Giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khoẻ

218
Đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe bao gồm các món ăn chiên rán như khoai tây chiên, pizza hoặc bánh burger chứa nhiều pho mai.

Giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khoẻ
Ảnh: Boldsky.
Trẻ em luôn thích những món ăn vặt với mùi vị, hương thơm hấp dẫn, chúng có thể mua ở mọi nơi và đồng thời được bạn bè rủ rê. Vì vậy, việc ngăn chúng không ăn những đồ kiểu này trở nên khó khăn hơn.
Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh thường rất bận rộn và không có thời gian để mắt đến vấn đề này. Tuy nhiên, đồ ăn không tốt cho sức khỏe làm giảm hệ miễn dịch của trẻ và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cholesterol và tiêu hóa.
Sự phát triển của trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi đồ ăn vặt không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây những phương pháp giúp bạn ngăn chặn những thói quen ăn vặt xấu của trẻ:

1. Dụ trẻ những món ăn lành mạnh bằng vị thơm ngon

Điều duy nhất khiến đồ ăn vặt hấp dẫn trẻ nhỏ là mùi vị. Vì thế, để ngăn chúng không ăn vặt thì bạn hãy chế biến những món ăn tốt cho sức khỏe với hương vị thật thơm ngon. Hãy thêm chút gia vị, thảo mộc và tạo mùi vị cho món ăn như rau, trái cây và các loại ngũ cốc.
Những món ăn lành mạnh sẽ không chỉ có vị ngon, mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Bạn cũng nên thử nấu những món ăn mới cho con để chúng không muốn ăn đồ ăn vặt bên ngoài nữa. Hương vị chính là yếu tố quyết định và dụ dỗ trẻ thích những thức ăn lành mạnh.

2. Giải thích cho trẻ

Một cách khác giúp trẻ tránh xa thức ăn vặt là hãy giải thích cho chúng hiểu rằng quà ăn vặt ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như thế nào. Sau độ tuổi 5 hoặc 6, trẻ sẽ bắt đầu hiểu nhiều vấn đề. Tâm trí của chúng vẫn còn non nớt và bạn sẽ dễ dàng uốn nắn chúng.
Hãy nói cho bọn trẻ biết rằng quà ăn vặt có hại như thế nào. Bạn cũng có thể nêu ra vài ví dụ đồ ăn vặt không tốt như thế nào cho trẻ và sức khỏe của chúng. Đây là phương pháp tốt để giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt.

3. Kiểm soát việc ăn vặt của trẻ

Thỉnh thoảng trẻ sẽ không nghe bạn và vẫn tiếp tục ăn đồ ăn vặt. Lúc này, bạn đừng nghiêm khắc và ngăn cấm hoàn toàn bọn trẻ đi ăn ở bên ngoài. Thay vào đó, hãy hứa với con rằng bạn sẽ cho trẻ ăn vặt một lần mỗi tuần nếu bé nghe lời và ăn những thức ăn lành mạnh vào những ngày còn lại trong tuần.
Trẻ sẽ hiểu điều này nếu chúng được dạy một cách đúng đắn. Nếu bị bắt buộc làm thứ gì đó, chúng thường có xu hướng làm điều ngược lại. Đây là phương pháp tốt giúp trẻ tránh đồ ăn vặt và ngăn chặn những thói quen xấu của chúng.

4. Nấu những món ăn lành mạnh thay thế

Nếu những phương pháp ở trên không đạt hiệu quả, bạn hãy chuẩn bị những đồ ăn vặt lành mạnh cho con. Bạn hãy chọn bánh mì đen hoặc cả bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thay vì loại bánh mì bình thường, chọn loại bơ có hàm lượng cholesterol thấp và thức ăn ít chất béo nhất có thể.
Việc này sẽ đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng cho trẻ. Đây cũng là cách giúp trẻ giảm ăn đồ ăn vặt và khiến chúng ăn lành mạnh.

(Sưu tầm)