Con ăn chậm: Lý do và cách chữa tật ăn chậm của trẻ con

220

Tật ăn chậm của bé khiến bạn đau đầu? Bữa nào của bé cũng kéo dài hàng tiếng và bạn đã phải dùng hết cách để khiến bé ăn nhanh hơn? Vậy đâu là lý do, và cách chữa tật ăn chậm của con như thế nào? Hãy cùng đọc bài dưới đây nhé.

Con ăn chậm: Lý do và cách chữa tật ăn chậm của trẻ con

Rất nhiều bà mẹ chăm con nhỏ tỏ ra bất lực vì không biết làm thế nào để con chịu ăn, ăn nhanh. Theo tiến sĩ Vũ Thu Hương, Giảng viên khoa tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, với trẻ dưới 2 tuổi việc ăn uống hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ. Thói quen ăn chậm thường do cha mẹ hay người nhà tạo cho bé từ khi còn rất nhỏ.

1 số lý do khiến trẻ ăn chậm:

1. Thức ăn không vừa miệng trẻ:

Nếu thức ăn không ngon do nấu quá kỹ hoặc quá sống, nát, rắn, mặn, nhạt… thì cha mẹ cần chỉnh lại cách nấu ăn của mình. Đồng thời chú ý thường xuyên đổi món cho trẻ. Việc này không chỉ là thay đổi chất đạm, tanh, rau, củ… mà còn thay đổi cả hình thức như: bún, phở, cháo, bánh, cơm nếp, cơm nắm…

2. Ăn quá nhiều bữa, bị nhồi nhét quá nhiều trong ngày hoặc ăn vặt

Dạ dày của trẻ thường nhỏ hơn người lớn, vì vậy lượng thức ăn của trẻ ít hơn là điều dễ hiểu. Thế nhưng, nhiều phụ huynh đã quá lo lắng nên cho con ăn rất nhiều bữa. Điều này thực sự có hại cho dạ dày của bé, làm giảm nhu cầu ăn. Việc ăn quá nhiều bữa, ăn vặt khiến trẻ mất hứng thú ăn, sợ ăn, dạ dày có thể bị ảnh hưởng không tốt.

3. Tâm trạng căng thẳng

Một trong những điều ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của bé chính là tâm trạng căng thẳng. Việc này có thể do trẻ thường xuyên được xem tivi, máy tính, não bé hoạt động quá nhiều trong ngày dẫn đến tình trạng stress, ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe của trẻ nói chung và việc ăn uống của trẻ nói riêng.

Trong khi bé ăn, nếu có áp lực tâm lý nặng nề, trẻ sẽ bị ức chế. Việc này cản trở quá trình tiết dịch vị trong miệng và làm cho việc nhai nuốt trở nên khó khăn hơn. Tình hình có thể nghiêm trọng tới mức trẻ có thể bị nghẹn hoặc nôn ói.

4. Đau răng, họng, viêm amidan, bỏng thực quản do nôn ói, mệt mỏi

Một trong những nguyên nhân chán ăn của trẻ là do bé thực sự mệt mỏi hoặc các cơ quan trong đường tiêu hóa có vấn đề. Cha mẹ cần hiểu rõ tình trạng của bé trước khi cho con ăn.

Chẳng hạn, khi mới nôn ói, trẻ bị bỏng thực quản nên rất khó ăn uống tốt như lúc bình thường. Lúc đó, bạn nên có chế độ ăn phù hợp.

5. Thói quen ăn uống chậm chạp

Thói quan này thường do cha mẹ hay người nhà tạo cho bé từ khi còn rất nhỏ. Khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm thường có những cơn chán ăn cấp tính do tình trạng trạng mệt mỏi vì bệnh tật hoặc sự thay đổi thói quen sinh hoạt. Để cải thiện tình trạng này nhiều người đã cho trẻ vừa ăn vừa chơi, đi rong, xem tivi… Nhiều bé dần dần không thể ăn nếu không xem tivi hoặc không đi rong khắp phố.

Ngoài ra bạn có thể theo dõi 1 số nguyên nhân như:

– Cách lựa chọn thực phẩm có đa dạng và thay đổi món ăn trong ngày cho bé không?

– Chế biến có vừa miệng bé không, có mặn, nhạt hoặc sống chín thế nào?

– Thói quen ăn chậm mới xảy ra gần đây hay từ khi bé mới ăn bổ sung? Khi ăn bé có tập trung không hay là vừa ăn vừa xem TV, chơi ipad, đi rong…

– Bé bị quát nạt, mắng mỏ, ức chế, vừa ăn vừa khóc… làm giảm tiết dịch tiêu hóa nên càng ăn chậm.

– Bé bị đau họng, đau răng, mệt mỏi, còi xương, suy dinh dưỡng…

Bạn đã chịu khó chế biến thay đổi món ăn cho bé, thậm chí cho bé nhịn nhưng không cải thiện chứng tỏ thói quen ăn chậm của bé đã diễn ra trong thời gian quá dài.

Điều này tạo thói quen ăn uống chậm chạp, đồng thời gây ảnh hưởng xấu cho dạ dày của bé.

Một số lời khuyên cho cha mẹ trong việc cho bé ăn:

– Nghiên cứu và đưa ra thời gian phù hợp cho các bữa ăn trong ngày

– Liên tục đổi bữa và tăng cường chất lượng bữa ăn

– Tạo không khí thoải mái khi ăn, bạn nên tôn trọng ý thức của con. Khi trẻ kêu no thì bạn hãy ngừng việc cho ăn, việc ép bé ăn không bao giờ mang lại kết quả tốt cho sức khỏe.

– Thường xuyên theo dõi và kiểm tra sức khỏe của trẻ để có thực đơn và lịch ăn phù hợp.

– Chấm dứt các hình thức cho ăn thiếu khoa học như: vừa ăn vừa chơi, xem tivi, đi rong…

Với trẻ có thói quen ăn uống chậm chạp, cần phải đặt quy định thời gian với bé. Những bữa ăn đầu tiên trẻ có thể ăn ít hơn bình thường. Nhưng tình trạng này sẽ cải thiện sau một tuần nếu thực hiện nghiêm túc quy định thời gian. Đồng thời lưu ý giữa các bữa ăn hạn chế tối đa các bữa phụ để tạo cảm giác đói cho con.

(Tổng hợp)