COVID-19 VÀ TRẺ EM: Chăm sóc, điều trị và mọi thứ cần phải biết

332

COVID-19 là gì?

COVID-19 là viết tắt của “bệnh coronavirus 2019.” Gây ra bởi một loại vi-rút có tên là SARS-CoV-2. Loại virus này xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019 và nhanh chóng lây lan khắp thế giới.

Những người nhiễm COVID-19 có thể bị sốt, ho, khó thở và các triệu chứng khác. Các vấn đề về hô hấp xảy ra khi nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi và gây ra viêm phổi. Hầu hết những người bị nhiễm COVID-19 sẽ không bị bệnh nặng.

COVID-19 lây lan như thế nào?

Virus gây ra COVID-19 chủ yếu lây lan từ người sang người. Thường xảy ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện gần người khác. Vi rút được truyền qua các hạt nhỏ từ phổi và đường thở của người bị nhiễm bệnh. Những hạt này có thể dễ dàng di chuyển trong không khí đến những người ở gần. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như trong không gian trong nhà, nơi quẩn khí, vi rút trong các hạt có thể lây lan sang những người ở xa hơn.

Vi-rút có thể lây truyền dễ dàng giữa những người sống chung với nhau. Nhưng cũng có thể lây lan tại các cuộc họp mà mọi người nói chuyện gần nhau, bắt tay, ôm, chia sẻ đồ ăn hoặc thậm chí hát cùng nhau. Ăn tại nhà hàng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, vì mọi người có xu hướng gần nhau và không che mặt. Các bác sĩ cũng cho rằng có thể bị nhiễm bệnh nếu bạn chạm vào bề mặt có vi rút và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của mình.

Một người có thể bị nhiễm và lây lan vi-rút cho người khác, ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng nào. Một số chủng hoặc “biến thể” của vi-rút dễ lây lan hơn những chủng khác và có thể lây lan rất dễ dàng.

Trẻ em có thể bị nhiễm COVID-19 không?

Có. Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm COVID-19. Trẻ ít có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn người lớn, nhưng vẫn có thể xảy ra. Kể từ khi “biến thể Delta” của vi rút được hình thành, nhiều trẻ em cần nhập viện hơn vì COVID-19. Những con số này cao nhất ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Việc tiêm phòng cho người lớn và trẻ lớn hơn giúp bảo vệ những trẻ còn quá nhỏ chưa được tiêm phòng.

Trẻ em cũng có thể lây vi-rút cho người khác. Điều này có thể nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi hoặc những người có các vấn đề sức khỏe khác.

Các triệu chứng COVID-19 ở trẻ em có khác với người lớn không?

Không hẳn. Ở người lớn, các triệu chứng phổ biến bao gồm sốt và ho. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, người ta có thể bị viêm phổi và khó thở. Trẻ em bị COVID-19 cũng có thể có những triệu chứng này, nhưng ít có khả năng bị bệnh nặng hơn. Một số trẻ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng khác cũng có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn. Bao gồm mệt mỏi, ớn lạnh, nhức đầu, đau cơ, đau họng, sổ mũi hoặc nghẹt mũi, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Trẻ sơ sinh có COVID-19 có thể gặp khó khăn khi bú. Cũng có một số báo cáo về phát ban hoặc các triệu chứng da khác. Ví dụ, một số người bị COVID-19 có những đốm màu tím đỏ trên ngón tay hoặc ngón chân của họ.

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể phổ biến hơn ở trẻ em có bệnh lý nền. Bao gồm các rối loạn di truyền hoặc thần kinh nghiêm trọng, bệnh tim bẩm sinh (từ khi mới sinh), bệnh hồng cầu hình liềm, béo phì, tiểu đường, bệnh thận mãn tính, hen suyễn và các bệnh phổi khác hoặc hệ thống miễn dịch kém.

COVID-19 có thể dẫn đến các vấn đề khác ở trẻ em không?

Đã có những báo cáo hiếm hoi về trẻ em bị COVID-19 phát triển hội chứng viêm khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan khác nếu không được điều trị nhanh chóng. Các chuyên gia đặt tên gọi cho tình trạng này là “hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em”. Các triệu chứng có thể xuất hiện tương tự như một tình trạng khác được gọi là “bệnh Kawasaki”. Chúng bao gồm:

 • Sốt kéo dài hơn 24 giờ
 • Đau bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Phát ban
 • Đôi mắt đỏ ngầu
 • Đau đầu
 • Thêm mệt mỏi hoặc tỏ ra bối rối hoặc cáu kỉnh
 • Khó thở

Gọi cho nhân viên y tế ngay lập tức nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Tôi nên làm gì nếu con tôi có các triệu chứng?

