Khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng dành cho chó Pug mặt xệ

567

Chó pug thích ăn loại thức ăn gì? Chó pug có kén ăn không? Cho chó pug ăn như thế nào cho tốt nhất đang là những câu hỏi được rất nhiều thanh niên tham khảo trước khi quyết định nuôi một em chó pug mặt xệ. Ngay sau đây, các bạn sẽ hiểu hơn về thói quen ăn uống và khẩu phần ăn của loài chó này.

Chó pug thích ăn gì?

Chó Pug, cũng giống như tất cả giống chó khác, là động vật ăn thịt. Chế độ ăn của chúng cần phải nhiều thịt vì hệ tiêu hóa của chúng vốn được tạo ra chủ yếu để hấp thụ protein. Chúng cũng có thể tiêu hóa tinh bột như cơm, cháo, bánh tuy nhiên lượng lớn tinh bột với chúng là không cần thiết và dễ khiến chúng bị tích mỡ thừa gây béo phì. Trong khí đó, chế độ ăn ở Việt Nam lại rất giàu tinh bột (từ cơm), khiến nguy cơ mắc bệnh béo phì ở chó Pug càng cao.

Chó Pug mặt xệ ăn gì

Chó chó pug ăn thức ăn nhiều Protein – đạm

Chế độ ăn hàng ngày của chó pug phải chứa ít nhất từ 20 – 25% protein từ các loại thịt, nội tạng hoặc các thức khác. Chúng không kén ăn, các loại thịt cho chó pug có thể là thịt lợn (càng nạc càng tốt), thịt gà, cá hoặc sang hơn có thể là thịt bò. Thịt bò rất tốt vì chúng chứa rất ít mỡ và giàu protein. Nội tạng cũng là món ăn ưa thích hầu hết các giống chó mà lại rẻ, có thể cho chúng ăn gan lợn, lòng hoặc phổi, có điều kiện thì có thể là bầu dục, tim, óc. Trứng cũng là lựa chọn không tồi, trứng vịt lộn thì càng tốt vì phần lớn chất béo đã được chuyển hóa hết, một em pug mỗi bữa chỉ cần 1 quả trứng vịt lộn, thêm chút cơm và rau quả là ok.

Nếu bạn dùng thức ăn sẵn cho em pug thì cần phải xem thành phần dinh dưỡng, để đảm bảo đủ lượng protein như yêu cầu, 20 – 25%.

Cho chó pug ăn thức ăn có Chất béo

Chất béo cũng quan trọng, chúng giúp lông em pug bóng mượt và tăng khả năng hấp thụ các vitamin. Một chế độ ăn tốt cho chó pug cần phải có từ 10 – 15% chất béo, nếu bạn chọn thức ăn thực nhiên nhu thịt, cá, nội tạng,… thì thành phần chất béo đã được cân bằng tự nhiên, không cho thêm gì cả.

Tuy nhiên nếu bạn cho ăn thức ăn sẵn thì có chút lưu ý. Thức ăn sẵn cho chó thường ít chất béo hơn lượng cần thiết đối với pug do các nhà sản xuất lo ngại một số giống chó bị tiêu chảy nếu ăn quá nhiều chất béo. Bạn cần xem thành phần dinh dưỡng, nếu không đủ 10 – 15% chất béo thì bạn có thể cho ăn bổ sung mỡ cá, mỡ gà hoặc dầu thực vật (không nên cho mỡ lợn), có thể trộn với thức ăn sẵn khi cho ăn.

Cho pug ăn Tinh bột, chất xơ và vitamin

Các chất này có chủ yếu trong cơm và rau quả. Các giống chó không thích ăn những loại thực phẩm này, nhưng như đã nói, pug là ngoại lệ. Chúng rất tham ăn nên không khó để bắt chúng ăn rau quả (một em pug thậm chí có thể ăn ngấu nghiến 1 củ cà rốt khi đang đói). Mỗi bữa bạn nên cho chúng ăn thêm một chút cơm, rau và quả thái nhỏ trộn lẫn với thịt để dễ ăn.

Nên cho chó pug ăn như thế nào?

Hầu hết em pug đều rất lười nên bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều để tránh béo phì. Với những em pug nhỏ từ sau cai sữa đến 2 tháng tuổi, bạn nên cho ăn 5 lần ngày.

Những em lớn hơn từ 2 – 4 tháng tuổi, nên cho ăn 3 bữa / ngày.

Còn với những em nhỡ và trưởng thành, ngày 2 bữa là đủ.

Không nên để thức ăn trong bát suốt cả ngày, chỉ để thức ăn trong bát khoảng nửa tiếng khi cho ăn rồi lại cất đi để chúng tập thói quen ăn ngay khi được cho.

Khối lượng thức ăn mỗi ngày còn tùy thuộc vào kích thước từng em pug và mức độ hoạt động của từng em. Tuy nhiên có 1 cách đơn giản để ước lượng là dựa vào cân nặng, khối lượng thức ăn mỗi ngày thường bằng 1/35 đến 1/25 (3 – 4%) khối lượng cơ thể. Tùy vào mức độ hoạt động. Giả sử 1 em pug nặng 5kg, sẽ cần 1 lượng thức ăn mỗi ngày ít nhất là 150g, chia làm 2 hoặc 3 bữa. Nếu chơi đùa nhiều thì cần nhiều hơn, dao động trong khoảng 3 – 4% khối lượng cơ thể.

(Nguồn chodep)