Hướng dẫn công dân Mỹ thủ tục kết hôn tại Việt Nam

184

Nói chung, việc kết hôn được thực hiện hợp pháp và có giá trị pháp lý ở nước ngoài thì cũng có hiệu lực pháp lý tại Hoa Kỳ. Những câu hỏi có liên quan đến hiệu lực của giấy kết hôn ở nước ngoài cần được gửi tới Tổng chưởng lý của tiểu bang ở Hoa Kỳ nơi mà các bên kết hôn định sinh sống.

Luật Việt Nam thực ra không quy định về việc kết hôn giữa hai người không phải là công dân Việt Nam, trừ khi một trong hai người nước ngoài đang có giấy phép thường trú hoặc tạm trú của Việt Nam còn hiệu lực.

Yêu cầu thủ tục kết hôn tại Việt Nam

Đơn xin kết hôn giữa một công dân nước ngoài và một công dân Việt Nam đang sống tại Việt Nam hoặc giữa hai người không mang quốc tịch Việt Nam đang có giấy phép thường trú hoặc tạm trú phải được nộp trực tiếp tại Ủy ban Nhân dân (do Phòng Tư pháp quận/huyện xử lý) nơi các đương đơn đang sống. Tất cả các giấy tờ được cấp ở Hoa Kỳ phải kèm theo một bản dịch được Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ hoặc một văn phòng công chứng Việt Nam chứng thực.

Mặc dù yêu cầu về giấy tờ để xin kết hôn có thể khác nhau tại các nơi khác nhau, những yêu cầu chung cho các hôn phu/hôn thê Hoa Kỳ thường gồm những giấy tờ sau:

1. Đơn xin kết hôn (có thể lấy từ các Phòng Tư pháp quận/huyện)

2. Bản sao công chứng hộ chiếu của công dân Hoa Kỳ

3. Giấy chứng nhận sức khỏe cấp bởi một tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài còn giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp, chứng nhận rằng đương đơn không có các bệnh tâm thần dẫn đến việc không có khả năng nhận biết và làm chủ hành vi của mình. Đề nghị liên hệ với các Phòng Tư pháp quận/huyện để được hướng dẫn cụ thể.

4. Bản tuyên thệ độc thân. Đương đơn có thể xin được giấy tờ này từ cơ quan quản lý đăng ký hồ sơ dân sự ở tiểu bang anh ấy/cô ấy đang sống ở Hoa Kỳ hoặc xin làm một bản tuyên thệ độc thân tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Bản tuyên thệ này phải được ký trong vòng 6 tháng vào lúc nộp đơn xin kết hôn. Nếu đương đơn có kết hôn trước đây, xin nộp một bản sao công chứng của bản án ly hôn hoặc Giấy chứng tử của người hôn phối trước. Lệ phí cho những giấy này tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ là $50 đô la Mỹ/bản.

5. Bản tuyên thệ không có trở ngại cho hôn nhân. Đương đơn có thể xin giấy này tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ không mất lệ phí

6. Một giấy chứng nhận không có hồ sơ kết hôn hoặc giấy đăng ký kết hôn được cấp bởi cơ quan quản lý thống kê hồ sơ dân sự của Hoa Kỳ (Vital Statistic Office) tại địa phương nơi đương đơn đang sống tại Hoa Kỳ. Thời gian chứng nhận trong giấy này bắt đầu từ khi đương đơn 18 tuổi cho đến nay. Trong trường hợp đương đơn đã li dị, hoặc người hôn phối trước đây đã mất, bản sao công chứng của giấy li dị hoặc giấy khai tử phải được nộp. (Yêu cầu này tùy theo từng nơi).

Lưu ý:

– Thời gian thụ lý hồ sơ kết hôn là 15 ngày kể từ ngày Phòng Tư pháp quận/huyện nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp cần có xác nhận của công an, thời gian có thể kéo dài thêm 10 ngày nữa.

– Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ và lệ phí, Phòng Tư pháp quận/huyện sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp với cả hai bên nhằm kiểm tra và xác nhận việc họ tình nguyện kết hôn, khả năng trao đổi với nhau bằng cùng một ngôn ngữ chung và khả năng hiểu nhau.

– Phòng Tư pháp quận/huyện có thể thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn tùy từng trường hợp.

– Người hôn phu/hôn thê Việt Nam nên liên hệ với Phòng Tư pháp quận/huyện để hỏi về những yêu cầu mà người hôn thê/hôn phu nước ngoài của họ cần có.