Tất tần tật hỏi đáp về VNeID mà mọi công dân Việt Nam cần biết

275

Giải đáp các thắc mắc về tài khoản và ứng dụng định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử và ứng dụng VNeID có khả năng thay thế cho thẻ căn cước, đăng ký xe, bằng lái xe và thẻ bảo hiểm y tế trong các giao dịch hành chính. Từ ngày 18/7/2022, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) thuộc Bộ Công an đã hoàn thành phát triển ứng dụng định danh điện tử VNeID để cung cấp tiện ích cho công dân và đưa hệ thống định danh và xác thực điện tử vào sử dụng.

Tài khoản định danh điện tử VneID gồm những gì?

Tài khoản định danh điện tử sẽ không tự động được tạo ra, mà sẽ được cấp cho công dân khi họ yêu cầu. Tài khoản này có 2 mức độ phù hợp với nhu cầu sử dụng của công dân. Mức 1 dành cho công dân đăng ký trực tuyến trên ứng dụng VNeID, còn mức 2 thì công dân đăng ký trực tiếp tại cơ quan Công an hoặc khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước có chip.

Tài khoản định danh điện tử được xem như là “ví giấy tờ điện tử”, dùng để quản lý thông tin thẻ căn cước và tất cả giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng.

Tài khoản này bao gồm thông tin về các loại giấy tờ của công dân, nhằm mục đích sử dụng để đăng nhập và thực hiện các dịch vụ công mà không cần xác minh lại thông tin cá nhân của người đó.

Tài khoản định danh điện tử thay thế những loại giấy tờ nào?

Tài khoản định danh điện tử có thể sử dụng để thay thế nhiều loại giấy tờ, giấy phép như:

Thông tin CCCD: Tài khoản định danh điện tử có thể thay thế thẻ căn cước gắn chip, phục vụ cho nhiều thủ tục hành chính mà không cần xuất trình CCCD vật lý.

Thông tin thẻ bảo hiểm y tế: Tài khoản định danh điện tử cũng có thể thay thế thẻ bảo hiểm y tế vật lý. Thông tin bảo hiểm y tế trên VNeID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm y tế Việt Nam, phục vụ cho việc khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế mà không cần trình thẻ vật lý.

Thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe: Thông tin về hạng giấy phép lái xe và đăng ký xe trên VNeID được liên thông và xác thực với cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Do đó, người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.

Thông tin người phụ thuộc, người giám hộ; thực hiện thông báo lưu trú mọi lúc, mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan công an.

Chức năng tố giác tội phạm: VNeID cung cấp thêm một kênh chính thống để người dân tố giác tội phạm với cơ quan công an một cách bảo mật, an toàn mà không lộ lọt thông tin.

Có bị lộ thông tin cá nhân?

Thông tin định danh điện tử trên ứng dụng VNeID được lưu trữ an toàn và bảo mật trên server, không lưu trữ trên thiết bị di động của người dùng, giúp khó khăn cho các phần mềm hacker truy cập và đánh cắp thông tin.

Khi cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra thông tin cá nhân và giấy tờ của công dân, họ cần phải được sự cho phép (cấp quyền kiểm tra) từ công dân mới có thể xem được thông tin. Đối với bên thứ ba như ngân hàng, ví điện tử, y tế, bảo hiểm và hệ thống dịch vụ công, họ phải có sự đồng ý của chủ tài khoản để sử dụng thông tin.

Thông tin của công dân được ký số để đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật, được mã hóa và lưu trữ trên hệ thống server. Hệ thống đối tác kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử đều được bảo mật và được xác thực. Với giải pháp bảo mật cao và dữ liệu được mã hóa, ứng dụng VNeID có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của hacker để đánh cắp thông tin cá nhân.

Có bắt buộc phải đăng ký TKĐDĐT?

Bộ Công an khuyến khích công dân đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử để có nhiều lợi ích. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vì không cần phải điền nhiều biểu mẫu khác nhau, đồng thời giảm thiểu các thủ tục trong giao dịch hành chính công.

Tài khoản định danh điện tử cấp mức độ 1 cho phép người dân sử dụng một số tính năng cơ bản, bao gồm khai báo y tế phòng chống dịch bệnh và giải quyết các dịch vụ công trực tuyến như thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú và khai báo tạm vắng.

Tài khoản định danh điện tử cấp mức độ 2 cho phép công dân sử dụng toàn bộ tiện ích của ứng dụng VNeID, bao gồm tích hợp các giấy tờ (như giấy phép lái xe, đăng ký xe và bảo hiểm y tế) và thanh toán nhiều loại hóa đơn điện tử (như hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và chuyển tiền).

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp mức độ 1, người dân có thể đăng ký trên ứng dụng VNeID. Còn để đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp mức độ 2, công dân cần đến cơ quan Công an địa phương (cấp tỉnh, huyện, xã) để đăng ký.

Những ai được đăng ký tài khoản định danh điện tử?

Tất cả các công dân từ 14 tuổi trở lên đều có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeiD. Nếu chưa đủ 14 tuổi, người đó có thể đăng ký qua tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Nếu có người giám hộ khác, người đó cần đăng ký qua tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.

Thông tin cần khai báo khi đăng ký bao gồm: số định danh cá nhân, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài), họ tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch (đối với người nước ngoài), số điện thoại, email.

Mọi người dân sẽ được miễn phí khi thực hiện đăng ký định danh điện tử. Tài khoản định danh sẽ có thời hạn tương tự với thời hạn của CCCD gắn chíp.

Vì sao nhiều người chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử VNeID?

Hiện nay có 2 mức độ để người dân đăng ký tài khoản là mức độ 1 và mức độ 2. Với mức độ 1 bạn có thể tự thực hiện tại nhà và mức độ 2 bạn phải đến cơ quan Công an đăng ký.

Ở mức độ 1, gần như đa số người dùng có thể dễ dàng thực hiện. Có một số ít người dùng bị các lỗi như Thông tin số định danh hoặc số điện thoại không đúng, không thể nhận diện khuôn mặt, không được hệ thống Bộ Công an xét duyệt…

Lý do có các lỗi này là vì với tài khoản mức độ 1, hệ thống sẽ đối chiếu hình ảnh, vân tay mà người dân cung cấp với thông tin trên dữ liệu đã được cấp trước đó khi người dân làm thẻ, nếu trùng khớp sẽ được duyệt ngay. Trường hợp dữ liệu chưa chính xác hoặc chụp ảnh xác thực không đúng cách, hệ thống sẽ không duyệt hồ sơ.

Ngoài ra còn có các lý do chủ quan khác như việc quét QR Code gặp lỗi có thể do camera của điện thoại mờ, không tương thích hoặc quét không đúng cách. Lỗi về đặt lại mật khẩu đã được khắc phục nhưng khi người dân lấy lại mật khẩu, trung tâm lại phải đối sánh với cơ sở dữ liệu để tránh giả mạo một lần nữa.

Ở mức độ 2, chỉ có lỗi duy nhất là người dùng chờ quá lâu để được duyệt tài khoản. Bởi lẽ, không phải cứ cung cấp giấy tờ cho công an khu vực là công dân được tích hợp tài khoản định danh ngay. Khi nhận thông tin, trung tâm phải gọi đến các cơ quan bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, Bộ Giao thông vận tải… để đối chiếu thông tin.