Shallow tank, Nano tank là gì? Nên chọn bể cá nào phù hợp

1509

Thủy sinh là nghệ thuật và người chơi thủy sinh là nghệ sĩ. Khi đang tạo ra một hồ thủy sinh thì những người nghệ sĩ của đam mê với khả năng sáng tạo là vô hạn mong muốn tạo ra một cái gì đó thật độc đáo theo phong cách riêng của mình như một kiến trúc sư tạo ra những căn nhà khác nhau vậy.

Chọn lựa bể cá đã khó, xây dựng bể cá nước mặn lại còn khó hơn. Phải làm sao để lựa được bể hợp không gian, vừa túi tiền lại thoả thú chơi chẳng dễ.

Bể cá Nano tank là gì?

Chúng ta đã từng biết đến khái niệm “bể Nano”, từng nghe, đọc nhiều lần trên báo chí về “công nghệ Nano”, và ít nhiều đều có một vài hiểu biết hoặc ví dụ về công nghệ này, về loại bể thủy sinh này. Cũng như đã biết sơ sơ rằng khái niệm Nano tương đồng với những gì “nhỏ bé chất lượng cao” (nôm na như vậy), và về số đo kích thước, thì 1 nanometer = một phần tỉ met.

Bể Nano tank

Thật khó để có một quy chuẩn nào chính xác, nhưng hiện nay trong giới thủy sinh. Mọi người đều ngầm quy định Nano Tank là bể loại nhỏ có dung tích nước không quá 20 lít nước. Không giới hạn bất kì hình dáng/ kích thước nào. Miễn là nó dưới 20l

Bể Nano ở đây, xin tạm chỉ nhắc đến khái niệm “bể thủy sinh”, bởi thực sự có tồn tại những cái bể được gọi là Reef Nano aquarium, nhưng so sánh với những bể nước mặn lớn thông thường, thì chúng không có nhiều sự khác biệt trong cách thể hiện.

Vậy, bể Nano khác với bể thủy sinh thông thường như thế nào?

– Về không gian: đương nhiên! Khối tích một bể Nano đương nhiên là rất nhỏ so với khối tích những chiếc bể thông thường, và để phù hợp với nó: mọi sự lựa chọn vật trang trí (cây-cá-lũa-đá) cũng đương nhiên tuân theo tỉ lệ kích thước nhỏ xinh phù hợp.

Với một bể Nano tanks vừa phải bạn sẽ không bao giờ phải gồng sức, bỏ quá nhiều tâm huyết, thời gian, và cả nỗ lực để bể cá nước mặn luôn trong trạng thái hoàn hảo.

Hãy tưởng tượng bạn chỉ có năng lực tài chính và không gian vừa đủ để “chạy” bể cá 40-50 gallons. Bạn sẽ “phát điên” nếu phải oằn người ra mà “nuôi” một bể cá 100 tới 200 gallons. Khi ấy, sở thích không còn là một sở thích nữa mà là nghĩa vụ.

Nghĩa vụ này sẽ lấy đi của bạn thời gian, công sức, tiền bạc và cả niềm vui đúng nghĩa của mỗi người chơi cá cảnh biển. Do vậy, hãy thông thái trong việc chọn bể (to nhất có thể nhưng vừa sức nhất để trở thành thú vui.)

SHALLOW tank là gì? Vì sao phong trào shallow tank ngày càng phổ biến?

Bên cạnh phong trào Nano tank hiện nay thì Shallow tank cũng là một phong trào đang đi lên mạnh mẽ trên thế giới vì những ưu điểm về mặt thẩm mỹ cũng như những công năng mà chúng đem lại.

Bể Shallow tank

Shallow tank được hiểu nôm na là một chiếc bể có hình chữ nhật với độ dài chiều cao ngắn hơn độ dài của chiều ngang một cách tương đối rõ ràng, tạo thành hình khối của một hình chữ nhật thấp. (Nông-thấp là định nghĩa của từ “Shallow”).

– Về hiệu ứng thẩm mỹ thì bể shallow đem đến cảm quan ngắm nhìn rất rộng rãi và phóng khoáng; đến với chiếc bể shallow cũng là đến với những trải nghiệm ngắm nhìn khác biệt so với những thói quen cũ vì mặt trước của chiếc bể không phải là điểm thu hút sự chú ý mà lại chính là mặt trên của nó. Sự mới mẻ này khiến cho rất nhiều những ý tưởng sáng tạo được nảy ra để làm phần top-view đẹp hơn và làm giàu cho kho ý tưởng về Shallow tank giúp phong trào này ngày một phát triển.

– Về những công năng mà mẫu bể mới mẻ này mang lại thì không thể không kể đến việc setup được đơn giản hóa đi phần nào; với một bề mặt rộng rãi với chiều sâu thấp thì việc setup trở nên khá dễ dàng, việc chăm sóc, cắt tỉa cây cũng vô cùng đơn giản với chiếc bể Shallow. Ngoài ra với việc bể khá nông thì oxy và cO2 cũng dễ dàng được hấp thụ bởi sinh vật và thực vật trong bể, đó là lý do những chiếc bể low-tech(không lọc không cO2 và không nhiều thứ…) cũng hay được làm theo phong cách Shallow tank.

(Tổng hợp)