Những mẹo nhỏ giúp kiềm chế thèm ăn

167

Thèm ăn là nguyên nhân chính gây tăng cần. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ nhưng có tác dụng lớn giúp bạn khống chế sự thèm ăn và giảm cân nhanh theo mong muốn để có thân hình cân đối, gợi cảm hơn.

1. Tập luyện vừa phải và vui vẻ

Bạn đã bao giờ thấy đói hơn sau khi tập luyện, và sau đó “ăn lại” nhiều calo hơn số calo mà bạn vừa đốt cháy nhờ bài tập thể dục? Đó là một hiện tượng phổ biến.

Hãy lựa chọn cách sống năng động, tập mà như chơi, nghĩa là tìm thấy niềm vui và sự thoải mái trong những bài tập thể dục để tăng hiệu quả trong việc giảm cân.

Trong một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học Cornell, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu hai nhóm tình nguyện viên tham gia phải đi bộ hai cây số trước bữa ăn trưa. Những người hăng hái tập luyện trong khi đi bộ ăn nhiều hơn 35% sô cô la bánh tráng miệng so với nhóm người đi bộ chỉ là để thư giãn và dạo chơi ngắm cảnh.

Nghiên cứu khác cũng cho thấy một buổi tập thể dục cường độ cao tăng nguy cơ ăn nhiều hơn.

Hãy tập luyện mà giống như đi chơi. Bạn có thể khiêu vũ, đi bộ đường dài, trượt patanh hay bơi lội. Nhiều người cho rằng, tham gia vào các hoạt động giải trí dù đốt cháy calo ít hơn so những bài tập nặng nhưng lại giúp họ giảm cân nhiều hơn vì giải tỏa căng thẳng còn làm giảm sự thèm ăn.

2. Ngủ đủ giấc

Ngủ ít không chỉ làm tăng cảm giác đói, mà còn gia tăng cảm giác thèm đồ ăn vặt.

Một nghiên cứu từ Đại học Texas Southwestern cho rằng, ngủ quá ít kích thích hành vi ăn uống quá mức và tăng cân. Ngủ đủ giấc giúp giảm khả năng hấp thụ tinh bột và chất béo, dẫn đến giảm cân.

Một nghiên cức khác từ ĐH Chicago phát hiện ra rằng, ngủ 4,5 giờ mỗi ngày thay vì 8,5 giờ có thể khiến bạn nhanh đói hơn, đặc biệt là vào đầu giờ chiều.

Ngoài gây ra sự thèm ăn, thiếu ngủ đã được gắn liền với một số vấn đề sức khỏe, bao gồm cả suy yếu khả năng miễn dịch, nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2, trầm cảm, và bệnh tim. Vì những lý do, giấc ngủ thậm chí còn quan trọng hơn tập thể dục để giảm cân.

3. Uống nhiều nước hơn

Uống nhiều nước có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn.

Một nghiên cứu cho thấy những người uống khoảng bảy cốc nước mỗi ngày ăn ít hơn gần 200 calo mỗi ngày so với những người uống ít hơn một ly nước.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng, khi uống hai ly nước ngay trước bữa ăn, chúng ta sẽ ăn ít hơn 75-90 calo. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong hai nhóm người theo chế độ ăn uống ít calo trong 12 tuần, những người uống hai ly nước trước bữa ăn sẽ giảm 6kg, trong khi những người không uống nước trước bữa ăn chỉ giảm khoảng 4kg.

Các nhà khoa học Đức cho biết, khoảng 500gr nước dẫn có thể làm tăng 30% quá trình trao đổi chất trong vòng 10 phút.

Bạn nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Có thể pha nước với chanh, lá bạc hà tươi, gừng tươi, hoặc một chút trái cây nghiền để cốc nước trong suốt trở nên hấp dẫn hơn.

4. Ăn theo một lịch trình

Cơ thể chúng ta luôn cần sự điều hòa, nhịp nhàng. Ăn cùng một thời điểm mỗi ngày có thể là chìa khóa trong việc điều chỉnh sự thèm ăn.

Chúng ta nên cố gắng ăn sáng trong vòng một giờ sau khi thức dậy và khoảng cách các bữa ăn còn lại là khoảng 3-5 giờ đồng hồ. Ngoài giờ ăn phù hợp, nên có những bữa ăn ổn định về các loại thực phẩm và tỷ lệ dinh dưỡng.

Một bữa ăn nên bao gồm: đạm, chất béo thực vật (như quả bơ), và một phần nhỏ tinh bột. Khi bữa ăn không theo một lịch trình, nghĩa là bạn có thể ăn uống mọi lúc, mọi nơi, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy đói mọi lúc và nhầm lẫn giữa đói với sự nhàm chán hay những cảm xúc khác.

5. Tìm cách đối phó với căng thẳng

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân kích thích ăn uống, khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm, sau cùng, sẽ làm tăng cân.

Thay vì nhiếc móc bản thân vì không có đủ sức mạnh ý chí, bạn nên thừa nhận rằng hoóc-môn căng thẳng của bạn đang tăng, nguyên nhân chính khiến bạn dễ dàng tìm đến khoai tây chiên hay sô cô la.

Hãy biết cách yêu bản thân, thay đổi chế độ ăn theo cách tích cực, thiền, tâm sự với bạn bè, dành nhiều thời gian hóng gió, đọc sách, vẽ, hoặc bất cứ điều gì có thể mang đến cho bạn một kỳ nghỉ mini khiến tâm trạng thoải mái hơn. Nên nhớ, không phải “ăn kiêng”, chiến lược là cách tích cực hơn để kiểm soát cân nặng thành công và chăm sóc sức khỏe tổng thể tốt hơn.

(Sưu tầm)