Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn

420

Sân vườn không chỉ là nơi thư giãn của gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi mà còn là thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ. Để có thể thiết kế sân vườn đẹp cần rất nhiều yếu tố.

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn cần lưu ý.

Nguyên tắc về tính thống nhất

Để có một không gian sân vườn thống nhất, bạn cần lưu ý về các yếu tố như kích thước của sân vườn, kết cấu, chiều cao, màu sắc của các vật liệu…

Bạn cần lựa chọn phong cách sân vườn mình muốn sau đó lựa chọn các vật liệu phù hợp theo phong cách ấy. Nếu ngôi nhà bạn thiết kế theo kiểu biệt thự Châu Âu thì sân vườn cũng cần được thiết kế theo hướng tương tự để đảm bảo sự cao cấp và sang trọng cho không gian chung.

Nguyên tắc về sự cân bằng

Cân bằng khi thiết kế sân vườn có thể lựa chọn một trong hai kiểu dưới đây.

Kiểu cân bằng đối xứng: Lựa chọn theo nguyên tắc này, các thiết kế tiểu cảnh sẽ được bố trí bản sao đối xứng theo một trục nhất định. Kiểu cân bằng đối xứng này cần đảm bảo cả kể yếu tố thiết kế lẫn hình học. Khi sử dụng nguyên tắc này, người nhìn sẽ cảm thấy một sân vườn tuân thủ theo một trật tự, đảm bảo sự ổn định.

Kiểu cân bằng bất đối xứng: Đối với kiểu lựa chọn này, các yếu tố sẽ được lặp lặp theo cách tự do và ngẫu nhiên. Cách thiết kế sân vườn theo nguyên tắc này sẽ mang đến sự tự nhiên hơn.

Nguyên tắc về tính cân đối khi thiết kế sân vườn

Không chỉ cân bằng, khi thiết kế sân vườn cần đảm bảo sự cân đối. Sự cân đối này thể hiện ở tỉ lệ các yếu tố cảnh quan có trong sân vườn. Tỉ lệ này sẽ được phân chia tùy theo từng khu vực khác nhau. Để có thể đảm bảo tính cân đối, bạn cần tìm hiểu kỹ về thiết kế sân vườn. Hoặc có thể nhờ các kiến trúc sư chuyên nghiệp của công ty kiến trúc tư vấn.

Nguyên tắc về sự lặp lại

Đây là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi thiết kế sân vườn. Nguyên tắc này sẽ được áp dụng ở một vài yếu tố hay chi tiết của khu vườn. Việc lặp lại này sẽ đảm bảo nét đẹp thẩm mỹ cũng như tránh sự đơn điệu, tẻ nhạt cho sân vườn.

Nguyên tắc này được áp dụng hầu hết trong các thiết kế sân vườn ở mọi loại phong cách khác nhau. Dù là phong cách hiện đại châu Âu hay phong cách giản dị đồng quê, nguyên tắc này đều cần được đảm bảo.

Nguyên tắc về sự đơn giản hóa

Nhiều người vẫn nghĩ rằng “càng nhiều càng tốt”. Tuy nhiên, trong kiến trúc, đặc biệt là khi thiết kế sân vườn, điều này chưa chắc đã tốt. Các công ty kiến trúc đều áp dụng nguyên tắc giản lược về số lượng các chi tiết hay các yếu tố khi thiết kế cho sân vườn. Điều này sẽ đảm bảo không gian vừa đẹp vừa nổi bật mà không quá rườm rà, quá nhiều chi tiết.

Nguyên tắc về yếu tố chuyển tiếp tự nhiên

Trong thiết kế sân vườn hay thiết kế đô thị, công viên, resort… yếu tố này luôn được áp dụng. Sự chuyển tiếp tự nhiên đến từ việc sắp xếp các cây xay theo thứ tự chiều cao hay độ trưởng thành… Điều này tạo nên một cảm giác về sự phát triển của tự nhiên, giúp không gian sân vườn trở lên sinh động và thiên nhiên hơn.

Cũng giống như xu hướng thiết kế cảnh quan resort, đô thị, công viên… Yếu tố này thường thể hiện qua sự sinh trưởng tự nhiên của cây xanh như chiều cao (từ thấp đến cao, từ cây non đến cây trưởng thành) nhằm tạo ra một sự chuyển đổi dần dần tương tự như trong tự nhiên.

Một vài lưu ý quan trọng khi thiết kế sân vườn

Để không gian sân vườn đẹp tự nhiên và hài hòa, các bạn cần lưu ý một vài điều quan trọng dưới đây:

– Lựa chọn vật liệu tiểu cảnh sân vườn phù hợp với điều kiện tài chính.

– Lựa chọn cây xanh phù hợp: Cây xanh là yếu tố không thể thiếu được đối với bất cứ sân vườn nào. Vì thế, việc lựa chọn cây xanh sao cho phù hợp và đúng theo phong thủy là cực kỳ quan trọng.

Bạn có thể lựa chọn các cây trồng đơn lẻ. Hoặc lựa chọn các loại cây có thể trồng theo khóm, theo bụi hoặc theo hàng. Các loại cây trồng dọc theo lối đi hay làm đường viền cũng tạo điểm nhấn giúp khu vườn thêm nổi bật.

Không gian sân vườn như một bức tranh nghệ thuật thu nhỏ của gia chủ. Hy vọng những nguyên tắc cơ bản cũng như những lưu ý quan trọng  khi thiết kế sân vườn bạn chúng tôi vừa thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sáng tạo sân vườn.

(Tổng hợp)