Review có tâm: 20 món ăn mang nét đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng

1391

Nguồn Mai Phuong Tran trong Group Hội suốt ngày hỏi “Ăn gì bây giờ nhỉ?”

“Ông trời tạo ra địa chấn
Và đồ ăn Hải Phòng là điểm nhấn”

Vẫn là bài review các món ăn Hải Phòng nhưng chi tiết và đầy đủ với 20 món ăn mang nét đặc trưng của ẩm thực HP. Hơi dài nhưng chắc chắn không làm mọi người thất vọng ạ.

1. Bánh đa cua

Có 2 loại:

Bánh đa cua đồng: là loại bánh đa cua phổ biến nên mọi người ăn ở đâu cũng na ná nhau, không có nhiều sự khác biệt lắm, đi trên đường thấy quán nào đông thì cứ nhảy vào ăn thôi.

Một số quán nổi tiếng:

Bánh đa cua số 4 Lương Khánh Thiện;

Bánh đa cua cổng viện Da liễu (bán tối);

Bánh đa cua 48 Lạch Tray (xuyên đêm).

Bánh đa cua bể: Món này lạ miệng, bánh đa đỏ như bình thường nhưng topping có chút khác lạ như thịt băm, mộc nhĩ, thịt cua biển gỡ,…

Địa chỉ:

Bánh đa cua bể đầu ngõ 195 Cầu Đất; 79 Trần Nhật Duật.

2. Nem cua bể

Nem gói vuông vắn, nhân thịt cua gỡ khá nhiều, thơm phức. Gắp miếng nem chiên giòn kèm rau sống, chấm nước mắm pha chua ngọt đưa lên miệng thì ôi thôi chấm hết cuộc tình quý zị nhé.

Địa chỉ:

Nem cua bể Nga 92 Trần Nhật Duật.

Nhà này bán cả chả nướng ăn cùng nhưng thôi thôi tôi xinnnn plz don’t. Chỉ nên ăn nem nhé ạ.

3. Ốc Thủy Dương

Mục đích chính khi đến HP của nhiều người :))

Điểm mạnh: Các loại sauce ngon và đậm đà, hành khô tự phi. Một năm gần đây nhà này thầu cả cái ngách để bán ốc luôn nên đã có chỗ ngồi trong nhà.

Điểm yếu: Ốc kém tươi, nhiều con ăn dai ngoách, khô khốc, cảm giác như kiểu đồ chế biến sẵn từ trước đến khi khách gọi lại xào nấu lại. Chắc vậy vì khách đông vãi lúa nhân viên ba đầu sáu tay làm không kịp =))

Nên gọi ốc hương sốt trứng muối, ốc len xào dừa, ốc bông sốt bơ tỏi, ngao hấp thái. Không nên gọi xoài dầm vì xoài hơi chín, nhũn nhũn chứ ko phải xoài xanh đâu, ăn nó sai sai ạ :))

Địa chỉ: Ngõ 263 Lạch Tray, đi bộ thẳng vào tầm 150m là thấy. (Ngõ đối diện giảng đường B ĐH Hàng Hải)

Một số quán ốc có tiếng khác: Ốc Hoa 69 Máy Tơ; Ốc cô Lời 131 Miếu Hai Xã.

4. Bánh mì Pate Cột đèn

Dù ai nói ngả nói nghiêng
Pate Cột đèn vẫn là số 1 =))

Em ăn hết cả Bánh mì pate Tâm (cạnh nhà hát lớn) – một trong những quán bánh mỳ pate lâu đời nhất ở HP, bánh mỳ pate ông Cuông (Hàng Kênh) và cả hàng Ông Bà Cụ (Cát Dài) thì thấy Cột Đèn vẫn là the best. Lần nào về HP cũng phải đá cái bánh mì pate Cột đèn rồi ăn gì thì ăn. Xuống xe dõng dạc hô 1 bánh mì pate nhỏ không ruốc có chí chương (tương ớt) hết 15k ực ựcccc.

