Có nên cho chó ăn thức ăn hạt khô? tốt hay không?

564

Cho chó ăn thức ăn hạt hay còn gọi là thức ăn khô có được không? Chó ăn thức ăn hạt có tốt không? Đó chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều thanh niên nuôi chó đang băn khoan và trăn trở. Tốt thì rất tốt đấy nhưng nếu dùng không đúng cách nó luôn gây ra những nguy hại cho chú chó của bạn.

Nên nhớ rằng, thức ăn hạt (khô) luôn là con dao 2 lưỡi nên bạn phải hiểu rõ và có kinh nghiệm sử dụng chúng thì mới cho chó ăn nhé. Sau đây là một số những thông tin hữu ích có thể giúp bạn nhiều điều hay ho.

Thức ăn hạt hay thức ăn khô và những điều cần chú ý

Sử dụng thức ăn hạt được cái cực kỳ tiện lợi nhé, và cũng có cung cấp cho chó nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn là người chăm chó có kinh nghiệm thì không nên lạm dụng loại thức ăn hạt này nhé. Bạn biết rằng Thức ăn khô là thủ phạm gây ra bệnh bí đái viêm xuất huyết tiết niệu cho chó.

Trong thực tế, loại bệnh này có rất nhiều nguyên nhân để gây nên (ví dụ như mất nước do tiêu chảy, nhiễm giun sán, thiếu canxi do hoạt động dưới ánh nắng quá ít…) nhưng chủ yếu vẫn là do thức ăn quá khô hoặc quá mặn gây ra là chủ yếu.

Co nen cho cho an thuc an hat kho

Để tránh khỏi những tình trạng này, người nuôi phải chuẩn bị một không gian mở rộng rãi để con vật có thể chơi đùa cùng thiên nhiên, quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng (đặc biệt là nước và canxi). Cần thay đổi tuyệt đối những món ăn mặn như cá kho bằng những món lạt hơn (có thể là cá hấp… ) và hạn chế thức ăn khô vào thực đơn của chúng!

Luôn nhớ rằng không để chó quá đói rồi lại ăn quá no sẽ gây nôn hoặc mắc chứng viêm tiết niệu. Luôn đủ nước và vận động, chạy nhẩy tự do, sẽ tăng hệ số tiêu hóa. Tránh ăn no lại nằm như heo! Việc chó có cơ bắp chắc nịch chứng tỏ rằng nó đã ăn đủ và hoạt động tốt dưới mọi hình thức tự do, là một niềm vui sướng dành cho người nuôi chó!

Thức ăn khô có chứa chất gây nghiện hay thuốc tăng trưởng?

Khó ai có thể trả lời được những câu hỏi này! Nhưng có lẽ, các loại thức ăn chế biến sẵn thường được chọn lọc gắt gao các thành phần nguyên liệu kỹ càng khiến con vật ngon miệng hơn và ăn nhiều hơn nên thường là béo hơn khi sử dụng các loại thức hơn chế biến sẵn ở nhà! Thức ăn khô có chứa chất gây nghiện hay thuốc tăng trưởng?

Nhưng chủ nuôi cũng cần phải đề phòng cảnh giác và cũng cần phải thận trọng hơn khi chọn mua thức ăn khô mà không tự mình trả lời được câu hỏi này: “Có một chú chó alaska nào có thể nặng gần 50kg khi chỉ ăn thức ăn khô trong cả cuộc đời của nó không? ” Ngoài ra, có thể thức ăn khô bị lẫn vào một số tạp chất khác (như melamine chẳng hạn… )

(Theo Chodep)