Hướng dẫn công dân Canada về giấy phép lái xe tại Việt Nam

257

Muốn lái xe ở Việt Nam cần phải có Giấy phép lái xe quốc tế hoặc Bằng lái xe Việt Nam. Giấy phép của Canada không đạt đủ yêu cầu. Du khách nên xin giấy phép lái xe Quốc tế ở Canada trước khi đến Việt Nam. Nếu bạn cần giấy phép lái xe tạm thời hoặc muốn chuyển đổi bằng lái xe Canada của bạn để có bằng tương đương của Việt Nam, bạn cần liên hệ với Sở Giao thông Công chánh ở gần nơi bạn cư trú.

Giấy phép lái xe quốc tế hoặc bằng lái xe Việt Nam loại có bao gồm xe máy là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả những ai lái xe máy trên 50cc.

Công dân Canada được nghiêm túc khuyến cáo phải cân nhắc cẩn thận việc lái xe cơ giới hay lái xe máy tại Việt Nam do việc không quen thuộc với điều kiện lái xe địa phương có thể dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng, hoặc một khoản (hay nhiều khoản) thanh toán bồi thường lớn hoặc thậm chí bị phạt tù do hậu quả của tai nạn giao thông. Hình phạt thực tế đương nhiên phải được quyết định bởi cảnh sát và tòa án. Đã có những tai nạn xe máy nghiêm trọng trong đó tỷ lệ bị chấn thương sọ não khá cao. Pháp luật Việt Nam quy định rằng tất cả các hành khách phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia lưu thông bằng xe máy.

Mũ bảo hiểm đang bán rộng rãi tại địa phương hoặc được những người cho thuê xe máy cung cấp sẵn có thể không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của Canada.

Bằng lái xe Việt Nam

Công dân Canada đủ điều kiện xin bằng lái xe tại Việt Nam bao gồm những người đã sống, làm việc hoặc học tập tại Việt Nam ít nhất ba tháng và có bằng lái xe hợp lệ do Canada cấp.

Điều kiện để chuyển đổi bằng lái xe Canada sang bằng lái xe Việt Nam:

 • Đương đơn phải ít nhất 18 tuổi
 • Bạn cần phải có visa Việt Nam còn hiệu lực ít nhất ba tháng, và bạn phải sống, làm việc hoặc nghiên cứu ở Việt Nam ít nhất ba tháng
 • Bạn phải có bằng lái xe Canada còn hiệu lực

Hồ sơ yêu cầu:

 • Đơn hoàn chỉnh và phải được đóng dấu của Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Canada; của công ty tư nhân, hoặc văn phòng đại diện vv.. Nếu bạn xin con dấu của công ty nơi bạn làm việc, bạn phải nộp kèm bản sao bằng đầu tư và bản sao bằng lao động của bạn.
 • Bản sao có công chứng và bản gốc hộ chiếu, visa không di dân còn hiệu lực hoặc thẻ thường trú.
 • Bản chính Bằng lái xe Canada với một bản sao có công chứng và bản dịch có công chứng sang tiếng Việt.
 • 3 ảnh (3×4) và lệ phí 30.000 đồng
 • Có thể bị yêu cầu thêm một bản sao của bằng lao động

Lấy mẫu đơn và nộp tại Sở Giao thông Công chánh.

 • Tại Hà Nội
  16 Cao Bá Quát, quận Ba Đình, Hà Nội
  Điện thoại: (+84 24) 39422715
 • Tại Thành phố Hồ Chí Minh
  252 Lý Chính Thắng, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (+84 28) 39350551 / (08) 35262175/6

Thời gian xử lý hồ sơ là 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp. Bằng lái xe cơ giới sẽ có hiệu lực cho đến 5 năm hoặc cho đến ngày bằng xe cơ giới Canada của bạn hết hạn.

Qui trình hoặc hồ sơ yêu cầu trên có thể bị thay đổi mà không thông báo trước. Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán không chịu trách nhiệm cho bất kỳ thay đổi nào của các thông tin nêu trên.

Bằng lái xe quốc tế cấp tại Canada

Hiệp hội xe ô tô Canada (CAA) là tổ chức hợp pháp duy nhất cấp bằng lái quốc tế tại Canada. Hồ sơ xin cấp bằng lái quốc tế có thể được tải trực tuyến tại đây.

Canadian Automobile Association
International Documentation Services
CAA National office (+1 613) 247-0117 ext. 2025.
Website: CAA

Xin cấp mới Bằng lái xe tại Canada

Bạn sẽ tìm thấy mọi thông tin về xin đổi hoặc xin cấp mới bằng lái xe của Canada trên website của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn sinh sống. Danh sách các trang web này có sẵn tại trang web của Dich vụ Canada.