Sốt mò là gì? Biểu hiện và cách phòng tránh bệnh Sốt mò

330

Sốt mò là gì?

Sốt mò là bệnh cấp tính do vi rút Rickettsia tsutsugamushi, tác nhân gây bệnh lây truyền qua vết ấu trùng mò đốt. Sau thời gian ủ bệnh, virus sẽ xâm nhập vào máu, các tế bào nội mạc ở mạch máu và tăng sinh, gây viêm, xung huyết tại vết đốt và phát ban, sưng hạch kèm theo đau đầu và sốt cao kéo dài, có thể lên tới 40-41 độ. Diễn tiến của bệnh thay đổi từ những thể nhẹ đến nặng, gây tổn thương nhiều cơ quan. Bệnh nhân mắc bệnh này có thể tử vong do biến chứng phổi, tim.

Loại vi rút này thường đốt bệnh nhân ở những chỗ kín, khó phát hiện như nách, ngực, bẹn, kẽ hậu môn

Ở nước ta sốt mò thường xảy ra vào tháng 5 đến tháng 10. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở các tỉnh miền núi, nơi có nhiều bụi cây, rừng rậm. Đối tượng dễ bị mò đốt là những người làm ruộng, làm rẫy, khai hoang

Biểu hiện của bệnh Sốt mò

Dấu hiệu ban đầu của bệnh sốt mòsốt cao và có một số triệu chứng gần giống sốt xuất huyết, sốt rét, sốt phát ban,… nên rất dễ nhầm, gây khó khăn cho công tác chẩn đoán bệnh. Bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi bệnh trễ khiến bệnh biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sốt mò là gì

Do đó khi cơ thể có dấu hiệu bị sốt, nổi hạch, có các nốt lạ, chị em nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh tự ý dùng các loại thuốc hạ sốt kéo dài khiến bệnh nặng thêm.

Sốt cao trên 38 – 40 độ C: sốt liên tục, kéo dài; Có khi rét run 1 – 2 ngày đầu kèm theo sốt thường có nhức đầu nặng, đau mỏi cơ.

Nốt loét đặc trưng (điển hình của sốt mò): những vết loét ở bộ phận sinh dục, , hậu môn, bẹn, nách, cổ,… đặc điểm của nốt loét là không đau, không ngứa.

Hạch: Hạch khu vực nốt loét thường hơi sưng và đau, không đỏ, , xuất hiện cùng với sốt hoặc sau 2 – 3 ngày. Hạch toàn thân sưng đau nhẹ hơn, trừ những ca nặng.

Ngoài ra, sốt mò còn có thể ẩn và thể không điển hình (không có nốt loét). Nếu được điều trị bằng kháng sinh thích hợp, sẽ cắt sốt nhanh. Nếu can thiệp muộn hoặc không hiệu quả, có thể có biến chứng như viêm cơ tim, sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi, suy hô hấp, viêm não – màng não, có thể dẫn đến tử vong.

Cách phòng tránh bệnh sốt mò:

– Đi bít tất vào tay chân, mặc quần áo kín khi đi đến những nơi núi rừng, cây cối rậm rạp.

– Phát quang bụi rậm quanh nhà.

– Phun thuốc diệt mò, bẫy diệt chuột.

– Không phơi quần áo, đặt ba lô gần bụi rậm.

(Tổng hợp)