Bưởi là loai quả không mấy xa lạ đối với mọi người bởi vị hấp dẫn của những tép bưởi mọng nước. Tuy nhiên đó là phần bên trong khi ăn bưởi bạn cũng đừng quên để lại lớp vỏ bên ngoài. Lớp vỏ bưởi bên ngoài cũng có rất nhiều công dụng đặc biệt và hữu ích mà bạn chưa biết đó. Trên đây là những tác dụng tuyệt với của vỏ bưởi các bạn cùng tham khảo nhé!

Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thủng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay…

Vỏ bưởi chứa rất nhiều tinh dầu có tính kháng ôxy hóa cao. Mặt khác, những hợp chất trong vỏ bưởi cũng giúp lợi tiểu. Do vậy, chúng ta đừng vứt vỏ bưởi mà để dành bào chế dầu theo cách thức vô cùng đơn giản.
Các hoạt chất (tinh dầu) có trong vỏ bưởi có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, làm giảm gan nhiễm mỡ. 
Người ta còn dùng dịch quả bưởi làm thuốc khai vị và bổ giúp tiêu hóa, chống xuất huyết và làm mát cơ thể, giúp tinh thần thư thái. 
Trong cuốn Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh đã viết về Bưởi; Vỏ quả Bưởi gọi là Cam phao, vị đắng cay, tính không độc, thông lợi, trừ đờm táo thấp, hoà huyết, giảm đau; trị tràng phong, tiêu phù thũng. 
Bỏ cùi trắng, lấy lớp vỏ vàng sau dùng. Ngày nay, ta dùng vỏ quả, xem như có vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng trừ phong, hoá đàm, tiêu báng (lách to), tán khí thũng (phù thũng thuộc khí).

Giúp nhanh mọc và mượt tóc

Vỏ bưởi đun nước gội đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp cho tóc bạn trở nên bóng, chắc, mượt, và mọc tóc. Cách làm này đặc biệt có hiệu quả đối với các bà mẹ sau khi sinh.

<

Chữa ho có nhiều đờm

Vỏ Bưởi 10g, thêm đường kính, pha uống dần dần. 

Chữa hen

Vỏ Bưởi (lấy ở quả bưởi từ 0,5 đến 1 kg), một miếng Bách hợp, 120g vẩy Hành khô, đường trắng 120 tới 250g, nấu nước uống, chia làm 3 lần uống trong ngày, liên tục trong 9 ngày.

Vỏ bưởi giúp giảm cân

Bất kỳ thành phần nào của quả bưởi cũng có tác dụng giảm cân hiệu quả. Trong bưởi có vị cay có thể giảm mỡ máu, giảm tình trạng mỡ nhiễm máu. Hơn thế vỏ buởi còn làm hạ cholesterol, tiêu mỡ, cắt giảm chất béo, tiêu calo để giảm cân.
để tận hưởng hương vị của vỏ bưởi cùng phương pháp giảm cân bạn có thể làm món trà vỏ bưởi rất đơn giản, Ngoải ra bạn còn có thể tắm, xông hơi bằng vỏ bưởi tạo cảm giác thư giãn rất tốt.
( Sưu tầm )
0 0 vote
Article Rating