Những trường hợp nào bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam (update 26/3/2020)

415
Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam đồng thời đáp ứng được yêu cầu an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam là một trong số 13 Luật và Nghị định được Quốc hội khóa 13 thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Luật gồm 9 chương, 55 điều.
Theo đó Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sẽ tạo nhiều thuận lợi cho người nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của tại Việt Nam tham quan, du lịch, tìm hiểu thị trường, hợp tác đầu tư, kinh doanh, học tập… đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
Những trường hợp nào bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam
Luật cũng quy định rõ thị thực cấp cho người nước ngoài vào lao động có thời hạn tối đa lên tới 2 năm; người nước ngoài vào đầu tư và luật sư nước ngoài vào hành nghề tại Việt Nam có thời hạn tối đa 5 năm; đồng thời nâng thời hạn của thẻ tạm trú tối đa từ 3 năm lên 5 năm.
Luật quy định “siết” chặt việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo sự tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam có liên quan hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam

Người nước ngoài được nhập cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực.
Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương  miễn thị thực thị hộ chiếu còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày.
2. Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại điều 21 của Luật này

Các trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam 2019

Các trường hợp cấm người nước ngoài nhập cảnh:

1. Không đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 20 của Luật này.
2. Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng.
3. Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú.
4. Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng;
5. Bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 03 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực.
6. Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quá 06 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực
7. Vì lý do phòng, chống dịch bệnh
8. Vì lý do thiên tai
9. Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 có hiệu lực từ 01/01/2015.
(Theo ANTV – Tổng hợp)
Update giai đoạn bệnh dịch SARS-CoV-2

0h ngày 22-3-2020: Tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài, người gốc Việt có giấy miễn thị thực

Thủ tướng quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0h ngày 22-3-2020. Tất cả trường hợp mang giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân cũng tạm dừng nhập cảnh.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 118/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch đã bước sang giai đoạn mới, nên cần nâng cao hơn trách nhiệm, sự đoàn kết của cả hệ thống với nhiều biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn.

Dừng nhập cảnh vào Việt Nam với nhiều trường hợp

Cụ thể, các cấp ngành vận động, khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, nhóm dân cư, gia đình và người dân thay đổi các thói quen, nếp sinh hoạt, tăng giao dịch trực tuyến, người dân ít ra đường, hạn chế tập trung đông trên 50 người, tạm đóng các cơ sở dịch vụ giải trí…

Thông tin nhiều hơn nữa về cách phòng tránh dịch bệnh, cảnh giác đối với dịch bệnh, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc bệnh.

Đặc biệt, Thủ tướng quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0h ngày 22-3-2020. Trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt… thực hiện cấp thị thực nếu cần và các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc, cách ly phù hợp.

Tất cả các trường hợp mang giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân, cũng tạm dừng nhập cảnh và áp dụng từ 0h ngày 22-3. Các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc kiểm soát người nhập cảnh cả đường biển, đường thủy, đường bộ và đường hàng không.

Người Việt ở nước ngoài đăng ký để tổ chức chuyến bay về nước

Hạn chế kịp thời, tối đa và giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, kể cả đối với các hãng hàng không nước ngoài (vì dễ dẫn đến quá tải các khu cách ly). Tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay chở hành khách là người nước ngoài rời khỏi Việt Nam.

Tiếp tục vận động, khuyến cáo người Việt Nam ở nước ngoài (học sinh, sinh viên, người lao động, Việt kiều) hạn chế tối đa về nước và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch ở nước sở tại.

Trường hợp thực sự có nhu cầu về nước phải đăng ký để ngành hàng không tổ chức theo từng chuyến bay thương mại và phải đăng ký, tuân thủ sự sắp xếp theo từng chuyến, đợt, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định.

(Tổng hợp)