Để có được hạnh phúc, bạn cần phải trả 5 cái giá…

414

“Không có thứ gì gọi là bữa trưa miễn phí” – Đây là chân lý mà ai cũng biết, chỉ có điều không phải ai cũng dám chấp nhận hoặc cố tình lờ đi. Với con người, hạnh phúc là giá trị gì đó khó mà đong đếm được nhưng cũng không thể rời xa thực tế rằng: Không có hạnh phúc miễn phí.

5 “cái giá phải trả” để có được hạnh phúc

Điều này có nghĩa mọi thứ trên đời này đều mất phí, ngay cả khi những “khoản phí” đó không rõ ràng từ lúc ban đầu. Để đạt được bất cứ điều gì, bạn buộc phải đánh đổi.

Trong xã hội mà con người luôn bị ám ảnh và luôn khao khát có được hạnh phúc như hiện nay, đa phần ai cũng theo đuổi thứ ngược lại: hạnh phúc miễn phí, lợi ích miễn phí. Chúng ta muốn phần thưởng mà không có rủi ro, muốn có hạnh phúc mà không trải qua đau đớn.

Nhưng trớ trêu thay, nếu không sẵn sàng hy sinh và không muốn từ bỏ bất cứ điều gì lại càng khiến chúng ta chết chìm trong sự mâu thuẫn và đau khổ.

Như tất cả những thứ khác trên đời, hạnh phúc không hề miễn phí. Mặc dù điều mà hàng trăm, hàng nghìn vĩ nhân đã từng nói về hạnh phúc thì chẳng có gì dễ dàng như gió thoảng mây trôi vậy đâu.

1. Bạn phải chấp nhận sự không hoàn hảo và những sai lầm

Nhiều người tin rằng họ chỉ cần có một ngôi nhà, một người bạn đời, một chiếc xe hơi và 2 đứa con là mọi thứ đã trở nên “hoàn hảo”. Cuộc sống như thể có một checklist. Bạn đánh dấu “tick” khi đã đạt được thứ gì đó, bạn vui, rồi bạn già và qua đời sau nhiều năm cố gắng để có nhiều dấu “tick” nhất có thể.

Tuy nhiên, cuộc sống không diễn ra theo cách như vậy. Các vấn đề luôn tồn tại – chúng thay đổi và tiến hóa. Sự hoàn hảo của ngày hôm nay sẽ trở thành “đầm lầy” đầy rẫy những vết “dớp” của ngày hôm qua và chúng ta càng nhanh chóng chấp nhận cuộc sống luôn phát triển và không hoàn hảo thì tất cả chúng ta càng sớm có thể đạt được hạnh phúc.

Hoàn hảo là điều lý tưởng hóa. Nó là thứ gì đó có thể được tiếp cận nhưng không bao giờ đạt được. Bất cứ khái niệm nào của sự “hoàn hảo” xuất hiện trong cái đầu nhỏ bé đầy xinh xắn của bạn thì tự bản thân nó là một khái niệm không hề hoàn hảo.

Không hề có sự hoàn hảo. Đó là điều duy nhất mà bạn chỉ có thể huyễn hoặc trong đầu.

Chúng ta không thể quyết định được sự hoàn hảo. Chúng ta cũng không biết. Tất cả những gì chúng ta biết đó là thứ gì tốt hơn hoặc tệ hơn mà thôi. Ngay cả khi đó, chúng ta cũng thường mắc sai lầm.

Khi từ bỏ khái niệm về sự hoàn hảo thì chúng ta sẽ tự giải phóng chính mình khỏi căng thẳng và nỗi thất vọng. Thường thì, tiêu chuẩn này không phải của chúng ta! Đó là tiêu chuẩn mà chúng ta nuôi dưỡng từ những người khác.

Chấp nhận sự không hoàn hảo không hề dễ bởi vì nó buộc chúng ta phải chấp nhận sống với những thứ mà mình không hề thích. Tuy nhiên, cuộc sống sẽ không bao giờ diễn ra theo cách đáp ứng tất cả những khao khát của mỗi người. Chưa từng như vậy. Và chúng ta sẽ luôn mắc sai lầm theo nhiều cách khác nhau.

Điều may mắn là học cách chấp nhận thực tế này sẽ khiến chúng ta sống hạnh phúc hơn, có cái nhìn khác hơn về sai lầm của mình và của những người khác. Đó mới là thứ tốt đẹp chúng ta nên hướng tới.

