(Hướng dẫn Shopee) Tại sao khách không mua sản phẩm của shop bạn?

503

Rất nhiều bạn nghĩ chỉ cần mẫu mã đẹp, giá rẻ, đa dạng sản phầm, hay đúng nhu cầu khách hàng thì người ta sẽ mua. Nhưng điều đầu tiên cần nghĩ tới là làm thế nào để khách hàng dễ dàng nhìn thấy được sản phẩm của mình trong khi có rất nhiều người cũng đăng sản phẩm bán trên Shopee.

Nếu khách hàng không thấy sản phẩm của bạn thì giá có rẻ, mẫu mã có đa dạng cũng không có ý nghĩa gì. Như vậy bằng mọi giá phải cho khách nhìn thấy sản phẩm của bạn trước đã. Hãy tập trung lo cho việc hiển thị khi khách search, còn phần mua hàng hay không cứ để phần tiếp sau.

• Ví dụ: bán chiếc áo thun có hình con gấu

• Sau khi chạy quảng cáo trên Facebook khách hàng nhìn thấy sản phẩm có thể sẽ chuyển sang Shopee để tìm mua hoặc là họ chưa mua nhưng họ nhớ mẫu mã thì vài ngày sau nếu cần họ sẽ tìm trên shopee chứ không phải Page.

Hành trình khách hàng tìm tới sản phẩm của bạn như thế nào?

Khách hàng tới gian hàng Shope của bạn trên Shopee qua nhiều con đường khác nhau.

• Từ các kênh quảng cáo của Shopee như Facebook, Google … Và rồi họ tìm kiếm trên Shopee thấy sản phẩm của bạn rồi họ nhấp vào xem.

• Khách hàng truy cập trực tiếp Shopee rồi nhìn thấy sản phẩm của bạn và vào mua.

• Khách hàng tìm kiếm trên Google và thấy trang của bạn hiển thị trên google và họ mua hàng
….
Tóm lại khách hàng tìm thấy sản phẩm của bạn thông qua hành động “SEARCH”. Mà Search thì cần phải có từ khóa. Vậy bước đầu tiên chúng ta cần làm đó là nghiên cứu những từ khóa mà khách hàng hay Search .

Nghiên cứu từ khóa cũng là một khía cạnh quan trọng của SEO (hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) vì nó giúp nội dung trở nên dễ tìm kiếm hơn và hiển thị cho mọi người.

Đây là quá trình lấy dữ liệu từ khóa cụ thể giúp bạn trả lời các câu hỏi sau:

● Khách hàng tiềm năng của tôi đang tìm kiếm là gì?

● Có bao nhiêu người đang tìm kiếm thuật ngữ đặc biệt này?

● Mọi người muốn xem thông tin này ở dạng nào?

Nghiên cứu từ khoá:

• Lấy tạm ví dụ sản phẩm là ” Áo hoodie”.

Hành vi tiêu dùng của khách hàng: Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là tìm ra bộ từ khóa mà khách hàng hay tìm kiếm. Dù là trên Google Shopee hay những trang khác.. Khách hàng đều Search theo từ khóa hết công cụ mình dùng để nghiên cứu bộ từ khóa như fff ,keyword planner, keyword tool…

Ba loại từ khóa

Từ khóa được chia thành ba loại tùy thuộc vào độ dài của chúng và mức độ khó để xếp hạng cho chúng.

Từ khóa chính

Đây là những từ khóa dễ áp dụng nhất. Từ khóa đầu thường có dạng một từ (ví dụ: giày, chìa khóa, điện thoại, áo sơ mi, v.v.). Những từ khóa này thường có nghĩa rộng. Cùng với đó, các từ khóa chính không phải là lựa chọn tốt nhất khi tiếp thị một doanh nghiệp Thương mại điện tử.

Từ khóa cơ thể

Những từ khóa này có dạng từ hai đến ba cụm từ. Lượng tìm kiếm của các từ khóa cơ thể là khá tốt (với khoảng 2,000+ tìm kiếm mỗi tháng). Những từ khóa này cụ thể hơn rất nhiều so với các từ khóa chính. Trên hết, họ cũng có sự cạnh tranh ít hơn.

Một số ví dụ về từ khóa cơ thể là miễn phí vận chuyển, khuyến mãi máy tính xách tay và giày đi học. Vì các từ khóa cơ thể mô tả một ý tưởng cụ thể hơn, nó là một lựa chọn tốt hơn cho nghiên cứu từ khóa.

