Hướng dẫn chi tiết từng bước đặt lịch hẹn CRBA

477

Quý vị nộp đơn xin cấp Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) tại Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh, vui lòng hoàn tất các thủ tục sau.

Trước ngày hẹn CRBA

Trước khi đặt lịch hẹn CBRA, vui lòng…

Quý vị có thể nộp đơn xin cấp Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) cho con của quý vị tại Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh, Nếu trẻ sinh ra ở một nước khác Việt Nam, chúng tôi chỉ có thể nhận đơn và giấy tờ bổ sung để chuyển tiếp cho Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại nước đó xem xét. 

Đặt lịch hẹn CRBA

Nếu quý vị đã hoàn tất các bước trên, quý vị đã sẵn sàng để đặt lịch hẹn. Xin lưu ý thời gian chờ để có ngày hẹn là khoảng 3 tuần. Quý vị cần thực hiện các bước sau:

 • Gửi email đến HanoiCRBA@state.gov để đặt hẹn với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội; hoặc
 • Gửi email đến VietnamCRBAAppt@state.gov để đặt hẹn với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tiêu đề: “CRBA appointment – [HỌ TÊN CỦA TRẺ]”. Vui lòng ghi rõ trong thư hai lựa chọn cho ngày hẹn. Những ngày hẹn này phải cách ít nhất 3 tuần tính từ ngày quý vị gửi thư cho chúng tôi.
 • Mỗi trẻ cần đặt một cuộc hẹn riêng, tuy nhiên quý vị có thể gửi tất cả thông tin và chứng từ trong một thư điện tử. Trong thư, vui lòng đính kèm:
  • Đơn  DS-2029 (PDF-61KB)đã điền đầy đủ nhưng chưa ký tên của mỗi trẻ
  • Scan bản gốc giấy đăng ký kết hôn, nếu cha mẹ đã kết hôn
  • Scan bản gốc giấy khai sinh Việt Nam của mỗi trẻ (Vui lòng VÀO ĐÂY để xem mẫu giấy khai sinh Việt Nam. Giấy chứng sinh của bệnh viện KHÔNG được chấp nhận)
  • Scan trang thông tin cá nhân trên hộ chiếu (cho cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ) hoặc giấy tờ tùy thân (cho cha/mẹ không phải công dân Hoa Kỳ) của mỗi phụ huynh.

Vui lòng không gửi thêm giấy tờ nào khác ngoài những giấy tờ được yêu cầu. Xin lưu ý văn phòng chúng tôi chỉ có thể nhận các file theo định dạng DOC, PDF, TIF và JPEG. Chúng tôi không chấp nhận các file theo định dạng RAR, ZIP hay GOOGLE DOCS. Nếu file Quý vị gửi có dung lượng hơn 5MB, Quý vị nên chỉnh file xuống kích cỡ nhỏ hơn hoặc tách ra thành nhiều file nhỏ.

Chúng tôi sẽ xem xét nhanh để quyết định đơn của quý vị gửi đến đã đầy đủ chưa.  Nếu đơn của quý vị đã hoàn tất, chúng tôi sẽ sắp xếp lịch hẹn cho quý vị.  Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đặt lịch hẹn theo yêu cầu của quý vị nhưng có thể có một số trường hợp không thể đáp ứng đúng như quý vị mong muốn. Nếu quý vị có thêm câu hỏi liên quan đến đơn xin lịch hẹn Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA), vui lòng vào đây để gửi câu hỏi đến Đại sứ quán tại Hà Nội hoặc vào đây để gửi câu hỏi đến Tổng Lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh.

Vào ngày hẹn CRBA

Vui lòng đến Tổng Lãnh Sự Quán không quá 15 phút trước lịch hẹn, và thời gian đó đủ để quý vị được thực hiện kiểm tra an ninh.  Nếu quý vị đến trễ hơn 30 phút so với lịch hẹn, quý vị sẽ phải đặt một ngày hẹn khác.  Vui lòng mang đầy đủ giấy tờ được yêu cầu trong Danh sách hồ sơ cho Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (PDF-274KB). Trẻ (đương đơn) phải có mặt.

Tất cả các cá nhân đến Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đều phải thực hiện một số thủ tục an ninh nhất định.  Cá nhân nào từ chối không cho nhân sự của chúng tôi thực hiện các thủ tục an ninh này sẽ không được vào Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán.  Vui lòng không mang các thiết bị điện tử hoặc thiết bị sử dụng pin, hành lý hoặc túi xách khổ lớn, hoặc thức ăn và chất lỏng vào Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán.  Để tránh mất thời gian của quý vị và những người xếp hàng chờ cùng quý vị, vui lòng chỉ mang những gì cần thiết.  Vui lòng truy cập vào đây để biết thêm thông tin về những vật dụng không được phép mang vào Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán.

