Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy biến tần chi tiết

1252

Máy biến tần là gì?

Máy biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự dòng điện đặt vào các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay động cơ.

Có nhiều loại biến tần như: Biến tần AC, biến tần DC; biến tần 1 pha 220V, biến tần 3 pha 220V, biến tần 3 pha 380V,… Bên cạnh các dòng biến tần đa năng, các hãng cũng sản xuất các dòng biến tần chuyên dụng: biến tần chuyên dùng cho bơm, quạt; biến tần chuyên dùng cho nâng hạ, cẩu trục; biến tần chuyên dùng cho thang máy; biến tần chuyên dùng cho hệ thống điều hòa;…

Thủ tục nhập khẩu máy biến tần

Do mặt hàng máy biến tần (không dùng trong phòng nổ) không thuộc danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành hay xin giấy phép nên doanh nghiệp nhập khẩu bình thường.

Hồ sơ hải quan nhập khẩu máy biến tần (không dùng trong phòng nổ) sẽ theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC).

Bộ hồ sơ cơ bản gồm:

– Tờ khai hải quan nhập khẩu

– Commercial Invoice (hóa đơn thương mại)

– Bill of Lading

– CO nếu có

– Các chứng từ khác (nếu có)

Hỏi đáp thủ tục nhập khẩu máy biến tần

Câu hỏi: Công ty chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất có nhập khẩu 1 lô hàng tại chỗ với mặt hàng là Máy biến tần (áp mã HS: 85043199). Theo quyết định 11039/QĐ-BCT (03/12/2014) của Bộ Tài Công Thương thì có mặt hàng Máy biến áp phòng nổ (HS: 8504) thuộc DANH MỤC HÀNG HÓA XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU PHẢI KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG, QUY CHUẨN KỸ THUẬT, AN TOÀN THỰC PHẨM TRƯỚC KHI THÔNG QUAN. Mặt hàng của công ty chúng tôi nhập là máy biến tần thuộc chương 8504, như vậy công ty chúng tôi nhập khẩu mặt hàng này thì có cần phải kiểm tra chất lượng nhà nước hay không?

Và có vướng các thủ tục nào khác không? Nếu có mong quý cơ quan tư vấn cho chúng tôi hiểu rõ để biết thực hiện.

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 41/2015/TT-BCT ngày 24/11/2015 của Bộ Công thương thì mặt hàng thiết bị phân phối, đóng cắt phòng nổ (Khởi động từ, khởi động mềm, atomat, máy cắt điện tự động, Biến tần, Rờ le dòng điện dò), có mã HS 85044090, thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương.

Theo quy định trên, trường hợp công ty nhập khẩu máy biến tần (mã HS 85044090) thì phải đáp ứng điều kiện bảo đảm chất lượng hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu theo như quy định tại Điều 4 Thông tư 48/2011/TT-BCT ngày 30/12/2011 của Bộ Công thương quy định quản lý chất lượng các sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.

Điều 4. Điều kiện bảo đảm chất lượng hàng hoá nhóm 2 nhập khẩu

1. Phải được công bố hợp quy, chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng bởi tổ chức chứng nhận do Bộ Công Thương chỉ định hoặc được thừa nhận theo quy định tại Điều 26 của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá. Việc công bố hợp quy được thực hiện theo quy định tại Mục 2 Thông tư này.

2. Trường hợp hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu không đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều này khi nhập khẩu phải được tổ chức giám định do Bộ Công Thương chỉ định hoặc được thừa nhận theo quy định tại Điều 26 của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá giám định tại cửa khẩu xuất hoặc cửa khẩu nhập.

3. Hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu theo quy định tại Điều 21 Thông tư này.

4. Đối với hàng hoá nhóm 2 có quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến điều kiện của quá trình sản xuất cho sản phẩm, hàng hoá đó thì người nhập khẩu phải cung cấp thêm giấy chứng nhận liên quan đến điều kiện của quá trình sản xuất do tổ chức chứng nhận được chỉ định hoặc được thừa nhận cấp.

5. Trường hợp hàng hóa nhóm 2 có đặc tính mới có tiềm ẩn khả năng gây mất an toàn trong điều kiện vận chuyển, l­ưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích mà đặc tính mới này chư­a được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật t­ương ứng hoặc hàng hóa lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam tiềm ẩn khả năng gây mất an toàn thì người nhập khẩu có trách nhiệm chứng minh hàng hóa đó an toàn cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường theo quy định của Bộ Công Thương.

6. Hàng hóa do doanh nghiệp trong các khu chế xuất sản xuất cho thị trường trong nước được quản lý chất lượng nh­ư đối với hàng hoá nhập khẩu.

Tuy nhiên, nếu nhập khẩu máy biến tần không dùng trong phòng nổ (hầm lò) thì không cần đăng ký kiểm tra chất lượng. Mặt hàng này cũng không thuộc đối tượng dán nhãn năng lượng.

(Tổng hợp)