Mẹo hay kinh nghiệm nuôi con hay mà bạn nên biết và thuộc lòng

89

Tổng hợp kinh nghiệm nuôi con cực hay

– Chế biến đồ ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không cho gia vị (đường, muối, mì chính …) chỉ cho dầu thực vật (trừ dầu dừa và dầu cọ). Để nguyên vị của đồ ăn, mình không ăn được nhưng kiểu của trẻ thì sẽ ăn được không phải lo con ăn nhạt khó ăn.

– Ăn mặn sớm -> Bệnh thận, tim mạch. Ăn ngọt sớm -> Tiểu đường, …

– Nếu trẻ được tiêm đầy đủ các mũi 5in1 (6in1) và phế cầu thì dưới 2 tuổi không cần dùng kháng sinh.

– Chỉ dùng kháng sinh trong các trường hợp: Viêm tai giữa (dạng trung), Viêm phổi, Viêm Amiđan mủ, Nhiễm trùng đường tiểu và Lị.

– Viêm phế quản không dùng kháng sinh. Kể cả ho rũ rượi cũng không dùng kháng sinh

– Nếu con ho, ốm đi khám bác sĩ kê kháng sinh thì yêu cầu bác sĩ thử máu. Nếu cần dùng kháng sinh thì sau 24h thử máu sẽ hiện rõ trên kết quả là có phải dùng hay không.

– Dùng sai kháng sinh quá 3 lần là kháng luôn kháng sinh rất nguy hiểm.

– Trước khi tiêm cúm phải cho trẻ ăn lòng đỏ trứng gà, nếu dị ứng thì không tiêm cúm, nếu tiêm -> sốc thuốc nguy hiểm tính mạng.

– Nếu bé biếng ăn thì thử bổ sung Kẽm trong vòng 14 ngày (không ảnh hưởng gì) nếu trẻ ăn ngon miệng thì là thiếu Kẽm, còn không cải thiện thì đổi sữa, lâu dài thì đi khám.

– Bé bị chàm không bôi thuốc trị chàm, chỉ dùng kem dưỡng da. Trẻ nhỏ bị chàm là chuyện bình thường sẽ tự khỏi

– Trẻ tiêu chảy uống oresol phải pha đúng tỉ lệ, pha sai uống teo não.

– Tuyệt đối không ăn rong, không vừa ăn vừa xem tivi.

– Phải đo vòng đầu hàng tháng: to nhanh quá -> úng thủy. Không tăng -> não không phát triển phải đi viện khám càng sớm càng tốt.

– Chiều cao không tăng mới nguy hiểm, cân nặng không tăng mà chiều cao tăng là bình thường.

– Ăn nằm không ảnh hưởng gì đến bệnh viêm tai giữa, nên các mẹ đang cho con ăn nằm yên tâm nhé.

– Khi bé ngủ có biểu hiện lắc đầu thì không phải biểu hiện của viêm tai giữa, chỉ khi con sốt và đưa tay lên ôm tai mới cần đưa con đi nội soi để chẩn đoán viêm tai giữa

– Bác sĩ kê thuốc (đặc biệt là các thuốc bôi ngoài da) nếu mẹ xem trong thành phần có Corticoid thì không dùng thuốc quá 3 ngày. Dùng dài ngày ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, trẻ chậm phát triển

Rất nhiều điều bổ ích nữa viết không hết được.Mọi người cứ tìm hiểu rồi chăm con một cách khoa học nhất nhé.Vì trên đời này chẳng có gì là tự nhiên hết.

Chúc các mẹ thành công

(Sưu tầm – Cảm ơn PGS.TS.BS Quỳnh Hương – BV Nhi Trung Ương)