2. Bạn phải chịu trách nhiệm cho các vấn đề của chính mình

Đổ lỗi cho thế giới về những vấn đề của mình là cách dễ nhất mà rất nhiều người lựa chọn. Đây là điều dễ làm và thậm chí là tạo ra sự hài lòng. Chúng ta là nạn nhân, sống dựa vào cảm xúc và tỏ ra phẫn nộ trước tất cả những sự bất công khủng khiếp mà chúng ta phải chịu. Chúng ta coi mình là những nạn nhân để khiến bản thân có cảm giác là những kẻ độc nhất và đặc biệt theo cách mà chúng ta không bao giờ cảm thấy được những điều đó ở bất kỳ một nơi nào khác.

Nhưng vấn đề là chúng ta đều là con người bình thường và không phải là những người đặc biệt.

Nét đẹp của việc chấp nhận sự không hoàn hảo trong kiến thức của bạn đó là không còn quả quyết rằng bạn không đổ lỗi cho các vấn đề bạn gặp phải. Bạn có thực sự bị muộn do tắc đường? Hay bạn có thể đến sớm hơn? Bạn trai của bạn có thực sự là người ích kỷ? Hay bạn quá cầu toàn và đòi hỏi anh ta quá nhiều? Có phải do sự yếu kém về khả năng quản lý khiến bạn không được thăng chức? Hay vẫn còn nhiều thứ khác mà đáng lẽ ra bạn phải hoàn thành?

Sự thật thường ở một nơi nào đó mà bao gồm cả hai phương diện trên – mặc dù nó biến đổi từ hoàn cảnh này sang hoàn cảnh khác. Nhưng vấn đề đó là bạn chỉ có thể sửa chữa những gì không hoàn hảo của mình chứ không phải là sự không hoàn hảo của người khác. Thế nên, bạn rồi cũng sẽ quen dần với những khiếm khuyết của họ.

Chắc chắn là những điều tồi tệ vẫn xảy ra. Đó không phải là lỗi của bạn nếu có một gã say rượu nào đó tông phải bạn, khiến bạn bị gãy chân và phải nằm viện. Đó là trách nhiệm của bạn phải tự hồi phục từ chấn thương đó, cả về thể xác lẫn tinh thần.

Đổ lỗi cho người khác về những vấn đề trong cuộc đời của bạn sẽ khiến bạn có một chút khuây khỏa trong giây lát nhưng sau cùng, nó hàm ẩn một thứ gì đó ngấm ngầm phát triển bên trong người bạn: rằng bạn không có khả năng kiểm soát số phận của mình. Đó là nhận định đáng thất vọng nhất cho tất cả những ai đang nghĩ như vậy.

3. Dù sợ hãi, bạn vẫn phải hành động dù có kết quả có không như ý muốn

Lòng dũng cảm luôn đi kèm với nỗi sợ hãi. Dũng cảm là chịu đựng nỗi sợ hãi, nghi ngờ, sự mất an toàn và dành quyết định cho một thứ khác quan trọng hơn.

Nếu nhận ra các trạng thái cảm xúc và mức độ dễ bị tổn thương của chúng ta từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc khác thì hạnh phúc sẽ trào dâng rồi đột ngột hạ xuống như những con sóng.

Hạnh phúc đích thực, kéo dài, có thể khiến cho cả người lớn và trẻ con đều cảm thấy thỏa mãn không bắt nguồn từ trạng thái cảm xúc tức thì của chúng ta – kể cả cảm giác chóng mặt hay bực mình tới mức không thể chịu đựng được – mà nó xuất phát từ những giá trị sâu sắc hơn mà chúng ta định nghĩa về chính bản thân mình. Sự hài lòng về cuộc sống tột cùng (Ultimate Life Satisfaction) không được định nghĩa bởi thứ chúng ta làm, xảy ra với chúng ta, mà là tại sao chúng ta lại làm những điều đó và tại sao chúng lại xảy ra mà thôi.

4. Bạn cần tìm kiếm mục đích sâu xa hơn cho những hành động của mình

Nói đơn giản là bạn phải chọn thứ gì đó để tạo động lực cho bản thân. Đó có phải là thứ gì đó hời hợt và ở bên ngoài hay thứ gì đó sâu xa và ý nghĩa hơn?

