Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Nhồng Nói Chuyện Đơn Giản Nhất

799

Nếu là một người chơi chim cảnh lâu năm, chắc chắn các bạn đã không còn xa lạ gì với giống chim Nhồng và khả năng bắt trước tiếng người thần kỳ của chúng. Chính nhờ khả năng này mà giống chim Nhồng được rất nhiều người chơi chim kiểng yêu thích, nó cũng được xếp vào danh sách 5 giống chim có khả năng nói đươc tiếng người được nuôi nhiều nhất bên cạnh chim Sáo, Cưỡng, Quạ và Két. Khả năng nói tiếng con người này của chim Nhồng không đơn giản là thiên bẩm ( Sinh ra đã nói được) mà phải trãi qua một quá trình chăm sóc và huấn luyện khó khăn, nếu không biết cách nuôi chim Nhồng nói chuyện đúng phương pháp thì các bạn sẽ rất khó thành công.

Hướng dẫn cách nuôi chim Nhồng nói chuyện

Nuôi chim Nhồng trên thực tế khá đơn giản, nhưng để chúng có thể nói được tiếng người, tuổi thọ cao và khỏe mạnh thì các bạn cần phải nắm bắt rõ đặc tính sinh trưởng của chúng. Nếu các bạn muốn thành công trong việc nuôi dưỡng chim Nhồng thì có thể tham khảo các thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

Những điều cần biết về loài chim Nhồng

Ở Việt Nam, chim Nhồng thường sinh sống và phân bố chủ yếu ở những vùng có địa hình đồi núi và khí hậu mát mẻ như cao nguyên Lạng Sơn, rừng nguyên sinh Quảng Bình, Phước Long hay Chơn Thành,… Về hình dạng thì loài chim này có thân mình lớn nhu loài Cu Ngói, chiều dài thân khoảng 20 phân ( Tính từ đỉnh đầu đến chóp đuôi). Đặc điểm dễ nhận biết của chim Nhồng là màu lông đen nhánh ( Phủ toàn thân), phần cổ của chúng thường có một khoang màu vàng rực kéo dài xuống tận gáy.

Khi sống trong môi trường thiên nhiên, chim Nhồng thường sinh sản một lần trong năm và mỗi lần chúng đẻ trung bình khoảng 2 con. Tổ chim Nhồng thường được làm trên những táng cây cao nhất trong khu vực sinh sống, chúng có tập tính sinh sản tại một vị trí duy nhất nếu không có gì thay đổi.

Cách nuôi chim nhồng nói chuyện

Lựa chọn giống

Hầu hết người chơi khi chọn chim Nhồng đều có chung mục đích là dạy chúng nói chuyện, mà để làm được điều này thì chắc chắn các bạn phải tiến hành chăm sóc chúng ngay từ khi còn nhỏ. Thời điểm chọn giống phù hợp là khi chim Nhồng dưới 4 tháng tuổi, việc thuần hóa và huấn luyện cho chúng nói chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với độ tuổi trưởng thành. Giới chơi chim thường gọi những con Nhồng non này là chưa giựt bọng cứt. Nếu trong điều kiện cho phép thì các bạn nên chọn những chú chim Nhồng càng nhỏ tuổi càng tốt, chỉ cần chim Nhồng có vài công lông ống là được. Lưu ý: Chỉ những con chim Nhồng khỏe mạnh và lanh lợi mới được xem là giống tốt.

Do số lượng chim Nhồng sinh sản trong tự nhiên không nhiều và rất khó để nuôi chim Nhồng sinh sản nên giá chim Nhồng con hiện nay rất cao. Trung bình thì một chú chim Nhồng non từ 5-8 tuần tuổi có giá lên đến gần 1.000.000 VNĐ. Chính vì thế mà khi vào mùa chim Nhồng sinh sản thì chim Nhồng non được rất nhiều người săn đuổi, cũng vì lí do này loài chim Nhồng cũng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Chuồng nuôi chim Nhồng

Do là loài chim có kích thước khá lớn nên chuồng nuôi phù hợp dành cho chim Nhồng phải rộng rãi, chiều cao lồng tốt nhất nên dao động từ 60-80cm. Các bạn lựa chọn chuồng nuôi càng rộng rãi thì chim sẽ càng cảm thấy thoải mái, việc bay nhảy, chuyền cành sẽ dễ dàng và không gây ảnh hưởng xấu đến bộ lông của chúng. Ngoài ra, bên trong chuồng nuôi các bạn nên bố trí thêm một tổ nhỏ hay hộp gỗ nhỏ để làm chỗ ngủ cho chúng.

Bên cạnh đó, các bạn nhớ phải để lồng chim ở những khu vực khô ráo ( Tránh mưa, gió,..) vì chim Nhồng rất sợ gió. Vào buổi tối, các bạn có thể dùng áo trùm để che kín lống ( 70-80% lồng), còn khi mùa rét đến ( Với chim non) bạn cần phải dùng thêm đèn nhiệt để giữ ấm cho chúng.

