COVID-19 VÀ PHỤ NỮ ĐANG MANG THAI

345

COVID-19 là viết tắt của “bệnh coronavirus 2019.” Nó được gây ra bởi một loại vi-rút có tên là SARS-CoV-2. Loại virus này xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019 và nhanh chóng lây lan khắp thế giới.

Những người mang thai có nguy cơ cao bị các triệu chứng nghiêm trọng?

Các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu COVID-19 và quá trình mang thai. Theo những gì được biết cho đến nay, những người mang thai dường như không có khả năng bị nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn những người khác.

Tuy nhiên, so với phụ nữ ở cùng độ tuổi không mang thai, những người mang thai với COVID-19 dường như có nhiều khả năng bị bệnh nặng hơn. Ở người mang thai, nguy cơ bị ốm nặng hoặc tử vong cao, nhất ở những người từ 35 tuổi trở lên, hoặc có một số tình trạng như béo phì, cao huyết áp, hoặc Bệnh tiểu đường. Nhưng hầu hết mọi người đều bình phục trước khi sinh con và không cần phải ở lại bệnh viện.

Tôi nên làm gì nếu tôi có các triệu chứng?

Nếu bạn bị sốt, ho, khó thở hoặc các triệu chứng khác của COVID-19, hãy liên lạc với bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần bạn. Họ có thể cho bạn biết bạn phải làm gì và liệu bạn có cần gặp trực tiếp hay không.

Nếu tôi đang mang thai và bị nhiễm bệnh, tôi có thể truyền vi rút cho con tôi không?

Các chuyên gia cho rằng em bé có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 khi còn trong bụng mẹ. Nhưng điều này dường như là rất hiếm. Và khi nó xảy ra, hầu hết trẻ sơ sinh không bị ốm nặng.

Phụ nữ cũng có thể truyền vi-rút cho em bé trong khi sinh hoặc sau khi em bé được sinh ra. Nếu bạn có COVID-19 khi sinh con, có nhiều cách để giảm nguy cơ này.

COVID-19 có thể gây ra vấn đề với thai kỳ không?

Theo những gì các chuyên gia biết cho đến nay, hầu hết những người mắc COVID-19 trong khi mang thai sẽ không gặp vấn đề nghiêm trọng. Nhưng vấn đề có thể xảy ra nếu người mẹ trong tình trạng bệnh nặng Những người mang thai nhiễm COVID-19 có thể tăng nguy cơ sinh non (em bé chào đời trước tuần thứ 37 của thai kỳ). Thường gặp hơn ở những người bị bệnh nặng và có tổn thương phổi. Mắc COVID-19 trong khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu.

COVID-19 được xử lý như thế nào?

Hầu hết những người bị bệnh nhẹ sẽ có thể điều trị ở nhà. Bệnh nhẹ có nghĩa là bạn chỉ có các triệu chứng như sốt và ho, và không khó thở.

Những người có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc kèm theo bệnh nền khác có thể cần đến bệnh viện. Nếu bạn cần điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ và y tá cũng sẽ theo dõi sức khỏe của bé.

Các bác sĩ đang nghiên cứu một số phương pháp điều trị có thể áp dụng cho COVID-19. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể đề xuất các loại thuốc có thể giúp ích cho một số người bị bệnh nặng. Tuy nhiên một số loại không an toàn nếu bạn đang mang thai.

Sốt là một triệu chứng phổ biến của COVID-19. Nếu bạn đang mang thai và bị sốt, hãy hỏi bác sĩ, y tá hoặc nữ hộ sinh xem bạn phải làm gì. Paracetamol có thể được sử dụng để điều trị sốt và an toàn khi dùng trong thời kỳ mang thai.

Cho con bú liệu có an toàn khi tôi nhiễm COVID 19?

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho cả bạn và con bạn. Nếu bạn có COVID-19, Sữa mẹ có rất ít khả năng truyền bệnh cho con bạn.

Điều quan trọng là phải hết sức cẩn thận khi cho con bú hoặc bế con. Bạn có thể truyền vi-rút cho con mình khi tiếp xúc gần. Bạn có thể bảo vệ trẻ bằng cách rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang trong khi cho trẻ bú. Bạn có thể chọn cách hút sữa mẹ cho con mình. Nếu bạn bị bệnh, hãy rửa tay cẩn thận trước khi hút sữa và đeo khẩu trang trong khi hút. Nếu có thể, hãy nhờ một người khỏe mạnh vệ sinh máy hút sữa của bạn kỹ lưỡng giữa các lần sử dụng.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tiêm vắc xin COVID-19 nếu bạn chưa tiêm. Vắc-xin hoạt động bằng cách khiến hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra “kháng thể”, là các protein chống lại vi rút. Những kháng thể này đi vào sữa mẹ của bạn, có thể giúp bảo vệ con bạn ngoài việc bảo vệ bạn.

(Nguồn Sở Y Tế Hà Nội)