Chó Corgi ăn gì? Chế độ dinh dưỡng của chó Corgi

841

Corgi là giống chó lao động nên chúng khá dễ tính trong khoản ăn uống. Chúng không kén ăn, có thể cho ăn như các giống chó Việt tuy nhiên do chúng ưa hoạt động, cần nhiều năng lượng nên cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Chó Corgi ăn gì?
Chế độ ăn của chó Corgi cần cung cấp các thành phần sau:

Protein (Đạm) và chất béo

Có nhiều trong thịt: thịt bò (corgi rất thích ăn thịt bò), thịt hoặc bộ lòng gà, cá, thịt lợn,… Thịt cho chó Corgi nên có ít mỡ, đặc biệt là thịt lợn, bạn cần chọn các phần thịt nạc để tránh cho chúng bị đi ngoài. Thịt gà bạn có thể chọn mua cổ cánh gà tại các cơ sở chế biến gà xuất khẩu, giá vừa rẻ lại vừa là món khoái khẩu của hầu hết các giống chó. Không nên cho ăn thịt sống, chó corgi thích ăn thịt sống tuy nhiên điều kiện vệ sinh thực phẩm ở VN không đảm bảo nên bạn cần trụng qua nước sôi, hoặc cứ nấu chín hết lên cho an toàn.

Trứng và trứng vịt lộn cũng là nguồn cung cấp protein rất tốt. Với trứng thường, chỉ nên cho ăn trứng luộc, tránh chiên vì rất nhiều dầu mỡ. Trứng luộc nên được sắt nhỏ để tránh bị nghẹn.

Nội tạng cũng chứa rất nhiều protein, có thể cho ăn gan, phổi, lòng, tim, cật hoặc óc.

Chất béo cũng rất quan trọng, chất béo giúp giữ cho lông bóng mượt và giúp tiêu hóa nhiều loại vitamin. Tuy nhiên không nên cho ăn mỡ động vật hoặc dầu thực vật trực tiếp vì chất béo đã hầu như được cân bằng tự nhiên trong thịt và nội tạng động vật.

Chế độ ăn của một chú chó Corgi mỗi ngày cần có 22 – 26% protein, 10 – 16% chất béo trên tổng khối lượng. Còn lại là các chất xơ, vitamin, tinh bột,…

Chó Corgi ăn gì? Chế độ dinh dưỡng của chó Corgi

Vitamin, xơ và tinh bột

Cần bổ sung đủ vitamin để tăng sức đề kháng. Vitamin, chất xơ có nhiều trong rau quả. Nên cho ăn rau củ quả luộc, tránh xào quá nhiều mỡ hoặc rán. Tinh bột có trong cơm và các loại củ như khoai, khoai tây, bánh quy,… Trộn đều tất cả với thịt để chúng ăn hết.

Khối lượng thức ăn hàng ngày

Để có đủ năng lượng và dinh dưỡng cho chó Corgi phát triển, mỗi ngày, một chú chó corgi cần khối lượng thức ăn bằng 2.8 – 3.5% tổng trọng lượng cơ thể.

Ví dụ, một em corgi nặng 5kg sẽ cần khối lượng thức ăn khoảng 5 x 3% = 0.15kg (150g), chia đều làm 2 hoặc 3 bữa, chó nhỏ khoảng 2 – 4 tháng tuổi có thể chia thành 4 bữa / ngày. Chó corgi càng nhỏ và càng hoạt động nhiều sẽ cần càng nhiều thức ăn (khoảng 3.3 – 3.5%), những chú chó corgi đã già và ít hoạt động sẽ cần ít hơn (khoảng 2.8 – 3.1%)

(Nguồn Chodep)