Ở đây bán cả bánh bao pate 45k/c. Là bánh bao nhân bình thường, rạch dưới đáy nhét đầy pate vào rồi rải ruốc lên trên. Trông ngồn ngộn và ăn ko vừa miệng em lắm :))

Có bán pate hộp mang về theo các mức giá nhen :))

Địa chỉ: google search “Pate Cột Đèn Hải Phòng“. Có 2 quán cẩn thận ko nhầm, đặc điểm nhận dạng quán chuẩn: xem ảnh:

Pate Cot Den Hai Phong
Ảnh Pate Cột đèn chụp bởi Mai Phuong Tran

Nhiều người khen bánh mì pate Ông Bà cụ, khách cũng đông lắm, chất lượng thì chỉ tương đương chợ Cột Đèn chứ ko hơn, nhưng thái độ Yết Kiêu mà tác phong thì lờ đờ chậm chạp, nói chung em hổng ưaaaa.

Ngoài ra HP còn có kiểu ăn bánh mì sữa rất lạ: rạch bánh mì ra, trét bơ, rồi rưới sữa đặc ông Thọ vào bánh chứ ko phải xé miếng bánh mì chấm sữa đặc như HN :))

5. Bánh đa bò nhừ: Chân ái của Phương

Mê bánh đa bò nhừ Hải Phòng gần bằng mê phở bò HN :)) Bánh đa trắng sợi nhỏ ăn với những miếng chịt poà gân poà hầm nhừ và nước dùng ngon từ thịt ngọt từ xương =)).

Điểm đặc biệt là rau sống, ở HP tất cả các loại rau sống đều thái chỉ nên rất dễ ăn và ngấm nước dùng. Món này đơn giản và không có gì nổi bật nhưng chả hiểu sao em thích, lần nào về HP cũng mò đi ăn sáng.

Địa chỉ: 155A Hai Bà Trưng

Quán này là quán đầu tiên ở đất HP bán món Bánh đa bò nhừ, cụ bà bán hàng ở đây hơn 30 năm rồi, giờ cụ già nên làm đồ chậm, quán vỉa hè nên trông hơi mất vệ sinh. Nhưng yên tâm em ăn suốt chưa trúng vé đi World Cup bao giờ =))

6. Bánh đa ngan

Lại là bánh đa trắng sợi nhỏ, em Phương mê hơn bánh đa đỏ :))

Banh da ngan Hai Phong

Địa chỉ: Đường Phan Bội Châu.

Điều bất ngờ ở đây là bánh đa/bún được chan nước dùng ninh xương kèm ít măng để riêng một bát, còn một bát để thịt ngan cùng với hành tây xắt lát mỏng. Khi ăn thêm vào bát thịt ngan chút gia vị, ớt tươi, vắt thêm quả quất, trộn đều, ăn một miếng hiểu con người luôn

7. Bánh bèo

Trông na ná bánh tẻ nhưng bột bánh mềm hơn nhiều, nhân mộc nhĩ thịt băm, chấm với nước mắm pha nước dùng ninh xương, có thả vài viên thịt xíu mại và chả miếng.

Banh beo co May Hai Phong

Địa chỉ: Bánh bèo cô Mây đối diện trường tiểu học Chu Văn An hoặc số 43 Lê Đại Hành.

8. Bánh đúc tàu

Bánh đúc nguội xắn miếng cho vào bát, thêm tôm rim, mộc nhĩ, đu đủ xắt hạt lựu chua ngọt và nhiều hành khô, rưới nước mắm pha, ăn lạ miệng lắm nha.

Địa chỉ:

đầu đường Hai Bà Trưng (ngã tư Cầu Đất giao Hai Bà Trưng, gần rạp Công Nhân)

hoặc 159 Cát Dài (trước là 186H Hai Bà Trưng, giờ chuyển sang bên kia đường)

9. Giá bể xào

Con giá bể trông như con trùng trục nhưng bé hơn, phần thân mềm, phần đuôi chìa ra khỏi vỏ ăn giòn giòn.

Địa chỉ: Ngay cạnh quán bánh đúc tàu đầu ngã tư Cầu Đất giao Hai Bà Trưng. Hoặc vào Chợ ăn vặt Cát Bi ăn ngon hơn đó ạ.

