Khám phá mùa hoa Tam giác mạch trên cao nguyên đá

197

Mọi năm vào đầu tháng 9 là hoa tam giác mạch đã nở rộ, năm nay gần giữa tháng 9 rồi mà hoa tam giác mạch mới thấy lác đác nở vài nơi…

Sớm nhất có lẽ là Phố Là, bà con trồng hoa xuyên qua hè, hoa nở mùa hè tuy không đượm màu như mùa đông nhưng vẫn đẹp lung linh. Hoa tam giác mạch ở Phố Là đã nở trong tháng 8, không có lý do gì hoa tam giác mạch nơi khác lại nở muộn đến vậy.

Hoa Tam giác mạch

Thông thường, cứ khi gió thu về là hoa tam giác mạch lại vào mùa, một vẻ đẹp như hẹn trước nhưng sao cú làm người ta phải trông ngóng, một vẻ đẹp của lạnh giá, mong manh, yếu ớt, thẹn thùng mà đắm say.

Mọi năm vào đầu tháng 9 là hoa tam giác mạch đã nở rộ, năm nay gần giữa tháng 9 rồi mà hoa tam giác mạch mới thấy lác đác nở vài nơi. Nhưng năm nay hoa tam giác mạch nở muộn, khiến người yêu hoa, yêu cao nguyên đá khắc khoải mong chờ.

Thông thường cứ sau vụ thu hoạch lúa, là người dân ở Hà Giang bắt đầu gieo trồng hoa tam giác mạch, chỉ trong vòng một tháng, tới cuối tháng 11, đầu tháng 12 là có thể thu hoạch được chúng. Vì hoa tam giác mạch có tuổi đời ngắn nên du khách cần lựa chọn thời gian hợp lý để đi ngắm tam giác mạch.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Đồng Văn một số nương hoa tam giác mạch đã bắt đầu nở rộ. Tuy nhiên, theo quan sát của những người dân nơi đây ương hoa tam giác mạch không được trải dài ngút ngát nhưng cũng chiếm gần nửa sườn thoai thoải của quả núi.

Những năm vào thời đỉêm này, không chỉ ở một nơi duy nhất mà đồng loạt khắp các thửa ruộng bậc thang, những kẽ đá, sườn núi ở Hoàng Su Phì, Xín Mần, Sủng Là, Phó Bảng…. dập dìu những chùm hoa tam giác mạch nở và bay bay theo gió.

Đi dọc theo những con đường vào các bản ở Hà Giang, đâu đâu cũng rực lên một màu hồng đẹp lung linh, con người sẽ khó có thể dứt ra được khi đã chìm đắm vào vẻ đẹp của chúng.

Khi mới nở, hoa tam giác mạch có mầu trắng, sau đó hồng lên rồi xậm lại, hoa đẹp nhất là thời kỳ bắt đầu kết hạt, trên một thảm hoa lúc này có đủ các sắc mầu, những đám nương rộng ta như có cảm giác choáng ngợp trong mầu sắc, lâng lâng trong xúc cảm. Mỗi mùa hoa về lại mang đến cho du khách những cảm nhân mới mẻ, mang đến cho vùng đất này một không gian một màu sắc khác nhau.

Là loài hoa đặc trưng của vùng cao nguyên đá Hà Giang, tam giác mạch không chỉ có giá trị du lịch lớn mà còn có công dụng như một loại thực phẩm, loại thuốc. Là cây họ nhà lúa, hoa tam giác mạch có nhiều công dụng khác nhau: Hạt tam giác mạch được dùng làm bánh, nấu rượu, ngày nay chủ yếu tam giác mạch được dùng để chăn nuôi gia súc, ngoài ra còn dùng làm vị thuốc trong đông y. Nó dường như là là vật cứu đói cho cả làng khi mùa cũ đã qua, vụ mới chưa tới vì chúng có tuổi đời ngắn, trồng sẽ nhanh được thu hoạch ngay

Khách du lịch đến với hoa. Nhiều người lần đầu tiên được biết thế nào là hoa tam giác mạch mặc dù hôm trước mình đã tả cho họ nghe khá kỹ về loài hoa này nhưng khi đứng trước thảm hoa họ vẫn ngỡ ngàng trong phấn khích. Họ say mê với hoa, làm duyên cùng hoa. Có người còn lưỡng lự mãi không muốn về.

Những địa điểm nổi tiếng có hoa tam giác mạch đẹp du khách có thể tìm tới là Hoàng Su Phì, Xín Mần, Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Đồng Văn, Lũng Cú, Ma Lé… Dọc quốc lộ 4C, hay còn được gọi là cung đường Hạnh Phúc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bạt ngàn là hoa tam giác mạch dưới các thung lũng, chiền đồi hay ngay bên vệ đường.

Nếu đi từ Hà Nội, bạn có thể ra bến xe Mỹ Đình bắt xe khách đi tới thành phố Hà Giang. Khi đã tới thành phố, bạn sẽ bắt tiếp xe khách hoặc đi xe máy tới các địa điểm cần tìm. Nếu đi bằng xe máy, du khách sẽ được ngắm trọn vẹn cả một bức tranh đầy màu sắc hay những màn sương mờ ảo sáng sớm phủ lên những cánh đồng hoa tuyệt mỹ dọc đường đi.

Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều công ty du lịch đang chào bán tour ngắm hoa tam giác mạch tại vùng cao nguyên đá này.

(Theo Dân trí)