Được tạo động lực bởi tiền, chỉ vì tiền sẽ kéo theo sự điều tiết cảm xúc không ổn định và nhiều hành vi nông cạn, nhẫn tâm. Coi tiền là động lực để một người có thể mang lại cuộc sống tốt hơn cho gia đình và con cái của họ sẽ là nền tảng bền vững hơn rất nhiều. Mục đích sâu xa hơn này sẽ thúc đẩy người đó vượt qua căng thẳng, nỗi sợ và những biến chứng quen thuộc khác mà động lực hời hợt thường không thể mang đến.

Được tạo động lực bởi sự chấp thuận của người khác sẽ kéo theo những hành vi khô cứng và kém hấp dẫn. Tuy coi sự chấp thuận của người khác là động lực bởi vì bạn là một nghệ sĩ và muốn tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có thể thu hút và truyền cảm hứng tới mọi người, theo những cách mới lạ và mạnh mẽ sẽ bền vững và cao thượng hơn rất nhiều. Bạn có thể vượt qua sự không chấp thuận, ngượng nghịu và những nghịch cảnh thường ít khi xuất hiện khác.

Vậy làm thế nào để có thể tìm ra được mục đích sâu xa hơn? Tất nhiên, không phải là dễ dàng. Khi đó, một lần nữa, hạnh phúc kéo dài, bền vững và có tính “đàn hồi” cũng vô cùng khó để đạt được.

Tuy nhiên, một gợi ý cho bạn là luôn có thứ gì đó để làm nếu muốn tăng trưởng và cống hiến. Tăng trưởng nghĩa là tìm cách để khiến bản thân mình trở thành người tốt hơn. Cống hiến nghĩa là tìm cách để giúp người khác cũng tốt hơn như bạn. Hãy tìm kiếm các cách mà bạn có thể thống nhất hai điều này để trở thành động lực của chính mình.

Không có gì sai nếu bạn coi tình dục, tiền bạc hay âm nhạc…là động lực. Tuy nhiên, tình dục cần được tạo động lực bởi thứ gì đó sâu xa hơn nó, tiền cần được tạo động lực bởi thứ gì đó giá trị bền vững hơn chỉ là tiền và âm nhạc cũng cần được tạo động lực bởi thứ gì đó ý nghĩa hơn nữa.

5. Bạn phải sẵn sàng để “tiếp tục” thất bại

Nét đẹp trong bản chất của con người đó chính là sự đa dạng của các giá trị sống. Khi tồn tại cùng với các giá trị của bạn và để cho chúng thúc đẩy các hành động, cũng như cách hành xử của mình thì bạn chắc chắn sẽ bị hạ gục bởi những người mà có các giá trị trái ngược hẳn với bạn. Những người này không thích bạn. Họ để lại những lời bình luận ẩn danh ác ý trên Internet và đưa ra những lời nhận xét thiếu lịch sự về gia đình của bạn.

Bất cứ thứ gì quan trọng mà bạn làm cũng sẽ luôn có những người chỉ mong muốn bạn thất bại. Đó không phải bởi vì họ là người xấu mà là bởi gì giá trị của họ khác của bạn.

Một vài người khôn khéo đã từng nói rằng: “Haters gonna hate” (những kẻ ghen ăn tức ở cũng chỉ luôn ghét người khác như vậy mà thôi).

Trong bất kỳ một hành động liều lĩnh nào, thất bại cũng luôn là yêu cầu cần để tiến bộ. Và sự tiến bộ, theo định nghĩa, là thứ sẽ dẫn đến hạnh phúc – sự tiến bộ của chính bản thân chúng ta, sự tiến bộ của những người khác, sự tiến bộ của các giá trị và những thứ mà chúng ta quan tâm. Nếu không có sự thất bại thì không hề có sự tiến bộ và nếu không có sự tiến bộ thì không hề có hạnh phúc.

Hãy thêm gia vị cho sự đau đớn. Hãy đắm mình trong sự khinh bỉ. Kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc đời không phải là tìm cách tránh việc bị hạ gục mà đúng hơn là học cách lùi lại và sau đó, đứng dậy. “Những kẻ ghen ăn tức ở cũng chỉ luôn ghét người khác như vậy thôi”. Đừng quan tâm đến họ.

(Theo Mark Mansion)