Bên thứ ba tham gia vào buổi phỏng vấn xin hộ chiếu và giấy chứng sinh lãnh sự (CRBA): Thông thường, người thân trong gia đình (có quan hệ huyết thống) có thể đi cùng tới buổi phỏng vấn xin hộ chiếu hoặc giấy chứng sinh lãnh sự CRBA tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán, và tất cả trẻ em phải có cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng. Đương đơn xin hộ chiếu hoặc CRBA cũng có thể đi cùng luật sư tới buổi phỏng vấn. Sự tham gia của bất cứ bên thứ ba nào, bao gồm cả luật sư, đi cùng với đương đơn thì đều phải tuân theo những yêu cầu sau đây để đảm bảo được quy trình thứ tự của buổi phỏng vấn và duy trì sự minh bạch của quá trình xét duyệt hồ sơ:

 • Do điều kiện không gian có hạn, mỗi lần không quá một người được vào cùng đương đơn (nếu đương đơn là trẻ em thì cần có cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng).
 • Sự tham dự của luật sư không loại trừ đi sự có mặt của đương đơn hoặc/và của cha mẹ cũng như người giám hộ cho trẻ em khi tham dự cuộc phỏng vấn.
 • Cách thức cũng như phạm vi và bản chất các yêu cầu được đưa ra khi tiến hành phỏng vấn hộ chiếu hay CRBA luôn cần được tuân theo quyết định của viên chức lãnh sự dựa trên hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.
 • Các luật sư cần cung cấp cho đương đơn của mình những tư vấn pháp lý liên quan trước buổi phỏng vấn, thay vì trong buổi phỏng vấn, và tư vấn cho đương đơn trước buổi phỏng vấn rằng đương đơn cần phải tham dự buổi phỏng vấn với sự hỗ trợ tối thiểu.
 • Luật sư không được tham gia vào bất kỳ hình thức tranh luận pháp lý nào trong suốt buổi phỏng vấn và trước viên chức lãnh sự.
 • Người tham dự mà không phải là cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng trẻ em thì không được thay thế hoặc đại diện cho đương đơn trả lời các câu hỏi của viên chức lãnh sự, họ cũng không được tóm tắt, sửa chữa hoặc cố gắng làm rõ câu trả lời của đương đơn, cũng không được làm gián đoạn hay can thiệp khi đương đơn trả lời các câu hỏi của viên chức lãnh sự.
 • Trong trường hợp đương đơn không hiểu câu hỏi, anh/cô ấy nên trực tiếp làm rõ với viên chức lãnh sự.
 • Viên chức lãnh sự có toàn quyền quyết định ngôn ngữ thích hợp để giao tiếp với đương đơn, trên cơ sở cả viên chức lãnh sự và đương đơn dựa trên cách thức và hình thức tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc giao tiếp giữa viên chức lãnh sự và đương đơn. Người tham dự không được yêu cầu giao tiếp diễn ra theo một ngôn ngữ cụ thể chỉ phục vụ lợi ích của họ. Người tham dự cũng không được phản đối hay đòi hỏi sự có mặt của phiên dịch viên trong buổi phỏng vấn, đến trình độ của bất kỳ phiên dịch viên nào, hoặc cách thức hay nội dung phiên dịch.
 • Không người tham dự nào có thể huấn luyện hay hướng dẫn đương đơn cách thức để trả lời câu hỏi của viên chức lãnh sự.
 • Người tham dự không được phản đối câu hỏi của viên chức lãnh sự trên bất kỳ cơ sở nào (bao gồm cả việc họ cho rằng câu hỏi không phù hợp, không liên quan hoặc bất lợi) hoặc là hướng dẫn đương đơn không trả lời câu hỏi của viên chức lãnh sự. Người tham dự không được can thiệp dưới bất kỳ hình thức nào đối với khả năng thu thập các thông tin yêu cầu và tìm hiểu thực tế cần thiết của viên chức lãnh sự nhằm thực hiện trách nhiệm của viên chức trong việc xét duyệt đơn.
 • Trong quá trình phỏng vấn hộ chiếu và CRBA, người tham dự không được thảo luận hoặc hỏi về các đương đơn khác.
 • Người tham dự có thể ghi chú lại bằng văn bản, nhưng không được ghi âm cuộc phỏng vấn.
 • Người tham dự không được tham gia vào bất kỳ hành vi nào làm gián đoạn nghiêm trọng đến cuộc phỏng vấn. Ví dụ: không được la mắng, đe dọa hoặc sỉ nhục viên chức lãnh sự hay nhân viên sứ quán, không được tham gia thực viện bất kỳ hành vi nào đe dọa đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, an ninh của Sứ quán hoặc nhân viên sứ quán. Người tham dự phải tuân theo tất cả các chính sách an ninh của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ nơi diễn ra cuộc phỏng vấn.

Người tham dự không được tham gia thực hiện hành vi nào vi phạm các quy định này và/hoặc làm gián đoạn nghiêm trọng buổi phỏng vấn. Việc không tuân thủ các quy định này sẽ dẫn đến việc người tham dự bị cảnh cáo, và nếu vẫn cố tình, người tham dự có thể bị yêu cầu rời khỏi buổi phỏng vấn và/hoặc rời khỏi tòa nhà nếu cần thiết. Sau đó là lựa chọn của đương đơn có muốn tiếp tục cuộc phỏng vấn mà không có sự có mặt của người tham dự hay không, và tùy theo quyết định của viên chức lãnh sự để hủy bỏ buổi phỏng vấn. Sự an toàn và quyền riêng tư của tất cả các đương đơn đang chờ làm dịch vụ lãnh sự cũng như của nhân viên Đại sứ quán và Lãnh sự quán là điều cần cân nhắc tối quan trọng đối với chúng tôi.

Nếu cần thêm thông tin bổ sung…

Nếu đơn xin cấp Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) và/hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ bị từ chối, quý vị sẽ nhận được thư từ chối hướng dẫn cụ thể cách thức tiếp tục bổ sung hồ sơ.   Nếu quý vị vẫn không cung cấp đủ chứng cứ để quyết định, chúng tôi sẽ yêu cầu thực hiện xét nghiệm di truyền học để xác định mối quan hệ huyết thống.  Nếu trẻ không đạt đủ yêu cầu để được cấp CRBA, quý vị có thể nộp đơn bảo lãnh định cư cho trẻ.