Máy mắt là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh máy mắt hiệu quả

396

Tình trạng giật mi mắt (máy mắt) có thể gây khó chịu và mất tập trung. Nhưng rất may là máy mắt thường không gây đau, và rất hiếm khi đáng lo ngại.

Máy mắt là gì?

Về cơ bản, máy mắt là sự kích thích quá mức các cơ mắt, dẫn đến co cơ không tự chủ, biểu hiện bằng tình trạng giật (tic) nhỏ ở mắt. Dưới đây là những điều cần biết về máy mắt và cách khắc phục.

Nguyên nhân gây máy mắt

Có một vài nguyên nhân gây máy mắt, và hầu hết có thể được giải quyết dễ dàng. Hai nguyên nhân phổ biến nhất là stress và thiếu ngủ. Quá nhiều cafein, rượu, hoặc nicotin cũng có thể dẫn đến máy mắt.

Máy mắt cũng có thể là do khô mắt, mà bản thân khô mắt lại là hậu quả của nhiều yếu tố khác nhau như bệnh tự miễn, song hay gặp hơn là do tuổi tác hoặc do thuốc. Thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống ngạt mũi là những thủ phạm phổ biến.

Máy mắt là bệnh gì

Máy mắt cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh về mắt, bao gồm tăng nhãn áp, viêm bờ mi, viêm màng bồ đào hoặc xước giác mạc.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Máy mắt thường là lành tính và chỉ kéo dài không quá một vài tuần. Tuy nhiên, nếu máy mắt diễn ra trong một thời gian dài, hoặc nếu bạn bị song thị (nhìn đôi), đồng tử không đều, hoặc có các cơn co cơ mặt ngoài mí mắt, thì nên đi khám ngay.

Trong những trường hợp rất hi hữu, máy mắt có thể là dấu hiệu sớm của một tình trạng nào đó nghiêm trọng hơn, bao gồm liệt Bell (liệt dây VII ngoại biên), xơ cứng rải rác (MS) hoặc hội chứng Tourette.

Làm thế nào để ngăn chặn máy mắt

Thay đổi lối sống thường khắc phục được tình trạng máy mắt, nhưng xác định chính xác nguyên nhân sẽ rất hữu ích.

Nếu bạn nghi ngờ thủ phạm là do stress hoặc mệt mỏi, hãy chắc chắn bạn được ngủ đầy đủ và ngon giấc, và thử các kỹ thuật thư giãn (như thiền hoặc yoga). Hạn chế tiêu thụ cafein và rượu (hoặc kiêng hoàn toàn) cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Nếu mãy mắt liên quan đến khô mắt, thì nước mắt nhân tạo có thể giúp làm giảm các triệu chứng.

Hạn chế thời gian dành cho việc nhìn màn hình điện tử cũng rất quan trọng. Nên nghỉ ngơi mỗi 10 phút một lần. Để thư giãn cơ mắt, hãy nhắm mắt một lát, sau đó nhìn vào một vật ở xa. Nên nghỉ ngơi tương tự khi đọc sách, hoặc bất cứ lúc nào bạn tập trung mắt một cách căng thẳng.

Những việc làm này chỉ mất từ 10 đến 15 giây, vì vậy đừng viện cớ là bạn không có thời gian.

(Sưu tầm)