn vùng vẫy nhiều lúc đó hãy lại cứu để mình không bị họ dìm. Trong lúc đợi họ mệt thì mình từ từ áp sát để giữ khoảng cách giữa nạn nhân và bản thân để cho họ không bị nước kéo qua xa trước khi mình đến ứng cứu.

Cũng tương tự khi bạn gặp ai đó bị đuối nước ở hồ ao sông suối. Hãy giữ cho mình đầu óc tỉnh táo trước khi vội chạy ra cứu người vì đó không chỉ là mạng của họ mà còn mạng của mình và nhiều người nữa. Hãy trân trọng!

Chúc các bạn có 1 kỳ nghỉ hè vui vẻ với biển.