Server đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành dữ liệu. Vậy server (máy chủ) là gì? Có những loại nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Server là gì?

Server hay còn gọi là máy chủ là một hệ thống (phần mềm và phần cứng máy tính phù hợp) đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp, hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng.

Các server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng, mà cũng thường được gọi là “máy chủ”, hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng máy chủ lưu trữ. Trong nhiều trường hợp, một máy tính có thể cung cấp nhiều dịch vụ và dịch vụ chạy đa dạng.

Server la gi

Cách hoạt động của Server

Các máy chủ thường hoạt động trong một mô hình client-server, server là các chương trình máy tính đang chạy để phục vụ yêu cầu của các chương trình khác, các client (khách hàng). Các máy chủ thực hiện một số nhiệm vụ thay mặt cho khách hàng. Các khách hàng thường kết nối với máy chủ thông qua mạng nhưng có thể chạy trên cùng một máy tính. Trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol (IP), một máy chủ là một chương trình hoạt động như một socket listener (giao thức nghe).

Các máy chủ thường cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng, hoặc là để người dùng cá nhân trong một tổ chức lớn hoặc cho người dùng nào thông qua Internet. Các máy chủ máy tính điển hình là máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ tập tin (file server), máy chủ mail (mail server), máy chủ in (print server), máy chủ web (web server), máy chủ game (game server), máy chủ ứng dụng (application server), hoặc một số loại khác của máy chủ.

Nhiều hệ thống sử dụng mô hình client/server mạng này bao gồm các trang web và các dịch vụ email. Một mô hình thay thế, mạng peer-to-peer cho phép tất cả các máy tính để hoạt động như một trong hai (client hoặc server) khi cần thiết.

Các loại server (máy chủ) phổ biến hiện nay

1. Phân loại máy chủ theo kiểu dáng

 • Máy chủ tower

Là thiết bị bao quanh bên ngoài server máy chủ, bảo vệ các phần cứng bên trong. Tower server phù hợp với các doanh nghiệp hạn chế về không gian văn phòng và yêu cầu giám sát dễ dàng hơn các nguồn tài nguyên mạng.

May chu dedicate server

 • Máy chủ dạng rack

Là loại máy chủ có hình dạng nằm được thiết kế đặc biệt để gắn vào tủ rack máy chủ. Các máy chủ rack thường là các máy chủ đa năng hỗ trợ nhiều ứng dụng và cơ sở hạ tầng máy tính với mục đích là tiết kiệm không gian sàn trung tâm dữ liệu.

Rack server phù hợp với các doanh nghiệp muốn tối đa hóa không gian văn phòng, muốn có khả năng hòa trộn và kết nối các máy chủ để phù hợp với khối lượng công việc mới nổi và các ứng dụng. 

 • Máy chủ Blade

Là một máy tính dạng mô-đun mỏng, nhẹ, có thể trượt vào và ra khỏi một giá đỡ. Blade server là một phần của họ máy tính rack mount, cùng với rack server đáng gờm.

2. Phân loại máy chủ theo cách xây dựng, thiết lập:

Dedicated server là một loại lưu trữ trên internet mà người sử dụng có thể thuê toàn bộ một máy chủ, không hề chia sẻ với bất cứ ai. Dedicated server thường được đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu và được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, nguồn điện… đảm bảo sự an toàn của máy chủ.

VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo, server ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Cloud Server thường bị nhầm lẫn với VPS, vì cả hai loại đều dựa trên ảo hóa và có nhiều đặc điểm giống nhau. Tuy nhiên, Cloud Server là ảo hóa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Vì vậy, nó sở hữu những ưu điểm nổi trội mà ở VPS không hề có.

Trong Dedicated Server và hầu hết các VPS, các disk và CPU/RAM đều nằm trên một máy chủ vật lý, nhưng với công nghệ điện toán đám mây, Storage Backend và các compute node được chạy riêng biệt. Điều này giúp tăng khả năng mở rộng dễ dàng và dự phòng của server trong khi vẫn đảm bảo hiệu suất và chi phí hợp lý cho doanh nghiệp.

Cloud server

3. Phân loại máy chủ theo chức năng phổ biến:

 • Máy chủ web

Máy chủ web (Web Server) là máy chủ có chức năng lưu trữ thông tin dữ liệu của website, tạo môi trường kết nối để khách hàng truy cập vào website dễ dàng. Khách hàng và máy chủ kết nối với nhau thông qua giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol). Mọi nội dung của website được hiển thị chủ yếu dưới dạng tài liệu HTML (Hypertext Markup Language)

 • Máy chủ Database (Database Server)

Là máy chủ chuyên dụng được sử dụng để quản trị cơ sở dữ liệu. Trên máy chủ có cài đặt các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp: SQL server, MySQL, Oracle…

 • Máy chủ FTP (FTP server)

Dùng để truyền tải các tập tin từ máy chủ này sang máy chủ khác dựa vào mạng kết nối: LAN, Internet…

 • Máy chủ DNS (DNS Server)

DNS server là máy chủ chứa cơ sở dữ liệu về địa chỉ IP public và các hostname được liên kết với chúng. Trong hầu hết các trường hợp, DNS server sẽ phân giải hoặc dịch các tên miền thành địa chỉ IP theo yêu cầu. Các DNS server chạy phần mềm đặc biệt và giao tiếp với nhau bằng các giao thức đặc biệt. Nói một cách dễ hiểu hơn: DNS server trên Internet là thiết bị dịch URL bạn nhập trong thanh địa chỉ của trình duyệt thành địa chỉ IP

 • Máy chủ DHCP (DHCP server)

Máy chủ DHCP được cài đặt dịch vụ DHCP và có chức năng quản lý sự cấp phát địa chỉ IP động và các dữ liệu cấu hình TCP/IP.

Nên thuê Server ở đâu tốt và chất lượng?

Khi đầu tư một hệ thống máy chủ, các doanh nghiệp có thể tự quản trị dữ liệu từ xa, xây dựng hệ thống Mail Server, Web Serber, Backup… dùng riêng, truyền tải dữ liệu giữa các chi nhánh một cách nhanh chóng, thuận tiện và cài đặt các phần mềm theo nhu cầu mà không bị giới hạn số lượng người dùng.

Với hơn 8 năm hoạt động, KDATA đã xây dựng được tên tuổi trên thị trường và đem đến sự tin tưởng cho khách hàng trong trong lĩnh vực việc cung cấp các dịch vụ trên nền điện toán đám mây, trong đó có dịch vụ cho thuê máy chủ theo cấu hình yêu cầu với hệ thống máy chủ hiện đại từ Dell, IBM, Supermicro,… và được đặt tại các Datacenter lớn.

 • Miễn phí khởi tạo, cài đặt máy chủ
 • Máy chủ được đặt tại FPT, Viettel IDC & VNPT
 • Mức độ bảo mật, tính ổn định của máy chủ
 • Hỗ trợ 24/7, nhiệt tình support….
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu
 • Thiết bị chính hãng từ các nhà cung cấp hàng đầu

(Tổng hợp)