Bánh đúc tàu & Giá bể xào ngã tư Cầu Đất giao Hai Bà Trưng

10. Tiết luôc lòng dồi ngõ Đồng Tâm

Điểm lạ của tiết luộc Hải Phòng là có nhân thịt băm và vài mẩu mỡ nho nhỏ trong miếng tiết, chan ngập nước luộc tiết pha thêm giấm đường chua ngọt, rắc nhiều rau thơm, ăn vào lắm luôn :))

Tiet luoc dong doi Hai Phong

Dồi nóng thì nhồi rất nhiều đỗ xanh ăn lẩn nhẩn em ko thấy ngon bằng dồi ở HN ạ :))

Ngõ này có mấy hàng ăn hàng nào cũng đc, thực ra tiết của hàng sau ăn ngon hơn hàng trước nhưng phục vụ chậm chạp, và trông nhân viên rửa bát hơi mất vệ sinh.

Địa chỉ: ngõ Đồng Tâm, đường Lạch Tray

Hoặc ăn trong Chợ ăn vặt Cát Bi cũng rất ngon ạ.

11. Bánh cuốn

Có 2 loại:

– Bánh cuốn nhân: 66 Cát Cụt.

Banh cuon nhan Hai Phong
Bánh cuốn nhân

– Bánh cuốn không nhân ăn kèm chả: Bánh cuốn Quyên 208 Hai Bà Trưng. Chả ở đây gọi theo lạng nha.

Nước mắm pha từ nước ninh xương, ăn lờ lợ khó chịu, nhưng vắt thêm quả quất thì nó lại hợp lý, ơ =))

12. Xôi thịt

Địa chỉ: số 2 Ký Con

Xôi trắng dẻo, mềm tơi hạt. Điều đặc biệt nhất là thịt kho tàu: hẳn là thịt 5 chỉ nạc mỡ xen nhau luôn, tuyên bố thịt 3 chỉ chả là cái đếch gì nhớ.

Phần da heo được quay nổ giòn bì rồi mới đem kho nên ngấm gia vị hơn bình thường, kiểu na ná thịt khâu nhục ấy. Rưới đẫm nước kho thịt vào rất thơm mà cũng vừa miệng, không sợ mặn quá.

13. Mỳ Chờ

Địa chỉ: 56 Kỳ Đồng

Nhà này 19h30 mới đủng đỉnh dọn hàng, nhưng họ bán đến khuya. Đúng như tên gọi, chờ dài mồm. Quán ngồi vỉa hè, thấy bảo lúc dọn hàng họ thả nguyên liệu bằng dây từ trên gác xuống bếp dưới mặt đất :))

My cho Hai Phong

Mỳ ăn cũng bình thường thôi nhưng phong cách hơi khác, nhìn qua có vẻ giống mỳ vằn thắn nhưng sợi mì ko phải mì trứng vàng vàng dai dai như bình thường, có rau cải, gan, sủi cảo, thịt xá xíu, xúc xích, nước dùng không đậm mùi tôm khô như mỳ vằn thắn. Có tương ngọt để chấm theo phong cách quán mỳ Tàu.

Nói chung thảnh thơi thì ngồi đợi ăn chứ không thì để bụng ăn món khác ạ :))

14. Hải sản

Đến đất Cảng mà không ăn hải sản thì ăn cái gì hả các liền anh liền chị ơi :)).

Ngon nhất thì ra Đồ Sơn vừa tắm biển vừa ăn hải sản tươi sống. Ghẹ tươi đặc biệt từ 250g đến 50kg cũng có luôn ơ đùa lỡ mồm =)).

Đi gia đình thì nghe em, gọi mấy con ghẹ nhỏ nhỏ thôi chứ gọi con to 50 kg thì nhiều đạm quá các chị các mẹ hay bị dị ứng, thật sự đấy.

Địa chỉ: Nhà hàng Tằng Hậu, khu 1 Đồ Sơn.

Ăn Hải sản ở trung tâm TP thì có Hải sản Quang Minh, view quảng trường, Nhà hát lớn. Ăn ok nhưng thái độ không niềm nở lắm, có thể đi dịch xuống vài nhà ăn hàng phía dưới cũng ổn.

15. Trà cúc

Rất lạ nha, trà mạn, hoa cúc, cam thảo hãm nước sôi, pha thêm quất thêm đường chua chua ngọt ngọt lại thơm mùi thảo mộc tự nhiên, có chút vị đắng nhẹ.