Thức ăn cho chim Nhồng

Khi chim Nhồng còn nhỏ, lúc này các bạn chỉ nên cho chúng ăn cơm nóng hay cơm nguội đã được nghiền nát. Do còn yếu nên các bạn cũng phải bỏ ra nhiều công sức chăm bẵm hơn, ngoài ra bạn cần dùng thìa nhỏ để mớm cơm cho chúng. Nếu được cho ăn uống đầy đủ và phù hợp thì chim Nhồng nôn sẽ lớn rất nhanh trong khoảng thời gian 7-10 ngày đầu. Sau khoảng thời gian này, chúng đã có thể ăn được nhiều loại thức ăn hơn như trái cây, côn trùng,… Ngoài món ăn chính là cơm ra, các bạn nhớ phải cho chim Nhồng ăn kèm thêm chuối chín cùng ớt hiểm trong các bữa ăn hằng ngày.

Huấn luyện cho chim Nhồng nói chuyện

Trên thực tế thì không phải con chim Nhồng nào cũng có thể nói được người, có con thì nói rất hay và rõ ràng, ngoài ra cũng không thiếu những con bắt trước tiếng người rất khó nghe. Tuổi thọ trung bình của một chú chim Nhồng khá ngắn, thường thì tuổi của chúng chỉ kéo dài từ 7-8. Tuy nhiên, để chim Nhồng có thể nói được tiếng người rõ ràng thì chúng ta phải mất tận 3-4 năm huấn luyện liên tục, và chúng cũng chỉ có thể học được câu nào thì nói được câu đó mà thôi. Còn khi chim Nhồng bước qua những năm cuối của vòng đời thì khả năng tiếp thu ngôn ngữ cũng giảm đi nhanh chóng, các câu đã được học trước đó cũng sẽ quên dần đi nên việc lựa chọn thời điểm đào nào là vô cùng quan trọng.

  • Thường thì những người chơi có kinh nghiệm sẽ bắt đầu huấn luyện cho chim Nhồng tập nói khi chúng được 6 tháng tuổi, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tiến hành dạy chúng nói sớm hơn cũng được. Chú ý: Sau khoảng thời gian từ 6-10 tháng tuổi mà các bạn không dạy cho Nhồng tập nói thì chúng chắc chắn sẽ không thể nào nói được nữa.
  • Nếu chú chim Nhồng non được nuôi nhốt chung với một chú chim Nhồng đã trưởng thành và nói được rồi thì chúng sẽ dễ dàng học hỏi từ đồng loại. Nhưng nếu bạn có quá nhiều chim Nhồng non tròng cùng một lứa thì tốt nhất nên nuôi nhốt chúng riêng biệt, mục đích chính của việc này là hạn chế sự pha lẫn tạp âm giưa các cá thể trong quá trình tập nói.
  • Thời điểm tiến hành dạy chim Nhồng non tập nói tốt nhất là vào buổi sáng sớm, cách dạy phù hợp nhất là cho chúng lặp lại một cụm từ trong nhiều lần cho đến khi chúng bắt trước được thì thôi. Trung bình, các bạn sẽ mất từ 1-1,5 tháng mới cho chim Nhồng học được một cụm từ nhất định. Lưu ý: Tránh sử dụng những cụm từ thiếu văn hóa trong quá trình huấn luyện.
  • Để chú chim Nhồng của mình có thể phát ẩm to và rõ ràng thì các bạn nên lột lưỡi cho chúng mỗi tháng một lần. Cách lột lưỡi phổ biến và dễ dàng nhất là dùng móng tay khều nhẹ nhàng lớp da dày đóng trên bề mặt lưỡi.

Cách phòng ngừa bệnh

Cũng như hầu hết các loài chim khác, chim Nhồng có hệ thống ruột non khá yếu nên dễ dàng bị tổn thương khi ăn các loại thức ăn cứng hay có cạnh nhọn. Ngoài ra thì chúng cũng thường bị đi ngoài nên các bạn nhớ phải chú ý đến thức ăn và nước uống, tránh sử dụng thức ăn hay nước uống để qua ngày. Lồng nuôi nhốt luôn phải dọn vệ sinh thường xuyên để tránh vi khuẩn có hại lây lan khiến chim Nhồng yếu dần và chết đi. Trong dụng cụ để nước uống nên dùng một ít tỏi để giúp kháng khuẩn đồng thời tăng cường sức đề kháng cho chim. Trong quá trình chăm sóc, để tránh chim Nhồng bị nhiễm lạnh, bạn nên cho chúng phơi nắng vào khung thời gian từ 8-10h sáng mỗi ngày.

—–

Các từ khóa liên quan:

  • cách nuôi chim nhồng nói chuyện
  • cách dạy chim yểng nói
  • nhồng mái có nói được không