Tài mà là gì? Hút tài mà có gây nghiện không?

109

Tài mà là gì? Nhắc đến tài mà chúng ta liên tưởng ngay đến những quán bar, vũ trường. Vậy tài mà là gì? Hút tài mà có gây nghiện không.

Tài mà là gì?

Cây tài mà hay cần sa có tên khoa học là camnabis satval. Cây có nguồn gốc từ miền núi non hiểm trở trên Hi Mã Lạp Sơn và đã được dân chúng khắp nơi trồng để dùng hoặc để bán từ nhiều ngàn năm. Tiếng Việt còn gọi cần sa là gai dầu, đại ma. Trong tài mà chứa chất kích thích ảnh hưởng đến bộ não con người.

Tai ma la gi

Nhiều người luôn đặt ra câu hỏi Tài mà là gì mà tại sao lại khiến giới trẻ thích thú đến vậy. Thời gian gần đây, giới trẻ Hà thành nổi lên trào lưu hút tài mà hay còn gọi là “cỏ thơm”, một thứ thuốc phiện loại nhẹ gây ảo giác được chế từ cây cần sa.

Trong tài mà có chất THC (Tetra Hydro Cannabinol) là yếu tố làm cho người sử dụng “phê”, nghĩa là làm biến đổi tâm trạng của người sử dụng, khiến họ có cảm giác khác biệt. Một số thành phần của cây chứa hàm lượng THC cao hơn so với thân và lá.

Tài mà là gì ? Tài mà có phải là ma túy không.

Theo Thượng tá Phạm Văn Trình, Cục Cảnh sát chống ma túy – C17 khẳng định: Tài mà là cần sa, hoặc các cây chứa chất ma túy thuộc họ cần sa. Nó là chất ma túy nằm trong danh mục các chất ma túy cấm sử dụng theo Nghị định 67 và bị xử phạt rất nghiêm như các loại chất ma túy khác.

Hút tài mà có phạm pháp không ?

Theo Thượng tá Trình hút tài mà là phạm pháp và bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể: Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép “lá, hoa, quả cây cần sa, hoặc lá cây côca có trọng lượng trên 1kg sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự”. Với những trường hợp chứng minh được việc dùng cây cần sa với mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì đều truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Thượng tá Phạm Văn Trình thì tài mà cũng như một loại thuốc phiện. Nó gây ra ảo giác, tạo hưng phấn, đối tượng sử dụng có những hành động không làm chủ được mình. Nó làm cho người sử dụng lệ thuộc vào chúng như những chất gây nghiện khác. Người đã nghiện tài mà khi không có nó sẽ cảm thấy bứt rứt trong người, khó chịu và tìm mọi cách để thỏa mãn cơn nghiện.

Theo Thượng tá Trình thì điều nguy hiểm ở đây không phải là mức độ gây nghiện của tài mà, mà việc sinh viên, học sinh coi tài mà như là một thứ thuốc của giới trẻ mới đáng báo động. Bởi tài mà rẻ, dễ ngụy trang, khi hút không gây sốc nặng, tác dụng của tài mà cũng không lâu chỉ khoảng 1 tiếng là dân hút trở về trạng thái bình thường.

Như vậy có thể khẳng định việc hút tài mà là phạm pháp. Tuy nhiên cũng theo Thượng tá Trình thì hiện nay việc xóa bỏ những tụ điểm này gặp không ít khó khăn do tài mà dễ ngụy trang thành những điếu thuốc lá và số lượng dùng nhỏ nên chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính, thiếu tính răn đe. Tài mà là chất gây nghiện. Cơ chế nghiện là người mắc nghiện càng nặng càng đòi hỏi chất gây nghiện mạnh hơn. Từ nghiện tài mà sang nghiện các chất ma túy dạng nặng như hêrôin chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tài mà để lại hậu quả như thế nào?

Hậu quả gần

Khi dùng nhiều tài mà sẽ làm giảm trí nhớ về các sự kiện mới xảy ra. Chẳng hạn vừa được giới thiệu tên một người khách mà vài phút sau đã quên bẵng đi; kém tập trung để hoàn tất một việc hơi phức tạp, tỷ mỉ. Cần sa làm rối loạn sự nhận thức và kéo dài thời gian phản ứng, dễ đưa tới tai nạn giao thông.

Tài mà khiến học sinh thiếu tập trung, dành ít thì giờ cho việc học, hay trốn học, kết quả học tập giảm sút rất rõ. Còn các vận động viên mà nghiện cần sa thì suy giảm thành tích thi đấu rõ rệt.

Về hậu quả lâu dài

Cũng như thuốc lá, Tài mà ảnh hưởng tới phổi, khiến ho nhiều có đờm dễ bị viêm phổi. Trong tài mà cũng có những hóa chất có thể gây ung thư phổi như trong thuốc lá. Vài nghiên cứu khác cho biết tài mà có thể đưa đến ung thư hầu họng.

Phụ nữ có thai mà hút nhiều tài mà thì dễ sinh non, con nhẹ cân, thân ngắn, đầu nhỏ, lớn lên trí não kém phát triển. Mẹ hút, cho con bú thì hoạt chất THC từ sữa sang làm ảnh hưởng không tốt tới các cử động, vận động của con.

Ảnh hưởng của tài mà vào người cao tuổi, người có bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh mạch máu não rất đáng quan tâm. Tài mà làm tăng nhịp tim, tăng lượng máu qua tim, thay đổi huyết áp, giảm ôxy cho mạch vành tim, tất cả đều đưa tới hậu quả không tốt.

Về chức năng sinh dục, tài mà có thể làm giảm hormon testosterone, làm teo tinh hoàn, thay đổi hình dạng và sự cử động của tinh trùng, giảm ham muốn tình dục, rối loạn kinh nguyệt, trứng nữ trở thành bất bình thường.

Người dùng nhiều tài mà trở nên phụ thuộc vào thuốc, không có không chịu được và mỗi ngày cần nhiều hơn mới cảm thấy thỏa mãn. Khi nhớ thuốc mà không hít thì ngáp ngắn ngáp dài, mất ngủ, chay nước miếng, đổ mồ hôi, buồn nôn, tay chân run rẩy, nhiệt độ cơ thể tăng, ăn không ngon, trở nên bẳn tính, gắt gỏng, buồn bã.

Cho tới nay, tài mà vẫn được coi như chất kích thích bất hợp pháp. Người trồng cần sa, tàng trữ và lưu hành đều bị pháp luật trừng phạt; người nghiện cần sa được khuyến cáo cai nghiện.

(Tổng hợp)