Địa chỉ: Phố Phan Bội Châu, một dọc phố thích ngồi quán nào thì ngồi, nổi tiếng nhất là quán 17 Phan Bội Châu.

Hồi tháng 6 có vụ nổ súng ở quán 15-17 Phan Bội Châu nên ai đến uống trà hoa cúc còn có thể được khuyến mãi (đạn) hoa cải nha :))

16. Trà Cam Mộc

Địa chỉ: số 23 Phan Bội Châu.

Toạ lạc trên con phố Trà cúc, hàng này cũng có bán trà cúc luôn, nhưng đặc biệt quán tự sáng tạo ra Trà Cam Mộc độc lạ, duy nhất cả HP chỉ có tại quán này.

Moc tra Hai Phong
Mộc trà 23 Phan Bội Châu.

Nguyên liệu trà Cam Mộc gồm có một lát cam sành, long nhãn và nho khô ngâm nở mềm, vài lát cam thảo, kỷ tử. Nước có vị chua ngọt, hơi mặn như nước xí muội và không bị đắng nên dễ uống hơn trà cúc.

17. Chè đỗ xanh viên & Cháo khoái

Địa chỉ: 56 Phạm Minh Đức (14h-17h).

Chè đỗ xanh viên độc nhất vô nhị, vị thì như chè hoa cau ở HN nhưng đỗ xanh viên thành từng viên nho nhỏ, có thể ăn kèm xôi vò.

Che do xanh vien chao khoai Hai Phong
Chè đỗ xanh viên & Cháo khoái 56 Phạm Minh Đức.

Cháo khoái màu xanh do nấu cùng rau ngót, được rắc đỗ xanh vụn và hành khô lên trên. Em hỏi cô bán hàng cô bảo thực chất giống cháo sườn nhưng màu xanh =)))

18. Chè vừng sủi dìn

Địa chỉ: Đối diện cổng trường Ngô Quyền, phố Mê Linh.

Sui din va che vung Hai Phong
Sủi dìn & Chè vừng đối diện trường Ngô Quyền, phố Mê Linh.

Chè vừng đen sánh mịn, thơm dậy mùi cốt dừa, ngọt thanh dễ ăn. Sủi dìn trông như bánh chay, viên bột to bọc lấy nhân lạc, vừng, dừa sợi, thả trong bát nước đường thơm nức mùi gừng. Hai món chè nóng hổi này là cặp bài trùng sinh ra để dành cho mùa đông đây mà.

19. Chè dừa dầm

Địa chỉ: 100 Quang Trung

Che dua dam Hai Phong
Chè dừa dầm 200 Quang Trung.

Món này quá quen thuộc rồi ko review nữa =))

20. Cafe Cốt dừa

Địa chỉ: chị Hạnh 102 Lam Sơn

Viết vào mang tính chất liệt kê chứ em không uống cafe nên không dám nhận xét :))

1 số món ăn khác đặc sắc của Hải Phòng

 

Bun moc bo Hai Phong
Bún mọc bò 64 Lạch Tray.
Bun ca Hai Phong
Bún cá Thắng Tồ 47 Lạch Tray. Ai muốn ăn thêm chua thì có chai nước me đó ạ, em tìm mỏi mắt ko thấy quất đâu hoá ra họ dùng nước me.
Ngan tron Hai Phong
Ngan trộn, bánh đa ngan đầu ngõ 145 Cầu Đất.

Trên đây là list những món ăn nên thử khi đến Hải Phòng, được viết bởi một cô gái Hà Nội có niềm đam mê ăn uống bất tận và tình cảm đặc biệt dành cho miền đất Cảng Hải Phòng, mong là sẽ giúp ích cho các anh chị và các bạn. Chúc mọi người có một chuyến đi Hải Phòng thật vui vẻ và căng rún.

P/s: Một số món ăn không có hình ảnh vì em mải ăn quên không chụp, và một số món ăn có trong ảnh nhưng không xuất hiện trong list là vì những món ấy không mang nét đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng nên em ko đưa vào, chứ ăn thì vẫn ngon ạ.

(Mai Phuong Tran)