Từ khóa đuôi dài

Điều này liên quan đến các từ khóa hoặc cụm từ thực sự cụ thể và bao gồm bốn hoặc nhiều từ. Từ khóa đuôi dài chỉ có lượng tìm kiếm thấp hơn so với từ khóa đầu và thân.

Nhưng việc sử dụng các loại từ khóa này mang lại cho bạn cơ hội tốt hơn để xếp hạng các tìm kiếm nếu bạn kết hợp các từ khóa nhất định lại với nhau. Một ví dụ về từ khóa đuôi dài là Nước xịt khoáng dưỡng da Vichy Mineralizing Thermal Water 50ml

Cách xác định từ khóa trên Shopee

Cách 1: Search Google

Trước khi tìm kiếm sản phẩm trên Shopee thì đa số người dùng thường tìm trên Google. Bạn chỉ cần lên GG, tìm kiếm 1 từ khóa về sản phẩm bạn đang đăng bán, Google sẽ gợi ý ra 1 số các từ khóa khác ở dưới cùng các kết quả. Sau đó bạn lại tiếp tục tìm kiếm theo các từ khóa đã được gợi ý, bạn sẽ tổng hợp được các từ khóa liên quan nhất tới sản phẩm.

Cách 2: Search Shopee

Mỗi tháng trên trang chủ của Shopee sẽ thống kế ra các sản phẩm có lượt bán nhiều nhất theo 1 ngành hàng cụ thể. Đây cũng là các sản phẩm có lượng tìm kiếm nhiều. Việc cần làm của bạn là vào Shopee, theo dõi theo ngành hàng của mình các sản phẩm nào bán chạy nhất, xem các sản phẩm đó để học hỏi cách viết tiêu đề, cách đặt từ khóa trong tiêu đề, mô tả chi tiết sản phẩm.

Cách 3: “Thanh tìm kiếm” trên Shopee

Ngoài ra, tại “thanh tìm kiếm” sản phẩm ở trang chủ Shopee, khi bạn gõ 1 từ khóa thì Shopee sẽ gợi ý ra các từ khóa liên quan, đây là các từ khóa người mua hay tìm kiếm nhất.

Việc bạn cần làm là gõ các từ khóa bạn muốn để list ra các từ hay được tìm kiếm nhất. Đây là cách làm thủ công nhưng chính xác, chỉ cần mất chút thời gian nhưng chắc chắn bạn tìm được “từ khóa hot” mình cần!

Cách 4: Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Các công cụ này cho biết được những thông số cụ thể như Search Volume (tổng lượng tìm kiếm) và các chỉ số khác như Trend (Mức độ tìm kiếm), CPC (Giá thầu đề nghị) và Competition (Mức độ cạnh tranh).

Lưu ý tư duy 1 chút về từ khóa nhé . Suggest từ khóa có nghĩa là những từ khóa được nhiều người tìm kiếm thì mới hiện ra trên suggest được. Nhưng để biết được thực tế số lượng là bao nhiêu thì dùng fff.com.vn hoặc các công cụ đo từ khóa Google để đo lường theo từng thời điểm.

Thứ 2 khi chọn từ khóa thì nên chọn từ theo thời gian tìm kiếm của khách hàng. (VD: khách tìm sản phẩm là ” áo Hoodie” nhưng từ này không phải 1 năm lúc nào nó cũng tìm kiếm đều như thế, nó còn biến thiên theo thời gian từng thời điểm nhiều hay ít.Từ khóa này tìm kiếm nhiều nhất vào các tháng cuối năm (mùa đông)

Các yếu tố ảnh hưởng tới việc mua hàng của khách trên Shopee

Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm trên Shopee thì người ta sẽ tìm kiếm theo những từ khóa hoặc chất lượng của Shop. Bộ từ khóa thì chúng ta đã nghiên cứu ở trên rồi. Vậy bây giờ khi khách hàng tìm kiếm với những từ khóa như vậy thì yếu tố nào quyết định sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị. Các yếu tổ ảnh hưởng tới quyết định mua hàng:

Yếu tố ảnh hưởng 1: Khách hàng tìm kiếm theo từ khóa

Sản phẩm của bạn từ khóa phải xuất hiện ở tiêu đề.

