Những điều cần lưu ý khi cho trẻ đi bơi trong ngày nắng nóng

287

Ngày hè nắng nóng bố mẹ thường đưa con đi chơi đến những bãi biển đẹp hay hồ bơi để giải nhiệt. Để đảm bảo an toàn cho trẻ cha mẹ cần lưu ý những điều đặc biệt sau nhé.

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ đi bơi trong ngày nắng nóng

1.Trước khi đi bơi

– Trước khi cho trẻ xuống hồ bơi không nên cho trẻ ăn quá no hoặc để trẻ quá đói. Cách tốt nhất là nên cho trẻ ăn nhẹ trước khi đi bơi tầm khoảng 1 tiếng đồng hồ.

– Nên chuẩn bị sẵn khăn bông, đồ bơi, kính bơi, mũ trùm đầu, nút bịt tai, nước muối sinh lý, phao tay hoặc áo phao cho trẻ.

– Hãy cho trẻ tắm rửa và đi vệ sinh trước khi xuống hồ.

– Hãy bôi một lớp kem chống nắng cho trẻ. bởi vì da của trẻ rất nhạy cảm nên bạn cần chọn mua đúng loại kem chống nắng dành cho trẻ nhỏ.

– Trước khi bơi hãy cho trẻ vận động tay chân, các khớp… để làm nóng cơ thể, tránh những rủi ro như bị chuột rút chẳng hạn.

– Cha mẹ nên cho trẻ bơi ở những nơi đảm bảo vệ sinh nguồn nước tránh cho trẻ bơi ở hồ, ao nước tù đọng để tránh sinh bệnh tật.

– Với những trẻ đang bị đau mắt, viêm tai, mũi, họng, tắc mũi, sổ mũi…tạm thời không nên cho trẻ bơi lội.

2.Khi bơi

– Cha mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ ngâm mình dưới nước quá lâu. Với những trẻ dưới 5 tuổi chỉ nên cho trẻ ngâm nước trong khoảng 30 phút, còn với những trẻ trên 5 tuổi thì thời gian thích hợp là 60 phút.

– Nên cho trẻ tham gia các khóa học bơi lội, để có thầy hướng dẫn bơi cho trẻ bài bản ngay từ đầu để tránh những thói quen sai cũng như mang lại hiệu quả về mặt sức khỏe.

– Khi cho trẻ nhỏ đi bơi cần phải có người lớn giám sát tránh xảy ra những tai nạn, sự cố đáng tiếc.

3. Sau khi bơi

– Sau buổi bơi, cha mẹ hãy hướng dẫn cho trẻ xì mũi thật sạch và đẩy nước ra khỏi tai (tai bên nào có nước thì nghiêng xuống phía dưới, nhảy vài lần, làm cả 2 bên).

– Ngay khi kết thúc bơi, cha mẹ nên cho trẻ dùng nước sạch hoặc nước súc miệng để làm sạch khoang miệng. Điều này sẽ giúp kịp thời loại bỏ những vi khuẩn còn đang “lưu lại” trên bề mặt khoang miệng, tránh không để cho các vi khuẩn này xâm nhập sâu hơn và gây viêm nhiễm.

– Hãy choàng ngay khăn cho trẻ để tránh gió và tắm kỹ lại bằng nước sạch để tránh bị nhiễm bẩn từ nước hồ bơi và lau khô giữ ấm người cho trẻ.

( Sưu tầm )