Kỹ năng cho người lớn để tránh bỏ quên trẻ trong xe ô tô

325

Với nhiều cha mẹ, việc để con trên ô tô “một lát” là hành động tưởng chừng vô hại. Tuy nhiên theo các chuyên gia, không có khoảng thời gian nào được cho là “an toàn” để bỏ trẻ nhỏ trên ô tô một mình. Ngay cả 1 phút cũng là sự liều lĩnh đầy rủi ro.

Trẻ có thể tử vong trong 10 phút bị bỏ quên trên ô tô và đây là những gì đã xảy ra

Một chiếc xe ô tô bị đóng kín sau khi tắt điều hoà, nhiệt độ bên trong có thể tăng thành 50 độ C chỉ trong 20 phút, một thử nghiệm của trang The National.ae đã chỉ ra. Khi nhiệt độ bên ngoài là 27 độ C, nhiệt độ trong xe ô tô có thể tăng khủng khiếp lên thành từ 37 độ C chỉ trong 10 phút, thêm 10 phút nữa là 42 độ và 90 phút là 60 độ.

Để nâng cao nhận thức về vấn đề này, cảnh sát bang Indiana (Mỹ) từng một lần tự nguyện nhốt mình trong xe để xem họ có thể chịu được sức nóng trong bao lâu. Kết quả, họ đã chỉ trụ được 30 phút.

Nếu nhiệt độ đó không an toàn cho người lớn, điều đó càng nguy hiểm hơn nhiều đối với trẻ nhỏ, Tiến sĩ Joseph O’Neil, bác sĩ nhi khoa ở bệnh viện Riley Children Health cho biết.

Sức nóng bên trong một chiếc xe có thể tăng nhanh đến mức lấn át khả năng điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể trẻ. Khi một đứa trẻ bị bỏ quên trong xe, trẻ bắt đầu đổ mồ hôi cho đến khi không còn chất lỏng cơ thể nữa, đó là khi huyết áp giảm, oxy đến não từ từ dừng lại và tim ngưng hoạt động. Trẻ có thể hoảng loạn. Ngay cả khi trẻ muốn hét lên báo động hoặc cảnh báo người đi đường thì điều đó cũng không thể xảy ra.

Theo stgeorgeutah.com, hiện tượng say nắng trong xe ô tô bắt đầu khi nhiệt độ cơ thể lõi đạt 40 độ C. Lúc đó chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể trẻ bắt đầu ngừng hoạt động, lưu thông dừng lại. Khi nhiệt độ cơ thể lõi đạt 42 độ C là đã có thể gây tử vong.

Lý do tại sao trẻ em dễ bị sốc vì nhiệt độ cao và tử vong trong xe ô tô hơn người lớn là bởi cơ thể trẻ em nóng lên nhanh gấp 3-5 lần so với người lớn, theo Cơ quan An toàn Giao thông Utah.

Cơ thể được làm mát bằng cách đổ mồ hôi nhưng nó chỉ hoạt động cơ thế này khi có luồng không khí, điều mà hầu như không có trong một chiếc xe bị đóng kín. Điều khiến việc bị nhốt trong xe càng trở thành bi kịch với trẻ nhỏ, là bởi tuyến mồ hôi của trẻ phát triển theo tuổi tác. Vì vậy, trẻ càng nhỏ thì tuyến này càng kém phát triển. Trẻ nhỏ cũng ít có khả năng tự hạ nhiệt như người lớn bởi cơ thể trẻ em nhỏ hơn nhiều so với người lớn, diện tích bề mặt ít hơn.

Kỹ năng cho cha mẹ để tránh tai nạn bỏ quên trẻ trong xe ô tô

– Luôn luôn kiểm tra ghế sau và đảm bảo tất cả trẻ em ra khỏi xe trước khi khóa xe và bỏ đi.

– Tránh bị mất tập trung khi lái xe, đặc biệt là sử dụng điện thoại di động.

– Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ đưa đón, trường học của trẻ gọi nếu con bạn trễ hơn 10 phút.

– Đặt điện thoại di động, túi xách hoặc ví của bạn ở ghế sau, để bạn kiểm tra luôn ghế sau khi bạn đến đích.

– Nếu ai đó đang lái xe đưa đón con bạn, hãy luôn kiểm tra để chắc chắn rằng bé đã đến nơi an toàn.

– Khi đỗ xe, hãy đảm bảo đóng cửa để ngăn trẻ tò mò mở cửa chui vào khi không có ai xung quanh. Nhiều cái chết trên xe hơi nóng đã xảy ra khi một đứa trẻ tự nhốt mình bên trong.

– Hãy chắc chắn rằng trẻ em không dễ dàng tiếp cận với chìa khoá xe ô tô của bạn.

– Dạy trẻ rằng ô tô không phải là nơi an toàn để chơi.

– Cung cấp cho con điện thoại hoặc thiết bị định vị.

– Nhắc nhở trẻ em rằng ô tô, đặc biệt là cốp xe, không nên được sử dụng cho các trò chơi như trốn tìm.

(Sưu tầm)