Ngẫm lại những cung bậc cảm xúc của Cửu Long Tranh Bá tại Việt Nam

53
Điều đáng nói là sau chừng ấy thời gian, tình cảm mà cộng đồng game thủ trong nước dành cho game dường như vẫn còn nguyên vẹn như ngày đầu.
Cách đây hơn nửa thập kỷ, khi mà khái niệm game online vẫn còn đang từng bước được hình thành tại Việt Nam, người chơi hầu như mới chỉ biết đến các MMORPG trên nền tảng đồ họa 2D đơn điệu và mong muốn sớm được chạm tay vào một thế giới khác rộng lớn hơn để thỏa mãn ước nguyện phiêu lưu của mình. Điều đó cuối cùng đã trở thành hiện thực khi Cửu Long Tranh Bá xuất hiện trên thị trường vào năm 2006.
Nhờ đồ họa 3D bắt mắt cùng lối chơi tân tiến nhất thời bấy giờ, Cửu Long Tranh Bá nhanh chóng trở thành một hiện tượng lớn trong làng game. Từ đây, con đường chinh phục trái tim game thủ Việt của tựa MMORPG 3D đình đám này chính thức bắt đầu và đến hôm nay, khi nhìn lại thì chúng ta chợt nhận ra rằng Cửu Long Tranh Bá đã mang đến cho người chơi nhiều thứ hơn là một định nghĩa về MMORPG 3D đơn thuần.
Niềm vui
Niềm vui game thủ có được từ Cửu Long Tranh Bá không bắt nguồn từ việc được trải nghiệm một sản phẩm đặc sắc mà trên thực tế, nó đã xuất phát ngay từ khi có được tài khoản test. Nhìn lại các diễn đàn game tại Việt Nam thời điểm ấy, thật dễ dàng để thấy Cửu Long Tranh Bá thu hút sự quan tâm đến thế nào. Liên tiếp những chủ đề được lập ra chỉ để xin tài khoản test hay chia sẻ ảnh chụp để giúp cộng đồng làm quen với giao diện, với lối chơi mới lạ trong game.
Sau đó, Cửu Long Tranh Bá đã dần gây dựng nên một tập thể game thủ ngày càng lớn mạnh, thể hiện rõ qua số lượng người chơi liên tục gia tăng, các buổi offline không còn chỗ trống và những giải đấu làm dậy sóng toàn quốc. Khi ấy, có rất nhiều game thủ từng tuyên bố sẽ một lòng gắn bó cùng Cửu Long Tranh Bá vì sự hấp dẫn khó lòng tìm thấy ở bất kỳ trò chơi nào khác.
Khi mang ra so sánh với các MMORPG hiện nay thì Cửu Long Tranh Bá vẫn tỏ ra lấn lướt hơn nhờ hình ảnh mượt mà, kỹ năng ấn tượng, nhân vật, cảnh vật được thiết kế chi tiết, có thể nói về mặt đồ họa khó lòng mà chê được điểm gì. Hơn hết, lối chơi mà game nhắm đến đòi hỏi bạn phải suy nghĩ, tính toán trong từng chiêu thức, từng hành động chứ không phải một dạng MMORPG “mì ăn liền” chỉ có click chuột và phím rồi đứng nhìn! Do đó có thể kết luận rằng Cửu Long Tranh Bá là một sự kết hợp hài hòa giữa đồ họa đẹp và skill nhân vật, giữa tính chất võ hiệp và sự nhẹ nhàng tình cảm trong cốt truyện.
Nỗi buồn
Con đường của Cửu Long Tranh Bá ở Việt Nam không phải chỉ trải đầy hoa hồng. Bước qua thời kỳ hưng thịnh, nhịp độ game ngày càng đi xuống bởi nhiều yếu tố khác nhau mà trong đó gây ảnh hưởng lớn nhất chính là tình trạng hack và quan niệm sai lầm của người chơi. Còn nhớ từng có lúc Cửu Long Tranh Bá được xếp ngang hàng với những MMORPG “ba xu” từ Trung Quốc và lầm tưởng rằng game cũng xuất xứ từ đây. Bên cạnh đó cũng liên tiếp xuất hiện nhiều lời chê bai về gameplay dưới góc nhìn phiến diện, cho rằng Cửu Long Tranh Bá không hấp dẫn bởi đơn thuần là không hỗ trợ auto.
Ngoài ra tác động của hack-cheat làm cho những người chơi tâm huyết nhất cũng khó lòng gắn bó lâu hơn với game. Và đơn vị phát hành game khi ấy là VNG – Một ông lớn của làng game Việt, cũng không thể đưa ra giải pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng này dẫn đến cảnh đăng nhập 100% gặp hack. Cuối cùng vào tháng 4/2010, VNG chính thức đóng cửa Cửu Long Tranh Bá – xóa sổ sân chơi lớn nhất của game thủ đam mê MMORPG 3D từng một thời lừng lẫy, chấp nhận để lại đằng sau bao nhiêu nỗi buồn day dứt của hàng trăm nghìn game thủ.
Và chờ đợi
2 năm qua, fan hâm mộ Cửu Long Tranh Bá vẫn tiếp tục gắn bó với game thông qua các private server. Tuy nhiên đây chỉ là nơi nương náu đầy may rùi và quyền lợi người chơi khó lòng được bảo đảm. Trong thâm tâm mỗi người, các bạn luôn hy vọng sẽ có một ngày Cửu Long Tranh Bá được tái xuất tại Việt Nam để cùng hội ngộ với đồng môn, chiến hữu ngày nào. Như được thấu hiểu, cuối cùng thì Khoảng thời gian phiêu bạt suốt 2 năm qua sẽ sớm được xóa bỏ khi Cửu Long Tranh Bá chính thức tái ngộ game thủ Việt vào một ngày không xa trong tháng 7/2012 tới này.
Dưới sự đưa đường của DzoGame, đơn vị từng gây chấn động làng game Việt năm ngoái khi hồi sinh lại thành công game Hiệp Khách Giang Hồ. Và hơn bao giờ hết Cửu Long Tranh Bá đang được cả cộng đồng yêu mến đặt trọn niềm tin là sẽ sớm khôi phục “công lực” thuở nào để tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn trong tương lai, trở thành cái tên sáng giá trên thị trường năm 2012.
Quay trở lại quá khứ, thì nhiều năm trước đây cấu hình Cửu Long Tranh Bá chưa thực sự phù hợp với đại đa số người chơi nhưng giờ thì mọi chuyện đã khác. Hầu như bạn có thể trải nghiệm game ở bất cứ nơi đâu, thậm chí trên cả trình duyệt web. Nhờ đó Cửu Long Tranh Bá sẽ dễ dàng tiếp cận và chứng tỏ được sức hấp dẫn vượt thời gian của mình.
Cùng với sự xuất hiện của trang fanpage và bây giờ là trang teaser chính thức, có thể thấy ngày Cửu Long Tranh Bá hội ngộ cùng game thủ nước nhà đang đến rất gần. Chúng ta không chỉ mong đợi một tựa game hay mà đó còn là chào đón một người bạn, một niềm vui không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu quay trở lại sau 2 năm xa cách.
(Tổng hợp)