Phái Tá Lĩnh là ai? Tìm hiểu về Tá Lĩnh Lực Sĩ chi tiết

773

Phái Tá Lĩnh – Dựa vào độ nhạy bén của mũi để tìm mộ huyệt

Nghe nói người sáng lập nên phái Tá Lĩnh là thủ lĩnh của một bang thổ phỉ, được tiên nhân truyền thụ “Lệnh nhân lực đại chi pháp”, cho nên sức lực của tên thổ phỉ này không ai địch nổi. Về sau hắn bắt đầu hành nghề đạo mộ, đồng thời truyền thụ lại pháp môn này cho đệ tử mà mình đắc ý nhất, từ đó người của phái Tá Lĩnh bắt đầu trở nên đông dần.

Người thuộc môn phái Tá Lĩnh không chỉ thông thạo võ công mà còn khỏe mạnh vô cùng. Tính cách của những người theo môn phái này khá thoáng cho nên đến thời kỳ Bắc Tống họ đã dung hòa kĩ thuật của phái Mô Kim và phái Bàn Sơn lại, nâng cao được khả năng vận dụng phong thủy hay trận pháp phá hoại, thậm chí sau tự lý giải được một cách sâu hơn, họ còn vượt qua được nó.

Những người thuộc phái Tá Lĩnh khi đào mộ không thể “rời xa” được cái mũi nhạy bén của mình, họ dùng khoan sắt khoan sâu xuống lòng đất rồi rút ra, căn cứ vào mùi đất để đưa ra những phán đoán khác nhau. Ngoài ra, khi khoan cảm giác ở tay và cả màu đất khác nhau cũng là những nhân tố mà họ sẽ dựa vào để đưa ra quyết định, có điều chủ yếu vẫn phải dựa vào mũi. Chính vì lẽ đó, để giữ gì độ nhạy bén của mũi, họ cấm kỵ những thứ như thuốc lá, rượu, món cay.

Có thể nói, phái Tá Lĩnh là phái gây ra nhiều tranh luận nhất trong giới đạo mộ, vì người trong môn phái này rất đa dạng, khiến nhiều người vừa yêu lại vừa hận.

Một mặt, không ai biết rõ người thuộc môn phái Tá Lĩnh cũng chính là Tá Lĩnh Lực Sĩ rốt cuộc làm nghề chính là cướp hay đào mộ. Khi có mộ thì họ đào. Lúc không có mộ, thủ lĩnh có thể hạ lệnh cho những người khác chặn đường cướp bóc. Vì có lượng nhân lực lớn, cho nên bất kể họ đào mộ hay làm thổ phỉ đều gây ra tổn hại cực lớn. Thế nên các Tá Lĩnh Lực Sĩ cũng bị nhiều người coi thường.

Mặt khác, Tá Lĩnh Lực Sĩ còn là những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Thời kì Nguyên Mông, họ căm thù chính quyền Nguyên Mông, nên đã bị bị trả thù và hãm hại. Có thể nói, khi ấy chỉ cần họ để lộ thân phận của mình thì có thể bị tùng bắt và sát hại bất cứ lúc nào. Sau này các Tá Lĩnh Lực Sĩ đều cố gắng giấu kĩ thân phận của mình, ngay đến người thân cận nhất cũng không cho biết.

Vào thời kỳ Nguyên Mông, họ từng có ý đồ muốn đào mộ của Thành Cát Tư Hãn và phá hoại phong thủy của ngôi mộ này dể khôi phục lại giang sơn của người Hán. Vì thế mà chính quyền Nguyên Mông không tiếc bất cứ giá nào để có thể truy lùng thậm chí còn tổ chức các nhóm sát thủ để giết người của môn phái Tá Lĩnh.

Có lẽ vì thời kì Nguyên Mông bị bức ép quá ghê gớm, cho nên các Tá Lĩnh Lực Sĩ dần thoát khỏi Trung Nguyên. Người của môn phái Tá Lĩnh chỉ có thể tìm được tại nội bộ người Hán, có thể thấy dù ở nước ngoài nhưng họ vẫn rất coi trọng truyền thừa của dân tộc Hoa Hạ.

Chốt lại, phái Tá Lính là môn phái đạo mộ phức tạp nhất trong bốn môn phái.

(Tổng hợp)