Nếu con bạn bị sốt, ho, hoặc các triệu chứng khác của COVID-19, hãy gọi cho các nhân viên y tế. Họ có thể cho bạn biết bạn phải làm gì và con bạn có cần được thăm khám trực tiếp hay không. Nếu bạn đang chăm sóc trẻ tại nhà, bác sĩ hoặc y tá sẽ cho bạn biết những triệu chứng cần theo dõi. Một số trẻ bị COVID-19 đột nhiên trở nên tồi tệ hơn sau khi bị bệnh khoảng một tuần. Bác sĩ hoặc y tá có thể cho bạn biết khi nào nên gọi trợ giúp khẩn cấp. Ví dụ, bạn nên nhận trợ giúp khẩn cấp ngay lập tức nếu con bạn:

 • Khó thở
 • Đau hoặc tức ngực
 • Có môi hoặc mặt xanh
 • Đau bụng dữ dội
 • Các hành vi bị nhầm lẫn hoặc không giống mọi ngày
 • Không thể thức dậy hoặc thức

COVID-19 ở trẻ em được điều trị như thế nào?

Không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho COVID-19. Hầu hết những trẻ khỏe mạnh bị nhiễm bệnh đều có thể tự khỏi tại nhà và thường sẽ khỏi bệnh trong vòng 1 hoặc 2 tuần.

Điều quan trọng là giữ con bạn ở nhà và cách ly khỏi những người khác, cho đến khi nhân viên y tế kết luận rằng có thể an toàn để trở lại các hoạt động bình thường. Quyết định này sẽ phụ thuộc vào thời gian trẻ có các triệu chứng và kết quả xét nghiệm âm tính hay không (cho thấy vi rút không còn trong cơ thể trẻ).

Làm cách nào tôi có thể ngăn chặn con tôi bị nhiễm hoặc lây lan COVID-19?

Đưa con bạn đi tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ. Các chuyên gia cũng đang nghiên cứu vắc-xin cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Càng nhiều người được chủng ngừa, vi rút càng khó lây lan. Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là càng nhiều người lớn đi tiêm càng tốt, bao gồm cả anh chị em, cha mẹ và người chăm sóc.

Ngoài vắc-xin, mọi người có thể cùng thực hiện 5K để giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Những điều này sẽ giúp làm chậm sự lây lan của nhiễm trùng.
Nếu con bạn đủ lớn, bạn có thể hướng dẫn trẻ

 • Đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các chuyên gia ở nhiều quốc gia khuyến cáo đeo khẩu trang cho tất cả mọi người, kể cả trẻ em từ 2 tuổi trở lên .
 • Thực hiện “giãn cách xã hội.” Cách xa người khác ít nhất 2 mét. Ở những nơi vi-rút vẫn đang lây lan nhanh chóng, giữ mọi người cách xa nhau có thể giúp làm chậm sự lây lan.
 • Khi con bạn ra ngoài hoặc chơi với bạn bè, hãy nhớ rằng vi-rút có thể lây lan cả trong nhà và ngoài trời.

  Nhưng ở ngoài trời ít rủi ro hơn. Ngoài ra, con bạn càng tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ lây lan vi rút càng cao.

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước. Đặc biệt quan trọng sau khi ra ngoài nơi công cộng. Đảm bảo chà tay với xà phòng trong ít nhất 20 giây, làm sạch cổ tay, móng tay và kẽ ngón tay. Sau đó rửa sạch tay và lau khô bằng khăn giấy. Rửa tay cũng giúp bảo vệ con bạn khỏi các bệnh khác, như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.
 • Rửa bằng xà phòng và nước là tốt nhất. Nhưng nếu con bạn không ở gần bồn rửa tay, có thể sử dụng gel khử trùng tay để làm sạch tay. Gel có ít nhất 60% cồn hoạt động tốt nhất. Điều quan trọng là phải để chất khử trùng xa tầm tay trẻ nhỏ, vì cồn có thể gây hại nếu nuốt phải. Nếu con bạn dưới 6 tuổi, hãy giúp trẻ khi trẻ sử dụng chất khử trùng.
 • Tránh dùng tay chạm vào mặt, đặc biệt là miệng, mũi hoặc mắt.

Trẻ nhỏ hơn có thể cần giúp đỡ hoặc nhắc nhở để làm những việc này.

Con tôi có an toàn ở trường hay nơi giữ trẻ không?

Các quyết định về cách điều hành trường học và nhà trẻ rất phức tạp. Các chuyên gia hiểu tầm quan trọng của việc học tập, sinh hoạt và chăm sóc trẻ trực tiếp. Nhưng họ cũng phải nghĩ đến những rủi ro đối với trẻ em, cũng như giáo viên và những người lớn khác làm việc ở những nơi này.

Tôi có thể giúp con mình đối phó với căng thẳng và lo lắng bằng cách nào?

Cảm thấy lo lắng hoặc lo lắng về COVID-19 là điều bình thường. Trẻ cảm thấy căng thẳng cũng là điều bình thường nếu chúng không thể thực hiện tất cả các hoạt động thường ngày.
Bạn có thể giúp trẻ bằng cách:

 • Nói chuyện đơn giản với trẻ về COVID-19 và hướng dẫn trẻ những điều có thể làm để bảo vệ bản thân và những người khác
 • Tiêm chủng và đưa con bạn đi tiêm phòng càng sớm càng tốt
 • Khuyến khích trẻ thực hiện đeo khẩu trang
 • Giới hạn những gì trẻ nhìn thấy trên tin tức hoặc internet
 • Tìm các hoạt động bố mẹ có thể làm cùng trẻ
 • Tìm cách an toàn để dành thời gian cho bạn bè và người thân
 • Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên

(Nguồn Sở Y Tế Hà Nội)