Hướng dẫn dạy con biết đồ trong nhà theo kinh nghiệm cá nhân thực tế

253

Ngày xưa con nhỏ thì dạy nó chuyện khác, chuyện cái vớ cái tất, cái áo cái quần mặc vô cởi ra sao cho đúng. Giờ nó lớn thì dạy nó chuyện cái bếp, chuyện cái nhà. Chồng bảo em hay cứ nói hòai một vấn đề cho 3 cha con nhà anh không ớn sao? Không bao giờ vì anh có thấy em nhờ con làm cái gì là nó lấy món đó đúng chóc không? Tả cho nó xong là nó biết chỗ nào liền, và không cần tả chỉ cần nói lấy cho mẹ là con biết chỗ nào trong nhà bếp, hay trong nhà tắm để lấy cho mẹ.

Dạy con biết đồ trong nhà

Việc thứ 1 đó là đi chợ siêu thị

Ngay từ đầu mới qua Thụy Sĩ mình tưởng bên TS như bên Anh là sẽ đưa con ngày 2 buổi đến trường và đón về nhưng rồi con tự đi học, con có tiền lẻ tự đi mua bánh ùm nên mẹ bắt đầu dạy cho con đi chợ với mẹ. Cái list đi mua hàng con sẽ viết những món con muốn mua, mẹ sẽ gạch hay để những món mẹ cho phép, sau đó con phải đọc cái list hàng hóa của mẹ để hiểu mẹ muốn mua cái gì hôm đi chợ.

Dẫn con vào siêu thị mẹ sẽ nói đây là cái quầy bán chanh, gừng mẹ hay mua, gừng nằm tuốt ở trên nên sẽ khó thấy, con ráng nhìn kỹ một chút, nếu không thấy có nghĩa hết hàng hoặc kỹ hơn con hỏi người trong siêu thị. Dẫn con qua hàng rau nói chỗ này lúc nào cũng để giá, mint, ngò và chỗ này để hành, chỗ này phô mai Cheddar, chỗ này thế này chỗ kia thế kia. Mẹ cũng âm u đôi khi để trước mặt cũng chả thấy nên dắt con đi để con nhìn chừng cho nữa hehe…

Đôi khi vào siêu thị đưa con cái list con lấy giùm đồ cho và đi ra hàng thịt mua đồ, rồi đi lòng vòng chơi chờ con đi ngắm đồ chơi rồi ba mẹ con về. Việc chỉ vẽ cẩn thận vậy để có khi thiếu miếng gừng, thiếu củ tỏi, trái chanh nhờ con chạy xuống siêu thị đối diện nhà mua cho nhanh.

Việc thứ 2 đó là đồ đạc trong nhà

Phòng của con thì con phải dọn dẹp cho sạch sẽ rồi, cấm bày bừa, và đồ đạc trong phòng khách cũng như phòng bếp, phòng tắm các con cần phải biết có đồ gì. Chẳng hạn mẹ dắt hai con vào bếp và chỉ đây là nơi mẹ để trà, cà phê, đây là nơi đựng chén, bát, đây là nơi đựng nồi, nắp, hoặc chỗ này mẹ đựng bột, chỗ này mẹ đừng đồ khô.

Cứ thế mà chỉ cho con, khi thay đổi đồ cũng phải nói cho cả nhà hay, và chỉ lại cho con, chồng vì vậy khi ăn món gỏi cuốn hay bất cứ món cuốn con đi dọn đồ ăn con biết cái bịch bánh tráng mẹ để cho nào tự động dọn ra, cái đồ để kê vào bánh tráng nằm ở đâu. Họăc chẳng hạn mẹ nói Đăng ơi Tú ơi lấy cho mẹ cái đồ gắp thịt hay lấy cho mẹ cái kéo con biết chỗ nào. Trong phòng khách, đang bận dở tay nói với con lấy cho mẹ cái hộp keo mới chứ keo này hết là cả Đăng và Tú biết chỗ. Mình cũng bày bừa nhưng chỗ nào phải có nơi để cho con biết mà lục lọi.

Dạy con hay lắm chứ 10 lần như chục ròm ra khỏi nhà là mặt xanh lè vì không thấy chùm chìa khóa đâu cả, cuối cùng nó nằm trong túi quần, hay túi áo khóac. Bệnh già !

Dạy con làm một điều gì

Các bạn có thấy ròm chỉ ai làm gì ròm đều có hình ảnh minh họa không vì nhìn bằng mắt dễ hình dung hơn. Chẳng hạn dạy cu Đăng cơm chín đi xới cơm làm sao, thì mẹ dẫn con vào bếp lấy ra 2 đôi đũa, mẹ 1 đôi, con 1 đôi và so làm sao cho thẳng, sau đó mở nồi cơm và xới lên cho con nhìn, sau đó san bằng nhẹ và biểu con xới, bày con cách cầm đũa khi xới như thế nào cho đúng cơm không bay ra ngòai. Đồng thời phân biệt cho con xới cơm khác bới cơm như thế nào. Sau đó thì dạy cơm bới một chén cơm như thế nào cho gọn gàng, không gớm ghiếc tèm nhem quanh miệng chén, và cho con thực hành.

Ròm thấy có nhiều mẹ dạy con nhưng không chỉ nên con lúng túng và la tóang lên là con chậm, vì sao vì con không có được cái hướng dẫn ban đầu, cứ đòi con làm nhưng con biết gì. Có nhiều mẹ nói thà mình đi làm còn hơn nhờ nó, bởi vì sao có câu nói đó bởi vì con không biết chỗ để cái món đó nên mẹ nói lấy cho mẹ cái bình nước, con sẽ hỏi bình nước ở đâu, mẹ nói ở phòng khách, con sẽ hỏi chỗ nào trong phòng khách, tiếp tục trả lời… ôi thôi thế mình đi làm cho nhanh.

Qua quan sát ròm thấy như vậy và rút kinh nghiệm sai con rõ, chi tiết:Đăng lấy cho mẹ cái bình đựng tiêu trên cái bàn đen uống cà phê mé bên ngòai gần cửa sổ, mình nói dài dòng nhưng con làm đúng chóc luôn. Đó là nói với Đăng tồ chứ với Tú ngắn gọn hơn “con lấy cho mẹ cái chai Anti-kalk trong nhà bếp” là con biết cái gì vì từng chai hóa chất làm gì mẹ đã chỉ vẽ cho hai con cả rồi. Chai đựng nước lau nhà gạch nó khác lau sàn laminate, chai chùi oven nó khác chùi microwave vv và vv…

Giờ con lớn làm cho Ba Mẹ ly trà là chuyện nhỏ vì ròm cũng dẫn cả hai con qua bếp, cầm cái ấm đổ nước vào bao nhiêu để không phí nước và đủ trà cho 1 ly, 2 ly sau đó lấy ly ntn, lấy trà ở đâu, pha như thế nào và bỏ sữa vào làm sao. Dạy con ba không uống đường, mẹ thích mật ong để con pha cho đúng. Mình bỏ thời gian với con thì mình sẽ nhàn đó là cách ròm dạy con.

Bài này là dành cho 1 người ròm rất quý ròm mới viết nhá, và chia sẻ luôn cho bà con làng Ô mình ai có con lớn muốn chỉ dạy thì tham khảo.

Ai có gì hay chia sẻ cùng ròm thì viết cho ròm nghen. Cảm ơn các bạn.

(Theo blog Hoatrongvuong)