Ví dụ bán: Áo Hoodie phản quang hình hai mặt

Tiêu đề có thể đặt như sau: Áo hoodie OTIS dáng Unisex form rộng phong cách Ulzzang phản quang hình hai mặt

Từ khóa phải xuất hiện ở phần mô tả: Ngoài phần giới thiệu sản phẩm hấp dẫn các bạn cũng phải chú ý đưa từ khóa tìm kiếm. Và từ 3 đến 5 từ khóa liên quan vào phần mô tả. Những từ khóa liên quan này bạn có thể sử dụng những từ mà Shopee gợi ý khi Search với từ khóa chính trên.

Từ khóa phải xuất hiện ở phần hashtag

Yếu tố ảnh hưởng 2: Chỉ số đánh giá của Shop

Đánh giá sao cho sản phẩm:

Số lượng comment tích cực sản phẩm

Số lượt thả tym yêu thích sản phẩm

Số đơn đặt hàng cho sản phẩm

Cuối cùng là số lượt theo dõi SHOP

Tỷ lệ phản hồi khách hàng

Thời gian phản hồi khách hàng

-Yếu tố ảnh hưởng 3: Tham gia các chương trình khuyến mại của Shopee

-Yếu tố ảnh hưởng 4: Giảm giá sản phẩm, làm hình ảnh đẹp,trang trí shop

Nếu sản phẩm của bạn được ưu tiên hiển thị mà hình ảnh và giá cả không hấp dẫn thì khách sẽ không click. Khách hàng mua hàng bằng cảm xúc. Vậy nên bạn hãy chụp ảnh sản phẩm của bạn đẹp lung linh lên nha để khi khách hàng nhìn thấy là muốn mua ngay. Và sử dụng tất cả các chương trình Marketing của Shop như mua nhiều giảm giá ,mua kèm deal sốc…

Vậy có những yêu cầu gì cho hình ảnh sản phẩm của shop. Cùng điểm qua 1 vài yêu cầu mà mình nghĩ là quan trọng khi làm hình ảnh.

Kích thước ảnh: Tối thiểu phải là 500×500 nền trắng.

Hình ảnh phải liên quan đến sản phẩm:

Hình ảnh cần rõ ràng và thu hút mắt nhìn khách hàng

Hình ảnh phải nói lên được đặc điểm của sản phẩm.

Phải nói lên sự tin tưởng để khách hàng yên tâm mua hàng.

Sản phẩm to, đẹp nằm chiếm khoảng 80% khung hình.

Hiện tại mình chú trọng rất kĩ càng cho việc sản xuất hình ảnh và video dựa theo những yếu tố bên trên.

Yếu tố ảnh hưởng 5: Tư vấn cho khách hàng

Sau khi đã được khách hàng chú ý và mua thì hành vi của khách trên Shopee không có mua hàng ngay. Họ sẽ xem phần đánh giá và comment của những người mua trước.

Phần lớn người tiêu dùng hiện nay đều có xu hướng đọc và tham khảo các đánh giá mua hàng trước khi quyết định nên hay không nên mua sản phẩm.Họ xem mô tả sản phẩm, lúc này việc viết content mô tả sản phẩm của bạn mới phát huy tác dụng và kéo xuống xem các sản phẩm tương tự.

Và sau đó họ chat với shop hỏi đủ thứ. Điều họ cần là sự chắc chắn, đảm bảo sự tin tưởng …. Hãy tư vấn cho kỹ càng vào nha để chốt được khách.Tuy nhiên tuyệt đối không nhắn cho khách các thông tin như chuyển khoản ,FB hay zalo…

Yếu tố ảnh hưởng 6: Bảo hành sản phẩm

Việc mua hàng online hiện tại khá là nhạy cảm. Do có nhiều trường hợp mua hàng online gặp hàng giả,lừa đảo… Chính vì vậy khách hàng nghi ngại khi mua hàng. Nên shop hãy cam kết bảo hành, có địa chỉ bảo hành cụ thể thì sẽ tạo uy tín hơn rất nhiều .Ví dụ như mình cam kết bảo hành áo trong vòng 1 năm.Vị trí địa lý cũng là 1 yếu tố không nhỏ đến việc đơn hàng nhiều hay ít.

(Nguồn Tran Hoang Anh – Group Lập nghiệp với Shopee)