Phương pháp làm mát một trung tâm dữ liệu

340

Nguồn Nguyen Van Ty trong Group Quản trị & Bảo mật hệ thống

Ngày nay, hầu hết các công ty, tổ chức đều xây dựng cho mình 1 phòng máy chủ riêng hoặc sẽ đi thuê trung tâm dữ liệu. Nếu bạn là nhân viên hay cán bộ quản lý quản lý hệ thống hạ tầng phòng máy chủ sẽ đặt câu hỏi:

Vậy việc xây dựng và cách thức làm lạnh trong phòng máy chủ sẽ được thực hiện như thế nào để tối ưu hiệu suất làm lạnh, tiết kiệm, đồng thời đảm bảo nhiệt độ cho các thiết bị IT, mình cũng chia sẻ vài điểm sau giúp các bạn lưu ý:

– Phòng máy chủ dù to hay bé cũng phân thành hành lang khí nóng và hành lang khí lạnh rõ ràng. Các thiết bị lắp đúng chiều gió

– Tuỳ theo kích thước phòng máy chủ sẽ thực hiện các phương pháp sau:

+/ Làm mát theo từng phòng cho phép thay đổi nhanh nhất hệ thống phân phối làm mát bằng cách thay đổi tấm sàn nâng. Việc dự phòng được chia sẻ với tất cả các tủ rack trong Data center với mật tập trung thiết bị thấp.

Phương pháp này có ưu điểm về chi phí và sự đơn giản.

+/ Làm mát theo từng hàng rất linh hoạt, thực hiện nhanh, đáp ứng cho mật độ tập trung theo hàng cao, chi phí cao hơn.

+/ Làm mát theo từng tủ rack là linh hoạt nhất, thực hiện nhanh nhất, sử dụng cho những tủ rack có mật độ tập trung thiết bị IT cao nhất, nhưng chi phí cao nhất.

– Có thực hiện nhốt khí nóng hoặc khí lạnh hay không. Việc nhốt khí nóng sẽ làm tăng hiệu quả tối đa hiệu suất làm lạnh phòng máy chủ.

Việc làm mát theo hàng kết hợp với việc nhốt khí nóng sẽ làm hiệu suất sử dụng điện cao (hệ số PUE thấp).